Hướng thanh niên nuôi hoài bão lớn

TP - Đây là vấn đề được đặt ra tại hội thảo khoa học “Phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH và hội nhập quốc tế”, do T.Ư Đoàn tổ chức ngày 24/3 tại Hà Nội.

Hướng thanh niên nuôi hoài bão lớn

Đổi mới để tránh tụt hậu

Không chỉ băn khoăn trước việc Việt Nam có gần 25 triệu thanh niên, chiếm gần 28% dân số cả nước nhưng một bộ phận thanh niên đang thiếu lý tưởng, sống thực dụng, xa rời truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Kinh tế T.Ư còn cho rằng chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu CNH-HĐH và hội nhập quốc tế cũng là vấn đề đáng quan tâm hiện nay. Theo ông Thiên, chúng ta đang cùng thời đại với thế giới, nhưng lại đang tụt hậu so với thế giới. “Công nghiệp chỉ là lắp ráp, gia công. Nông nghiệp thì chưa phát triển. Có chuyên gia nói Việt Nam tụt hậu so với Singapore đến 160 năm, nhưng cũng có người nói khoảng cách của ta với họ là trên 200 năm. Vậy thanh niên chúng ta nghĩ gì, hành động gì?”, ông Thiên nêu vấn đề.

Theo ông Thiên, chúng ta vừa ký hàng loạt hiệp định, trong đó các đối tác đều đẳng cấp thế giới. Đó là cơ hội và cũng là thách thức lớn. Để cạnh tranh, Việt Nam có hai lực lượng chính là doanh nghiệp và thanh niên. Thanh niên phải hiểu được cục diện hiện nay của thời đại để thấy được sứ mệnh của mình. Tổ chức Đoàn cần đổi mới tư duy khởi nghiệp, chương trình khởi nghiệp và đổi mới các phong trào thanh niên. “Đất nước muốn phát triển, chỉ còn biết trông chờ vào thanh niên”, ông Thiên nhấn mạnh.

GS.TS Phạm Hồng Tung, Viện trưởng Việt Nam học và Khoa học phát triển (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho rằng, thanh niên phải thấy sự tụt hậu là một nỗi nhục khi kinh tế phụ thuộc, thanh niên kém ngoại ngữ, lười học, lười đọc… “Thanh niên nghĩ gì, hành động gì khi kinh tế phụ thuộc vào bên ngoài. Lúc này, đòi hỏi phải có tư duy khác về công nghệ và đất nước chả biết giao cho ai, chỉ có thanh niên mà thôi”, GS Tung nói.

Chỉ rõ và khẳng định ý nghĩa sâu sắc, giá trị to lớn của tư tưởng Hồ Chí Minh về thanh niên và xây dựng tổ chức Đoàn trong thời kỳ CNH-HĐH và hội nhập quốc tế, chuyên gia cao cấp, Ủy viên Hội đồng Lý luận T.Ư, GS Hoàng Chí Bảo nhấn mạnh cần phải thức tỉnh và hướng được thanh niên ham làm việc lớn, hoài bão lớn và dấn thân cùng sự phát triển chung của đất nước. Tổ chức Đoàn phải đề cao tinh thần dân chủ và khoa học; đi sâu tìm hiểu tâm lý, nhu cầu, nguyện vọng của tuổi trẻ; cán bộ đoàn phải gương mẫu, nói đi đôi với làm; quan tâm bồi dưỡng, hỗ trợ thanh niên khẳng định bản thân.

Hướng thanh niên nuôi hoài bão lớn - ảnh 1

GS Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, Ủy viên Hội đồng Lý luận T.Ư phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Như Ý.

Xây dựng chiến lược đào tạo thủ lĩnh thanh niên

GS.TS Phạm Hồng Tung cho rằng, cùng với giáo dục lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, rất cần phải nói thẳng, nói thật để thanh niên thấy được những mặt còn yếu kém, tụt hậu, lệ thuộc (về khoa học, kinh tế, văn hóa...) của đất nước để thanh niên - chủ nhân tương lai, ý thức hơn trách nhiệm đưa đất nước phát triển, theo kịp các quốc gia tiên tiến khác. GS.TS Tung đề nghị tổ chức Đoàn cần chuyên nghiệp hóa đội ngũ cán bộ; xây dựng chiến lược đào tạo thủ lĩnh thanh niên.

Đồng quan điểm, GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng, cần đào tạo nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao; thanh niên phải có học vấn, tri thức và văn hóa. Các phong trào của Đoàn đòi hỏi phải có trí tuệ, tri thức. Đặc biệt, với người làm công tác giáo dục, định hướng thanh niên phải mang trong mình “hơi thở” của thanh niên.

Phát biểu tại hội thảo, anh Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn ghi nhận các ý kiến đóng góp, nhất là các ý kiến về sứ mệnh của thanh niên trong thời đại mới. Theo anh Vinh, trong thời gian tới, T.Ư Đoàn sẽ lựa chọn các phong trào phù hợp với thời cuộc và xu thế phát triển của thanh niên, đồng thời sẽ đầu tư, thúc đẩy nhiều hơn nữa các cơ sở nghiên cứu khoa học và hoạch định chiến lược dành cho thanh niên.  “Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đang chỉ có một phong trào Tôi yêu Tổ quốc tôi và tới đây, Đoàn thanh niên cũng chỉ cần một phong trào, có thể phong trào đó sẽ là Thanh niên tình nguyện-Tuổi trẻ sáng tạo”, anh Nguyễn Đắc Vinh cho biết.

Nhiều hoạt động sôi nổi nhân dịp 26/3

Nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2016), ngày 24/3, T.Ư Đoàn tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Thanh niên chủ động hội nhập quốc tế” với sự tham dự của ĐVTN đại diện cho 10 điểm cầu trên cả nước bày tỏ ý tưởng khởi nghiệp trong thời kỳ hội nhập. Tại tọa đàm, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho rằng, các bạn trẻ muốn khởi nghiệp phải cần tìm ra cái mới. thứ nhất là những gì xã hội đang cần, rất bức bách và chưa ai làm. Thứ hai, các bạn trẻ phải có tính tò mò xem cuộc sống đang cần gì, nếu không trăn trở thì khó làm được. Bên cạnh đó, các bạn trẻ phải có tính gan lỳ, không sợ thất bại và luôn tinh anh để vượt khó.

Cùng ngày, tại thành phố Lạng Sơn, hàng ngàn ĐVTN tham gia mít tinh kỷ niệm ngày thành lập Đoàn và dự “Ngày hội thanh niên”, do Tỉnh Đoàn Lạng Sơn tổ chức. Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở GD&ĐT Lạng Sơn tổ chức tư vấn mùa thi cho trên 1.000 học sinh khối lớp 12 trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, huyện Cao Lộc; đồng thời trao giải cuộc thi viết tay với chủ đề “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 85 năm xây dựng và trưởng thành”.

Sáng 24/3, Tỉnh Đoàn Thanh Hóa đã tổ chức lễ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Nhân dịp này, Tỉnh Đoàn Thanh Hóa đã tuyên dương 26 cán bộ, đoàn viên tiên tiến làm theo lời Bác; phát động cuộc vận động “Xây dựng hình ảnh đẹp của thanh niên Thanh Hóa trong thời kỳ mới”.

                Duy Chiến - Nguyễn Hoan - Hoàng Lam

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng