Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Hoàng Hiệp:

Hy vọng Chủ Nhật Đỏ được thực hiện trên cả nước

TP - Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Hoàng Hiệp cho rằng, từ ý tưởng và cách làm riêng của Báo Tiền Phong, Chủ Nhật Đỏ đã lan tỏa ra nhiều tỉnh thành. Sắp tới, Ủy ban sẽ cùng báo nhân rộng mô hình này ra cả nước...

Chương trình Chủ Nhật Đỏ ra đời nhằm hỗ trợ những bệnh nhân cần tiếp máu trong dịp Tết, trong đó có các nạn nhân tai nạn giao thông (TNGT). Ông đánh giá thế nào về ý nghĩa của chương trình Chủ Nhật Đỏ?

Trong dịp Tết, số người bị thương do điều khiển phương tiện, đặc biệt là điều khiển xe gắn máy sẽ tăng cao. Trong khi đó, lực lượng chủ lực trong hiến máu nhân đạo là học sinh sinh viên về nghỉ Tết nên lượng máu rất hiếm. Trước thực trạng này, báo Tiền Phong trong những năm vừa qua đã liên tục tổ chức ngày Chủ Nhật Đỏ. Điều rất đáng mừng là ngày Chủ Nhật Đỏ lúc đầu quy mô nhỏ, là sáng kiến của Báo nhưng đến Tết năm 2012 đã nhận được sự hưởng ứng rất lớn từ địa phương và toàn xã hội.
Từ kết quả đó, Tết Giáp Ngọ 2014 này, Ủy ban ATGT quốc gia trực tiếp tham gia cùng báo Tiền Phong với vai trò là đơn vị đồng tổ chức. Chủ Nhật Đỏ lần thứ 6 này có 10 địa phương cùng tham gia. Đây là tín hiệu rất đáng mừng.

Tới đây, Ủy ban tiếp tục đồng hành với báo Tiền Phong trong hoạt động này như thế nào?

Ở góc độ của mình, Ủy ban ATGT quốc gia tiếp tục chỉ đạo Ban ATGT các địa phương chuẩn bị một lượng máu cần thiết cho cấp cứu. Ngân hàng máu sống phải sẵn sàng ở tất cả các địa phương chứ không chỉ ở 10 địa phương như hiện nay. Bên cạnh các hoạt động hiến máu nhân đạo của hội Chữ Thập đỏ, đoàn thanh niên, hy vọng Chủ Nhật Đỏ sẽ được thực hiện đồng loạt tại tất cả các địa phương. Có như vậy mới đảm bảo được nhu cầu về máu cho các bệnh nhân nói chung và nạn nhân TNGT nói riêng. Ủy ban ATGT quốc gia sẽ đồng hành với báo trong chương trình hết sức có ý nghĩa này.

Nghiên cứu của WHO cho thấy, nếu như cấp cứu TNGT kịp thời trong “thời điểm vàng” sẽ giảm được 30% hậu quả, giảm 15% số người chết. Đây là vấn đề lớn. Chủ Nhật Đỏ sẽ là một lời kêu gọi đối với toàn xã hội, kể cả Bộ Y tế trong công tác cấp cứu kịp thời bệnh nhân nói chung và bệnh nhân TNGT nói riêng. Thông qua hoạt động này, các thông điệp về ATGT cũng sẽ được truyền tải.

Cảm ơn ông!

Năm 2014, Uỷ ban ATGT quốc gia xác định chủ đề trọng tâm là siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng xe. Ngoài ra, năm 2014, bộ tiêu chí văn hóa giao thông đi vào thực tiễn và là năm chuẩn bị đưa chương trình giáo dục đào tạo mới trong nhà trường vào năm 2015.Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá