Hương dã quỳ

TP - Ngược tới đỉnh đồi, đám lính trẻ chúng tôi mồ hôi nhễ nhại ướt đẫm vai áo, những đôi chân trầy xước bởi những gót giầy cao su bó chặt. Những cánh dã quỳ đung đưa nắng mai óng ánh từng giọt sương ly ti.

Từ xa bỗng xuất hiện những cánh trắng rồi dần hiện lên những nữ sinh của trường Cao đẳng Sư phạm. Một nữ sinh dừng lại bên tôi: "Mệt lắm phải không chú? Cháu lấy nước mời chú nhé!".

Nói rồi em tiến về bên ngôi nhà  gần đó mang ra một ca nước mát lạnh…

Cuộc hành quân xuyên qua những cánh đồng dài hàng chục cây số khiến chúng tôi mệt nhoài. Đón ly nước trên tay em, lòng tôi cảm xúc dâng trào "tình quân dân" - đẹp biết bao?

Rồi tôi quen em, những ngày cuối tuần tôi tìm đến em. Em thường kể tôi nghe chuyện về chàng Đam San huyền thoại, chuyện những vị Thần giữ nước…

Nắng trải dài trên đám lá khô lao xao. Tôi chép vào cuốn sổ cho em những bài thơ, những ca khúc mà tôi yêu thích. Mấy tháng ròng tôi mới đến thăm em. Sự xa cách khiến tôi nhớ em đến cồn cào.

Hoàn thành nhiệm vụ, tôi quay về trường cũng là lúc cổng trường Cao đẳng khép cánh cửa lại. Trước khi nghỉ hè, em để lại những dòng chữ ngắn gọn qua người bán nước chè cạnh cổng trường "Quê em ở đất võ Tây Sơn. Nếu anh đến thăm em hãy gọi cho em 056"…

Rồi tôi may mắn được cấp trên thưởng phép vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vu! Khoác trên mình bộ trang phục chỉnh tề, tôi tìm đến nhà em. Mở cánh cổng đón tôi vào nhà là mẹ của em. Tôi nhận ra bác gái không muốn chúng tôi gần gũi vì sợ ảnh hưởng đến việc học tập của em.

Dần dà chúng tôi vượt qua được "định kiến" ấy của bác gái. Rồi tôi thi đỗ vào một Học viện trong Quân đội. Còn em, kết quả học tập cũng rất cao. Rồi bác gái cũng tán thành chuyện của chúng tôi.

Giờ này cả em và tôi đều tốt nghiệp đại học. Em dạy học ở một trường phổ thông, tôi công tác ở một đơn vị Quân đội gần đó. Mỗi ngày nghỉ tôi và em dành thời gian bước bên những con đường ngoằn ngoèo, những bông dã quỳ vươn mình khe khẽ trong gió tỏa hương. Cảm ơn hương dã quỳ - hương tình đầu của tôi!

Nguyễn Văn Hạnh
Lớp viết văn Đại học VHNT Quân đội 101
Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá