Sự kiện: Thế giới trẻ

Huy “Vàng”

(TPO) Trước khi đoạt cúp Vàng khối thi Siêu Cúp cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên 2005, Nguyễn Lê Huy đã có cả một kho “vàng”, trong đó có HCV Olympic Tin học quốc tế 2003.

Với bạn bè của Nguyễn Lê Huy, tin Huy “cận” đoạt chức quán quân tại cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên toàn quốc vừa qua dường như chẳng mấy gây ngạc nhiên. Bởi lẽ, đây không phải là lần đầu tiên chàng sinh viên lớp chất lượng cao của khoa Công nghệ Thông tin - Đại học Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội) này giành được “vàng” trong những cuộc thi lớn.

Không phải “con nòi, cháu giống”, Nguyễn Lê Huy đến với công nghệ thông tin một cách rất tình cờ. Dù có sở thích và sở trường là Toán, nhưng khi đỗ vào lớp Toán của trường PTTH Trưng Vương, những tiếp xúc đầu tiên với tin học nhanh chóng hớp hồn cậu bé ham học. Niềm đam mê tin học bén rễ trong Huy nhanh đến nỗi, khi đem Toán và Tin lên… bàn cân của sự lựa chọn để quyết định một hướng đi chính, giải ba Toán thành phố Hà Nội năm lớp 9 cũng không ngăn cản được Huy nghiêng sự ưu ái cho Tin học.

Tự tìm tài liệu trên mạng, tự nghiên cứu sách về lập trình, chỉ sau một thời gian ngắn, “chuyên gia mầy mò” Nguyễn Lê Huy được chọn vào lớp Tin học đặc biệt của Cung thiếu nhi Hà Nội. Dưới sự dạy bảo của các giảng viên Đại học Bách khoa giàu kinh nghiệm và các anh chị sinh viên tâm huyết Huy và các bạn đồng niên được trang bị những kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin.

Ngay trong quãng thời gian này, Nguyễn Lê Huy đã bộc lộ tài năng khi trong 2 năm học lớp 8 và 9 liên tiếp, Huy đoạt 2 chiếc huy chương vàng tại 2 kỳ thi Tin học Trẻ không chuyên toàn quốc.

Với cái nền sẵn có, năm 2001, Nguyễn Lê Huy chọn thi vào khối chuyên Toán - Tin của Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN). Đạt 35,5 điểm trên tổng số 40 điểm sau 2 vòng thi khắt khe, Nguyễn Lê Huy là người có điểm cao thứ 2 của lớp 10A Tin.

3 năm phổ thông là học sinh giỏi toàn diện, Huy luôn được “ứng cử” cho những suất học bổng dù lớp chuyên Tin (Đại học Khoa học Tự nhiên) gồm "tập hợp các ngôi sao sáng" đến từ các trường PTTH nổi tiếng trên toàn quốc. Suốt năm lớp 12, Huy là “tay” duy nhất “thống trị” mức học bổng loại 1, giành riêng cho những người xuất sắc nhất lớp.

Đằng sau những ánh hào quang của sự thành công, Nguyễn Lê Huy trong đời thường hiền lành và ít nói. Đôi kính cận 2,5 điốp bám sát mắt càng tôn thêm vẻ điềm đạm cho chàng sinh viên "chất lượng cao" gốc Hà Nội.

Nói về phương pháp học tin học, Nguyễn Lê Huy tâm sự "không có gì đặc biệt so với các bạn khác". Huy cũng khẳng định không "học sống học chết", như nhiều người vẫn nghĩ về dân... kính cận.

"Ngoài những kiến thức được trang bị trên lớp, em thường xuyên học hỏi bạn bè và lên mạng tìm tài liệu liên quan đến lập trình để đọc và thực hành trên máy...", Huy "vàng" tiết lộ

Năm 2003, Nguyễn Lê Huy được chọn vào đội tuyển quốc gia tham dự kỳ thi Olympic Tin học quốc tế tại Đại học Wisconsin (Mỹ). Giải 3 câu hỏi trực tiếp trên máy về lập trình ở "đẳng cấp quốc tế” trong 5 giờ, kết quả, Huy đã xuất sắc vượt qua hàng trăm các thí sinh đến từ nhiều nước trên thế giới để mang về tấm huy chương vàng quý giá.

Năm 2004, cậu học sinh “vàng” của lớp 12A Tin khối chuyên Toán - Tin còn làm phong phú thêm bộ sưu tập “vàng” của mình bằng việc tiếp tục mang về một chiếc huy chương vàng nữa tại cuộc thi Tin học toàn quốc.

Với những thành tích này, Nguyễn Lê Huy không những không phải thi tốt nghiệp PTTH (do trùng với kỳ thi Tin học quốc tế) mà còn được đặc cách vào bất cứ trường đại học nào có chuyên ngành đào tạo công nghệ thông tin. Ước mơ trở thành một giảng viên đại học trong tương lai đã hướng sự chú ý của chàng trai tài năng vào Đại học Công Nghệ (ĐHQGHN).

Ở lớp chất lượng cao K49CA (gồm những sinh viên đoạt giải cao quốc gia và quốc tế hoặc thi đại học phải đạt 27,5 điểm trở lên), thành tích học tập của Huy "vàng"… vẫn không có gì thay đổi. Kết thúc học phần đầu tiên của năm thứ nhất, Huy đạt điểm trung bình cao nhất lớp… chất lượng cao với chỉ số 9,1. Trong đó môn Tin học, Huy được điểm tối đa.

Vậy là, ngoài cúp vàng của Hội Tin học Việt Nam trao tặng, Nguyễn Lê Huy còn có một suất học bổng loại 1 “làm vốn” trong những năm đầu của “đời” sinh viên. Hiện nay, Nguyễn Lê Huy là thành viên của FYT - Tổ chức ươm mầm tài năng của FPT. Với môi trường này, cùng với những kiến thức khoa học cơ bản được trang bị tại Đại học Công nghệ, hy vọng chàng trai “vàng” của công nghệ thông tin Việt Nam Nguyễn Lê Huy sẽ tiếp tục mang vàng ròng về cho đất nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá