Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất

Hướng đến các giải pháp phát triển KHCN

TP - “Hầu hết nội dung thảo luận hướng đến xác định các giải pháp đối với những vấn đề đang là đòi hỏi cấp thiết của quá trình phát triển khoa học công nghệ và sản xuất kinh doanh tại Việt Nam”, PGS.TS Trần Xuân Bách, Tổng Thư ký Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất, cho biết khi trao đổi với phóng viên bên lề Diễn đàn.

PGS.TS Trần Xuân Bách - Tổng thư ký Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất   Ảnh: Xuân Tùng
PGS.TS Trần Xuân Bách - Tổng thư ký Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất Ảnh: Xuân Tùng
PGS.TS Trần Xuân Bách cho biết, Diễn đàn đã tập hợp được những trí thức, cán bộ nghiên cứu trong và ngoài nước chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức để thảo luận tìm ra những giải pháp góp phần giải quyết những vấn đề đang tồn tại trong việc phát triển khoa học công nghệ và sản xuất kinh doanh. Diễn đàn sẽ hướng đến xây dựng cơ chế thông tin chính sách, giúp Chính phủ, các viện nghiên cứu, đại học ở Việt Nam tiếp cận gần hơn những công nghệ, giải pháp, ứng dụng từ những nước tiên tiến.
“Chất lượng đại biểu năm nay đông đảo đội ngũ cán bộ nghiên cứu, trong đó nhiều người đã hoàn thành tiến sĩ, sau tiến sĩ ở các nước tiên tiến như Anh, Pháp, Mỹ, Canada... Các đại biểu đang ở những giai đoạn khác nhau trong quá trình phát triển học thuật; có những người có bề dày kinh nghiệm nghiên cứu, có những người đang trong giai đoạn phát triển sự nghiệp khoa học của mình”, ông Bách nói.
Theo ông Bách, các đại biểu trong nước và ở ngoài nước có điều kiện tiếp cận thông tin và năng lực nghiên cứu không còn khoảng cách quá lớn; đồng thời có sự cộng hưởng tốt. Trước khi tiến hành Diễn đàn, Ban tổ chức đã đặt hàng các cơ quan bộ, ngành liên quan của Chính phủ, T.Ư Đoàn trong việc xây dựng biên soạn các khuyến nghị chính sách để cung cấp cho các đại biểu kiến thức nền tảng về Việt Nam và trên thế giới. “Nội dung chuyên môn được các đại biểu chuẩn bị kỹ lưỡng, các nhóm làm việc tương tác và phối hợp từ trước khi diễn ra Diễn đàn nên có sự tập trung, cô đọng và có giá trị thực tiễn sâu sắc. Hầu hết nội dung thảo luận hướng đến xác định các giải pháp đối với những vấn đề đang là đòi hỏi cấp thiết của quá trình phát triển khoa học công nghệ và sản xuất kinh doanh tại Việt Nam”, ông Bách cho biết.
“Từ những thành công ban đầu này, Ban tổ chức mong muốn đội ngũ trí thức sẽ phát triển về số lượng và chất lượng. Hình thành hạt nhân chính là các nhóm nghiên cứu liên ngành mũi nhọn để tạo ra cơ chế phối hợp liên trường, tạo cơ hội tương tác cho các nhà khoa học trẻ trong bất kỳ giai đoạn, hoàn cảnh nào”, ông nói.

“Hầu hết nội dung thảo luận hướng đến xác định các giải pháp đối với những vấn đề đang là đòi hỏi cấp thiết của quá trình phát triển khoa học công nghệ và sản xuất kinh doanh tại Việt Nam”.

PGS.TS Trần Xuân Bách

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng