Hướng tới mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp

TP - Trong tháng 3 - Tháng Thanh niên 2017, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (Supporting Center for Youth’s Startup - SYS) trực thuộc T.Ư Hội LHTN Việt Nam ra mắt, trở thành nơi tiếp lửa, kết nối và hỗ trợ các bạn trẻ đam mê làm giàu cho bản thân, đóng góp cho cộng đồng và xã hội. Tiền Phong có cuộc trao đổi với Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp Đỗ Thị Tú Anh.

Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp trực thuộc T.Ư Hội LHTN Việt Nam ra mắt ngày 14/3/3017. Ảnh: Xuân Tùng.
Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp trực thuộc T.Ư Hội LHTN Việt Nam ra mắt ngày 14/3/3017. Ảnh: Xuân Tùng.

Chị Tú Anh cho biết, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (SYS) trực thuộc T.Ư Hội LHTN Việt Nam ra đời là một trong những hoạt động thực hiện Nghị quyết của Chính phủ; Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”.

Hiện thực hóa và thương mại hóa các ý tưởng

Chị có thể cho biết SYS sẽ hoạt động thế nào, đối tượng và lĩnh vực nào được SYS tập trung hỗ trợ?

Với sứ mệnh hiện thực hóa và thương mại hóa các ý tưởng mang lại giá trị cho cộng đồng xã hội, chúng tôi tập trung cải thiện chất lượng sáng tạo trong thanh niên, tăng cường kiến thức khởi nghiệp căn bản và khai thác nguồn vốn mạo hiểm cho quá trình ươm mầm các ý tưởng. SYS sẽ cung cấp các dịch vụ hỗ trợ: Thông tin truyền thông, kế toán tài chính, pháp lý và sở hữu trí tuệ; cố vấn huấn luyện, nhân lực, thử nghiệm sản phẩm, thương hiệu và marketing,  hoạch định kinh doanh, phân phối...

SYS tập trung hỗ trợ cho 3 đối tượng là sinh viên, doanh nhân trẻ tái khởi nghiệp và thanh niên nông thôn. Theo đó, SYS tập trung hỗ trợ vào các lĩnh vực: Các dự án có hàm lượng ứng dụng công nghệ cao theo xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0, dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo; phát triển nông nghiệp trên nền ứng dụng công nghệ sinh học, nano...

Nguồn vốn để SYS hoạt động và kết nối, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp lấy từ đâu, thưa chị? 

Trung tâm xây dựng và duy trì hoạt động từ nguồn vốn xã hội hoá trong cộng đồng doanh nhân trẻ, dưới sự bảo trợ của Hội LHTN Việt Nam theo tinh thần Quốc gia Khởi nghiệp được Thủ tướng Chính phủ phát động. Các tập đoàn lớn (THACO, SAM, Hoa Sen, FPT...) đã cam kết đóng góp nguồn lực để hình thành, vận hành trung tâm.

Hướng tới mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp - ảnh 1 Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp Đỗ Thị Tú Anh.

Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp

Theo chị, hiện nay thanh niên khởi nghiệp và công tác tư vấn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp đang gặp những rào cản nào?

Thanh niên khởi nghiệp đang sở hữu nguồn tài nguyên mềm quý giá, nhất là năng lượng sáng tạo không giới hạn nhưng lại thiếu rất nhiều điều kiện đủ để khởi nghiệp thành công. Chất lượng sáng tạo, đánh giá đúng thị trường tiềm năng, lập kế hoạch kinh doanh... là những yếu tố cần phải học. Thử nghiệm sản phẩm, xây dựng mô hình kinh doanh và phân phối, điều hành nhóm nhân lực và tâm lý chấp nhận, bước tiếp sau thất bại... là những yếu tố cần được trải nghiệm và nhận thức. Vốn và những bài học kinh doanh là những yếu tố đặc biệt cần thiết, cần tiếp sức và truyền lại từ các thế hệ trước. Bên cạnh đó, hiểu biết về pháp lý, tài chính cũng là những điều căn bản của khởi nghiệp cần có.

Hiện, hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp có mặt ở rất nhiều nơi, đặc biệt là ở Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, nhưng chủ yếu tập trung vào truyền cảm hứng, tổ chức thi ý tưởng sáng tạo, vườn ươm đặc thù, kết nối đầu tư, chia sẻ khu làm việc chung... Nhiều dịch vụ hỗ trợ thiết yếu cho khởi nghiệp còn thiếu.

SYS đặt ra lộ trình như thế nào để tạo lập, hỗ trợ hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo trong thanh niên? 

Trước mắt, sẽ tập hợp tất cả các nguồn lực, các đầu mối hỗ trợ khởi nghiệp đang phân tán khắp các ngành, tỉnh, thành phố để cùng trao đổi, thiết kế cấu trúc một hệ sinh thái phù hợp với điều kiện đặc thù của Việt Nam.

Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” đã được Thủ tướng phê duyệt ngày 18/5/2016 đề cập hệ sinh thái cho đối tượng khởi nghiệp sáng tạo hướng tới khởi tạo các doanh nghiệp khoa học công nghệ mà chưa phủ rộng đến các đối tượng khởi nghiệp trong thanh niên. Sự kết hợp chặt chẽ giữa hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025, với các nhiệm vụ của SYS, chắc chắn sẽ tích hợp được các nguồn lực giá trị để xây dựng một “Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam” màu mỡ với các dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp làm bệ phóng cho cộng đồng khởi nghiệp.

Sau nửa tháng ra mắt, SYS đã có những hoạt động gì để thực hiện nhiệm vụ, chức năng của mình?

Chúng tôi đã cải tạo hạ tầng vật chất đủ để tổ chức toạ đàm, hội thảo, đào tạo, cố vấn, trình diễn công nghệ, gặp gỡ và trình bày giữa các nhóm khởi nghiệp và các nhà đầu tư. Bên cạnh hạ tầng internet đảm bảo 150 khách truy cập cùng lúc và các dịch vụ sự kiện chất lượng, SYS còn mang đến không gian làm việc tiện ích cho các nhóm khởi nghiệp có nhu cầu hỗ trợ đặc biệt theo các tiêu chí lựa chọn.

Trong 2 tuần qua, hơn 10 nhóm khởi nghiệp đã tìm đến, hơn 30 thanh niên đã liên hệ qua điện thoại, Facebook... với mong muốn được hỗ trợ và đều nhận được câu trả lời từ SYS. Để kết nối các nguồn lực hỗ trợ thiết thực cho thanh niên khởi nghiệp, chúng tôi đã: Tham dự chương trình Truyền Động lực Khởi nghiệp tại Hoà Bình; Trao đổi về Nghiên cứu sáng tạo trong khởi nghiệp với nhóm ĐH MIT cùng Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; Làm việc với CLB sinh viên các trường ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Ngoại thương...

Mục tiêu hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp của SYS trong thời gian tới?

Mục tiêu ngắn hạn của SYS trong năm 2017 gồm: Triển khai được trọn vẹn quá trình hỗ trợ thương mại hoá cho 3 ý tưởng hoặc dự án khởi nghiệp thuộc 3 nhóm khác nhau để hình thành mô hình điểm hỗ trợ dành cho thanh niên khởi nghiệp sáng tạo, doanh nhân trẻ tái khởi nghiệp và thanh niên nông thôn khởi nghiệp. Xây dựng Cổng Thông tin Thanh niên Khởi nghiệp với đầy đủ yếu tố và chức năng tương tác với các đối tượng trong hệ sinh thái. Xây dựng kho ý tưởng để bước đầu tập hợp tài nguyên sáng tạo từ thanh niên cả nước.

Về dài hạn, SYS trở thành Cổng hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo hàng đầu Việt Nam cho thanh niên với các giải pháp tích hợp ưu việt nhất. Cụ thể, tập hợp liên kết tất cả các nguồn lực đa dạng trong và ngoài nước để đẩy mạnh tốc độ hình thành quốc gia khởi nghiệp. Thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. Đẩy mạnh sáng tạo trong thanh niên hướng tới mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 và tạo ra các ý tưởng kinh doanh có giá trị cao cho kinh tế xã hội.

“Với sự ra mắt của SYS, hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp trong tương lai sẽ thu được nhiều kết quả tốt. Mục tiêu lớn nhất là làm sao để thanh niên Việt Nam có thể khởi nghiệp, có được tinh thần khởi nghiệp thành công.

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng