Huyền thoại sống mãi trong trái tim người trẻ

TPO - Rưng rưng nước mắt khi đọc tin tức, bài viết về Đại Tướng trong những ngày qua. Những người trẻ nổi bật ở nhiều lĩnh vực chia sẻ về vị Đại tướng thân yêu vừa ra đi

Huyền thoại sống mãi trong trái tim người trẻ

Huyền thoại sống mãi trong trái tim người trẻ

TPO - Rưng rưng nước mắt khi đọc tin tức, bài viết về Đại Tướng trong những ngày qua. Những người trẻ nổi bật ở nhiều lĩnh vực chia sẻ về vị Đại tướng thân yêu vừa ra đi

Làm nên những Điện Biên Phủ trong thời bình

(Nguyễn Tử Quảng, Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Bkav)

Rưng rưng nước mắt là cảm xúc không thể kìm nén khi đọc tin tức, bài viết về Đại Tướng trong những ngày qua. Với tôi Đại Tướng là nhân cách lớn, kết tinh của những đức tính tốt đẹp nhất của người Việt Nam. Từ bé tôi đã ngưỡng mộ và luôn noi theo Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Thành quả nhất định mà chúng tôi có được cũng chính từ sự noi gương này. Cách tốt nhất để xứng đáng với Bác là quyết làm nên những Điện Biên Phủ trong thời bình, trên mặt trận Khoa học công nghệ, phát triển kinh tế đất nước.

Nguyễn Tử Quảng
Nguyễn Tử Quảng.
 

Có đôi lúc chúng ta đã phải đặt dấu hỏi liệu sự đoàn kết, đồng lòng của người Việt Nam có còn như xưa, liệu ý thức nhân văn có còn chỗ trong xã hội ngày nay? Những ngày này chứng kiến những biển người, triệu tấm lòng của người dân, từ người cao tuổi tới lớp thanh niên, học sinh, các cháu nhỏ thể hiện tình cảm, lòng biết ơn với Đại Tướng, ngoài đời, cũng như trên mạng, chúng ta như xích lại gần nhau. Tôi tin rằng rồi sẽ đến lúc chúng ta có thể khai phá được những giá trị đó trong thời bình, để Việt Nam có thể trở thành cường quốc trong tương lai xứng với mong mỏi của Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Huyền thoại sống mãi trong trái tim người trẻ

(Ca sĩ Thái Thuỳ Linh Gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam năm 2012)

Chiều 12/10, tôi đưa con gái hơn 4 tuổi và học sinh của mình hoà vào biển người đi viếng Đại tướng.

Đau thương trước sự ra đi của Đại tướng, sau cả tuần đờ đẫn, hẫng hụt, tôi mới bần thần tự hỏi: “Sao bao nhiêu năm nay, tôi và không ít bạn bè không tìm cách được gặp Đại tướng bằng mọi giá như những ngày này, dù biết Người đang ở cùng thành phố?”

Thái Thuỳ Linh
Thái Thuỳ Linh.
 

Có lẽ vì, với tôi, với triệu triệu người dân Việt Nam, Đại tướng đã là một huyền thoại! Cái tên của Người đã là một điều quá thiêng liêng, đến độ, như nhiều người khác, tôi đã chưa bao giờ dám mong được gặp Người. Đại tướng ra đi. Cả tuần nay, ngày nào tôi cũng thấy, cũng nghe, cũng nhìn thấy Người ở khắp nơi, tiếp cận thêm được nhiều bài viết, truyện kể về Người. Quá nhiều thông tin mà một người sinh ra trong thời bình, thế hệ 8X như tôi chưa từng được biết. Mỗi lần nhắc tới người cũng rưng rưng một nỗi niềm khó gọi đủ tên: Yêu thương, kính phục, tự hào, xót xa, kinh ngạc... Tôi không khỏi tự vấn mình, tự xấu hổ khi đọc những câu chuyện về người Anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Những năm cuối cùng, Đại tướng dù tuổi cao sức mỏng, dù bận trăm công nghìn việc, vẫn không quên mỗi Tết đến xuân về viết thư thăm hỏi đồng đội cũ.

Còn tôi, tôi đã là ai, tôi đã là gì mà kêu bận rộn, đến mức chẳng mấy khi có thời gian cho các bạn tình nguyện viên, cho cộng sự vất vả vì các chương trình tình nguyện tôi gây dựng nên? Lại tự thấy mình hoặc quan liêu, hoặc đã chưa cố gắng hết sức rồi… Biết bao điều cần học hỏi, nên học hỏi, sáng rõ từ Đại tướng. Bác, tượng đài đã bay về trời nhưng bóng cả vẫn soi trong tim muôn người con nước Việt. Cả khi không còn nữa, Đại tướng vẫn mang tới một sức mạnh khó tin lan truyền thần tốc trong mỗi người dân, và cho những người trẻ như tôi: Một huyền thoại sống mãi trong tim. Kính cẩn nghiêng mình trước vong linh Người!

Điều lớn lao là tình yêu Tổ quốc

(Erdem Aslan, Quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ, SV Khoa Ngôn ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội)

Erdem AsLan
Erdem AsLan .
 

- Sinh năm 1987, là cựu sinh viên Thổ Nhĩ Kỳ duy nhất học tại ĐH Quốc gia Hà Nội, Aslan biết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp như thế nào?

Sinh sống và học tập tại Việt Nam, hầu hết người trẻ như tôi đều biết đến Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nhưng điều tôi hối tiếc, buồn bã là không được biết về tình hình sức khoẻ của người những năm cuối cuộc đời. Chính vì thế, tôi đã giận những người bạn người Việt mà tôi coi như anh em ruột thịt, họ đã không cho tôi biết nhiều thông tin và được gặp gỡ Đại tướng khi người còn ở cõi nhân gian. Trước đây, các bạn trẻ Việt Nam ít nhắc tới lịch sử, ít nói chuyện với chúng tôi về những bậc vĩ nhân như Tướng Giáp nhưng giờ cả họ và tôi đều tự vấn với bản thân và học hỏi được nhiều hơn dù không còn cơ hội gặp người.

- Bạn đón nhận tin Đại tướng ra đi như thế nào? Bạn có giống các bạn trẻ Việt tri ân người trong những ngày quốc tang không?

Trong tâm trí tôi về những vĩ nhân của Việt Nam thì sau Bác Hồ là Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Dù tôi là người Thổ Nhĩ Kỳ với văn hoá, lối sống, cách làm việc khác biệt so với Việt Nam nhưng khi biết những đóng góp vô giá của người với đất nước, vị Đại tướng giản dị hết lòng vì dân đã ra đi, tôi đau đớn như các bạn trẻ Việt Nam vậy, xúc động không nói nên lời. Nếu nói “Rất u buồn” thì nhẹ quá so với cảm xúc trong tôi lúc này! Tôi ước gì tôi được gặp ông để bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng của mình, để nghe dù chỉ một lần ông kể về những trận đánh oai hùng, về tình yêu trong ông dành cho đất nước Việt Nam.

Biển người khóc thương Đại tướng tại ngã ba Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội)
Biển người khóc thương Đại tướng tại ngã ba Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội).
 

Ghi nhớ lại những kỳ tích Đại tướng đã dành trọn đời dâng hiến cho dân tộc Việt Nam, nếu là người Việt, tôi sẽ tri ân người bằng cách không tham dự bất cứ lễ hội nào trong vòng 1 đến 2 năm chứ không chỉ trong tuần lễ người ra đi! Tôi thực hiện bằng tấm lòng chân thành của mình với Đại tướng. Bởi tôi hiểu sâu sắc được rằng Việt Nam được độc lập, tự do thực sự, thoát khỏi sự xâm lược của 2 siêu cường Pháp, Mỹ là nhờ phần lớn tài chỉ huy quân sự huy động được sức mạnh toàn quân, toàn dân của một vị tướng đã dành trọn đời cho đất nước như Tướng Giáp. Ông sẽ sống mãi trong lòng người dân Việt Nam và các bạn trẻ bởi tình yêu lớn lao ông dành cho đất nước, làm việc gì cũng vì nước, vì dân.

- Bản thân bạn học được điều gì từ Đại tướng Võ Nguyên Giáp? Bạn nói điều gì với bạn bè của mình ở Thổ Nhĩ Kỳ về vị tướng của chúng tôi?

Sinh viên tình nguyện quỳ xuống tiễn biệt người
Sinh viên tình nguyện quỳ xuống tiễn biệt người.
 

Tôi cố gắng theo dõi và học từ ông mọi thứ. Tôi chăm chú theo dõi bất cứ đoạn băng, phim tư liệu nào của người phát trên truyền hình, trên mạng và suy nghĩ về từng cử chỉ, hình dáng, cách ông đón tiếp, nói chuyện với mọi người, cách ông làm việc...bởi những vĩ nhân như ông xuất hiện ở đâu hay làm gì cũng đều đáng nghiên cứu và học hỏi. Khi bạn hiểu vì sao Đại tướng có những câu nói bất hủ, những quyết định như vậy sẽ như ánh sáng soi rọi con đường cho bạn tiến về phía trước.

Điều đầu tiên tôi học từ người là tôn trọng, trân quý mọi người. Và điều lớn lao hơn Đại tướng truyền cho tôi là khi một người nói yêu Tổ quốc thì phải làm gì?

Tôi đã gửi những bài viết về sự ra đi của Đại tướng, về thân thế và những kỳ tích lớn lao của ông trên đất nước Việt Nam thời chiến tranh cho các tờ báo ở Thổ Nhĩ Kỳ; Tôi chia sẻ những hiểu biết, tình cảm của mình khi Đại tướng từ trần trên trang cá nhân và đông đảo bạn bè, người thân của tôi đều sững sờ, xúc động và đau buồn như đất nước tôi vừa mất vị vua vậy. Họ trân trọng nhờ tôi chuyển lời chia buồn tới đất nước, bạn bè Việt Nam.

Phương Hiếu

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng