Hướng đến chuyên nghiệp

TP - Phát triển kinh tế biển nói riêng và biển đảo nói chung, thanh niên đang hướng đến sự chuyên nghiệp trong một số lĩnh vực kinh tế biển.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã đề xuất với Chính phủ tham gia xung kích xây dựng, phát triển Đảo Thanh niên.

Qua mô hình Đảo thanh niên anh có thể giới thiệu về những đổi thay mà thanh niên mang lại?

Những hoạt động của Đoàn thanh niên trên đảo mà trực tiếp thông qua sự đầu tư của Chính phủ xây dựng được đánh giá cao.

Trước khi Đoàn thanh niên bắt tay vào làm chương trình, trên đảo chưa có bất cứ ngành nghề hay nền móng cơ sở hạ tầng nào để bắt đầu cuộc sống định cư.

Khi lượng thanh niên xung phong của tổng đội thanh niên xung phong Hải Phòng và Quảng Trị ra đảo, trở thành những cư dân đầu tiên xây dựng các công trình dân sinh và ở lại lâu dài. Họ mang đến cuộc sống và những hình ảnh phát triển mới mẻ trên những hòn đảo.

Làm sao để đảm bảo cuộc sống, phát triển của những cư dân trên đảo thanh niên?

Qua xây dựng hai đảo nói trên, bộc lộ một số khó khăn. Kết thúc dự án, thanh niên xung phong trở thành công dân của đảo, họ không có lương nữa thì phải tự phát triển kinh tế.

Nếu như tất cả mọi dự kiến xây dựng của đảo được phát triển đồng bộ, ví dụ như trung tâm hậu cần nghề cá phát triển cùng với sự ổn định của lực lượng thanh niên xung phong đưa ra thì đời sống của những cư dân đảo sẽ bớt khó khăn hơn, bởi họ có công ăn, việc làm ổn định.

Hiện nay, hậu cần nghề cá chưa phát triển như mong muốn nên việc tạo việc làm thường xuyên cho thanh niên xung phong trên đảo chưa ổn định.

Trong chiến lược phát triển kinh tế biển đảo của nước ta, Đoàn Thanh niên đóng vai trò như thế nào? 

Từ năm 2002 T.Ư Đoàn đăng ký với Chính phủ xây dựng Đảo Thanh niên Bạch Long Vĩ (Hải Phòng). Đến năm 2003, T.Ư Đoàn đảm nhận xây dựng Đảo Thanh niên Cồn Cỏ (Quảng Trị).

Sắp tới, Chính phủ giao Đoàn Thanh niên lập dự án quy hoạch các đảo và dự kiến, Đoàn Thanh niên sẽ lập quy hoạch một số đảo để xây dựng thành đảo thanh niên tại các tỉnh, thành có đảo dọc tuyến biển đảo của nước ta có điều kiện phát triển thành đảo thanh niên.

T.Ư Đoàn đang triển khai khảo sát để trong quý 3/2009 sẽ trình Chính phủ và Ban Bí thư T.Ư Đảng về quy hoạch phát triển đảo thanh niên. Trong đó, quy hoạch những đảo có thể đưa được thanh niên ra, bảo đảm yếu tố về đất đai... để thanh niên có thể ở lại lâu dài. Khi đảo có dân, sẽ chuyển mục tiêu sang kinh doanh và phát triển kinh tế biển.

Đoàn có những đề xuất gì để khẳng định rõ vai trò của mình trong chiến lược phát triển kinh tế biển đảo, thưa anh?

Lực lượng tham gia phát triển kinh tế biển chủ yếu là thanh niên trong đánh bắt thuỷ hải sản, khai thác dầu khí, nhưng cũng thừa nhận rằng vai trò của Đoàn thanh niên chưa rõ. Cần phải rõ hơn, cụ thể hơn.

Có những việc Đoàn Thanh niên có thể làm được ngay, ví dụ như cứu hộ trên biển. Thông qua những Hợp tác xã thanh niên, tập hợp thanh niên, bồi dưỡng đào tạo, trang bị cho họ về trang thiết bị, kinh nghiệm.

Thông qua những hợp tác xã đó trong làm kinh tế biển hướng đến sự chuyên nghiệp về khâu đánh bắt, dịch vụ, thu mua, chế biến, phát huy kỹ thuật trong khai thác và nuôi trồng thuỷ hải sản…

Vấn đề nữa, khi xây dựng những đảo thanh niên thành trung tâm hậu cần nghề cá cần sự đầu tư rất lớn từ nhà nước. Chính vì sự đầu tư đó mà không thể thông qua Đoàn Thanh niên, mà phải có sự vào cuộc của các tỉnh, thành có đảo được chọn đầu tư.

Như vậy, khi Đoàn đưa Thanh niên ra xây dựng đảo mới yên tâm và tạo việc làm ổn định cho họ khi kết thúc dự án.

Cám ơn anh.

Phương Hiếu thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá