Hướng về quê hương

TP - Ngày hội kết nối tình bạn (International Friendship Day - IFD) 2013 tổ chức ngày 26/5 tại TPHCM có gần 1.000 bạn trẻ tham gia. Lần đầu tiên, Việt Nam tổ chức ngày hội dành cho cựu du học sinh Việt và nhiều nước trên thế giới cùng hội tụ.

Hướng về quê hương

> Chat với du học sinh Úc tìm cơ hội
> Trí thức Việt tại Hàn Quốc và khát khao trở về

Ngày hội gồm nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, trò chơi vận động, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm học tập và làm việc thành công ở nước ngoài, tìm hiểu cơ hội du học, môi trường du học...

Nguyễn Quốc Anh, học sinh trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3, TPHCM) chia sẻ: “Tham dự ngày hội, em được các anh chị là du học sinh ở Úc hướng dẫn chi tiết làm hồ sơ du học, giới thiệu kết nối với cộng đồng du học sinh ở Úc. Đặc biệt, em còn được tìm hiểu về môi trường du học, các công việc làm thêm khi du học để trang trải cuộc sống, chi phí học tập”.

Nhiều bạn trẻ đi du học băn khoăn: công việc, lựa chọn nghề nghiệp giữa việc ở lại hoặc trở về phụng sự đất nước?

Giáo sư Trần Văn Khê, năm nay 92 tuổi nhưng vẫn đến ngày hội trên chiếc xe lăn, chia sẻ: “Tôi cảm ơn và yêu quý nước Pháp, con người Pháp đã cho tôi những ngày tháng quý báu. Tuy nhiên, hơn 55 năm ở Pháp, dù đi đâu tôi cũng tự hào khẳng định mình là người Việt Nam. Trong trái tim tôi luôn hướng về đất nước. Cuối cùng, tôi lựa chọn về Việt Nam để cống hiến”.

Cựu đại sứ Việt Nam tại Liên minh châu Âu, bà Tôn Nữ Thị Ninh cho biết, không phải cứ học xong trở về ngay mới là yêu nước. Nguồn nhân lực được đào tạo của Việt Nam hiện nay rất đa dạng, không chỉ ở các khối Liên Xô - Đông Âu như trước mà đã mở rộng ra khắp thế giới.

“Chúng ta vẫn có thể kết nối mạng lưới cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới cùng hướng về quê hương”, bà Ninh nói.

Anh Phan Văn Mãi, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn chia sẻ tại buổi tọa đàm: “Hiện nay Bộ Nội vụ và nhiều ban, ngành đang xây dựng chính sách cụ thể về việc làm trong nước đối với du học sinh. Vì vậy, mong các bạn sau hành trình du học sẽ quay về để đóng góp vào việc cải thiện môi trường sống, học tập và làm việc ở Việt Nam”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá