Sự kiện: Thế giới trẻ

Hướng dẫn viên du lịch miễn phí ở Hà Nội

TP - Một nhóm bạn trẻ ở Hà Nội tình nguyện làm hướng dẫn viên du lịch miễn phí bằng tiếng Anh cho mọi du khách nước ngoài...

Linh (giữa) và du khách người Mỹ
Linh (giữa) và du khách người Mỹ

> Mùa hè xanh ở Bắc Giang
> Bánh mì miễn phí cho người nghèo

Linh (giữa) và du khách người Mỹ
Linh (giữa) và du khách người Mỹ.
 

Thùy Linh, thủ lĩnh của CLB Hanoikids, đang là sinh viên năm thứ 4 (ĐH Ngoại thương - Hà Nội). Hanoikids lúc mới ra đời chỉ có một nhúm sinh viên, rồi phát triển lên 30 thành viên, nay thường xuyên có 200 sinh viên sẵn sàng phục vụ. Danh tiếng Hanoikids đã bay xa trên mạng và suốt 2 năm qua luôn ở vị trí số một theo bình chọn của độc giả trên trang du lịch tripadvisor.com.

Một ngày cuối tuần, tôi theo Linh làm hướng dẫn viên tình nguyện. Du khách đặt tour lần này là vợ chồng ông bà Mike Brill, Carol Brill đến từ bang California (Mỹ). Trước đó, họ đề nghị được tham quan một số bảo tàng ở Hà Nội nên Linh dẫn họ đến Bảo tàng Dân tộc học. Được trực tiếp đi tour và nghe Linh giải thích cặn kẽ mọi thắc mắc, ông bà người Mỹ tỏ ra rất hài lòng.

“Chúng tôi biết đến Hanoikids qua một người bạn từng đến Hà Nội. Không có lý do gì để chúng tôi không liên hệ với Hanoikids trước khi đến Thủ đô Hà Nội”, ông Mike chia sẻ. Còn bà Carol nói: “Tôi thấy Linh thân thiện, dễ gần và vui tính. Đặc biệt, tôi ngạc nhiên về khả năng tiếng Anh cùng vốn kiến thức của Linh”.

Hanoikids ra đời từ năm 2006 xuất phát từ nhu cầu thực hành tiếng Anh của một nhóm sinh viên đang học tại Hà Nội.

Nhóm hướng dẫn viên tình nguyện và du khách nước ngoài
Nhóm hướng dẫn viên tình nguyện và du khách nước ngoài.
 

Theo Thuỳ Linh, những ngày đầu tình nguyện miễn phí, các bạn phải đi xe buýt đến sân bay, khách sạn… để tiếp cận du khách nước ngoài và phát tờ rơi giới thiệu về CLB, đăng tin trên các trang web: tripadvisor.com, lonelyplanet.com… Đến nay, việc lựa chọn thành viên càng khắt khe hơn để giữ uy tín với du khách ngoại quốc. Trung bình mỗi tháng, CLB đáp ứng được hơn 100 tour, du khách chủ yếu đến từ Úc, Mỹ, Pháp, các nước Đông Nam Á…

Với khẩu hiệu No tips, no charge (không tiền boa, không thu phí), các sinh viên thường khiến du khách ngỡ ngàng. Chủ nhiệm CLB cho biết nhờ hoạt động hữu ích nên nguồn kinh phí thường được các trung tâm tiếng Anh như Res, CNR, Summit… trợ giúp.

Nhiều bạn cho biết việc du khách đề nghị, thậm chí ép phải nhận tiền liên tục xảy ra, nhưng đến nay chưa có bất kỳ thông tin gì phàn nàn từ du khách. Để giúp phát triển mô hình này, CLB đã chấp nhận những khoản tiền đóng góp mang mục đích tài trợ cho các hoạt động chung.

Thùy Linh giải thích hầu hết thành viên chấp nhận làm miễn phí vì muốn nâng cao trình độ tiếng Anh, trau dồi kiến thức lịch sử văn hoá, được làm sứ giả không chính thức nhằm giới thiệu với bạn bè quốc tế về Việt Nam.

Các bạn chưa bao giờ tự nhận mình là hướng dẫn viên mà chỉ xem mình là travelmates (bạn đồng hành).

Mong muốn lớn nhất của Hanoikids là tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước đều thành lập được những CLB tình nguyện về du lịch, thu hút du khách nước ngoài đến Việt Nam nhiều hơn.

* Sinh viên đến từ CLB Hanoikids là những bạn đồng hành tuyệt vời - rất hiểu biết và có thể chỉ dẫn bạn tới đúng nơi mong muốn. Nếu bạn chỉ đơn giản muốn khám phá thành phố như chúng tôi, thành viên Hanoikids sẽ giúp bạn tìm ra hành trình hấp dẫn nhất. Đó chính là ngày thú vị nhất của tôi khi ở Việt Nam” du khách Marsone - đến từ Sydney, Australia, nói.

* Phạm Xuân Phi, thành viên lâu năm của Hanoikids, cho biết: “Làm bạn đồng hành miễn phí đã thay đổi mình rất nhiều. Mình học hỏi được nhiều thứ mà trường đại học không thể mang lại như tự tin hơn khi giao tiếp tiếng Anh, phát triển kỹ năng xin tài trợ, tổ chức sự kiện, quản lý….”

 


Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá