[Infographic] Bình chọn 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016

TPO - Danh sách 20 đề cử để bạn đọc cả nước bình chọn 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016.
Vũ Xuân Trung -  Học tập
Sinh năm: 2000
Lĩnh vực: Học tập
Thành tích: 
Là con thứ 5 trong gia đình có 5 người con, bố làm thợ khoá, mẹ chạy chợ, cuộc sống vất vả, không có điều kiện đi học thêm, kiến thức em có được đến từ việc học trên lớp, tự mày mò và tìm tòi qua sách vở cùng những đợt bồi dưỡng ngắn ngày trong đội tuyển của trường.
Hàng ngày, Trung đạp xe đạp qua quãng đường 7km đến trường. Mới đây để con thuận tiện đi lại, bố mẹ tiết kiệm mãi mới mua cho con chiếc xe đạp điện. Trung được thầy cô nhận xét có tư duy giải bài tập rất nhanh và chắc chắn. Từ hồi đi học, Trung luôn là học sinh trường điểm, trường chuyên, luôn đứng trong top học sinh nổi bật toàn trường. 
Khi tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO) được tổ chức tại Thái Lan vào tháng 7 vừa qua, Trung nhỏ tuổi nhất (học lớp 11), nhưng lại giành điểm số cao nhất toàn đoàn. Cậu học trò được các đàn anh như Nguyễn Thế Hoàn, chàng trai vàng Toán học đánh giá là luôn bình tĩnh, lạc quan trước mọi bài toán và tìm ra nhiều cách giải thú vị nhất.
Với điểm số 31, Trung đã giành Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế (IMO), tạo "cú đúp" liên tiếp trong 2 năm, Trung cũng là thí sinh duy nhất có Huy chương Vàng của đoàn Việt Nam trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế 2016.
[Infographic] Bình chọn 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016 - ảnh 1
Nguyễn Lạc Hà -  Nghiên cứu khoa học
Sinh năm: 1989
Lĩnh vực: Nghiên cứu khoa học
Thành tích: 
- Danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu TP. Hồ Chí Minh năm 2016.
- Nhận bằng khen Ban Giám đốc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, đạt giải đặc biệt trong Giải thưởng Công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc Đại học quốc gia TP. Hồ Chí Minh năm 2016 cho Công trình khoa học “Một vật liệu Khung hữu cơ Titan, chức năng hoá cấu trúc và hàng rào năng lượng nhằm tăng hoạt tính xúc tác quang hoá
- Nhận học bổng dành cho nghiên cứu sinh có thành tích nghiên cứu khoa học xuất sắc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh vì có những nghiên cứu khoa học mang tầm cỡ quốc tế do tập đoàn Toshiba cấp.
Là tác giả chính (80%) công trình nghiên cứu “Một vật liệu khung hữu cơ kim loại titan, kết hợp hóa học vật liệu khung hữu cơ kim loại và vật liệu khung hữu cơ cộng hóa trị” đăng trên tạp chí Journal of the American Chemical Society (JACS) có chỉ số ảnh hưởng IF 13,038.
Công trình này có ý tưởng hoàn toàn mới, bởi đã thiết kế thành công một vật liệu khung hữu cơ kim loại mới dựa trên tâm titan đặt tên là MOF-901, có khả năng kích thích phản ứng khi nhận năng lượng từ ánh sáng khả kiến (quang xúc tác), xúc tác cho quá trình chuyển hoá polymer trong tổng hợp polyMMA (thuỷ tinh hữu cơ).
Là một trong số ít những nghiên cứu trẻ có chỉ số IF cao và thực hiện được bài báo hoàn toàn của người Việt được đăng trên tạp chí khoa học uy tín của Mỹ.
- Công trình khoa học “Một vật liệu Khung hữu cơ Titan, chức năng hoá cấu trúc và hàng rào năng lượng nhằm tăng hoạt tính xúc tác quang hoá” chỉ số IF = 9,307 vừa được công bố trên tạp chí ACS Catalysis.
Đây là công trình nghiên cứu tạo ra một loại vật liệu có khả năng xúc tác quang hoá rất cao và là loại vật liệu mới công bố duy nhất trên thế giới.
[Infographic] Bình chọn 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016 - ảnh 2
Tạ Đình Huy -  Lao động - Sáng tạo
Sinh năm: 1983
Lĩnh vực: Lao động - Sáng tạo
Thành tích: 
- Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2016
- Được nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ về việc đã có thành tích xuất sắc trong phong trào Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2014 – 2016.
- Đạt Danh hiệu “Người tốt, việc tốt” tiêu biểu huyện Chương Mỹ năm 2016.
- Được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội về việc là gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước năm 2015.
Học xong phổ thông, Huy không thi đại học mà quyết định học sửa chữa xe máy rồi mở cửa hàng sửa xe đông khách. Dù công việc ổn định nhưng Huy luôn canh cánh trong lòng về nông dân ở quê lao động chân tay vất vả nhưng năng suất lao động thấp.
Năm 2005, Huy bắt tay nghiên cứu chế tạo máy nông nghiệp đa năng. Sau thời gian tìm hiểu qua mạng, xem kỹ các mô hình, trực tiếp ra cánh đồng xem bà con lao động, Huy lên ý tưởng, vẽ mô hình máy phù hợp. Qua nhiều lần thử nghiệm thất bại, anh đã chế tạo thành công chiếc máy có công dụng làm đất, rồi nâng thêm 2 công năng: phun thuốc, bơm nước. Tuy nhiên, chiếc máy đầu tiên vẫn sơ sài, cồng kềnh, hiệu quả thấp, chỉ hoạt động trên mô hình đồng bằng. Năm 2010, Huy quyết định bỏ hẳn nghề sửa chữa xe máy trong lúc đang ăn nên làm ra để lặn lội đến nhiều tỉnh thành tìm hiểu đặc điểm địa hình, lao động của nông dân.
Năm 2014, Huy cho ra mắt chiếc máy nông nghiệp gồm 8 chức năng hoàn chỉnh có thể cày, bừa, xới tơi đất, rạch luống, gieo hạt, làm cỏ, phun thuốc trừ sâu, bơm nước tưới tiêu. “Lúc thử nghiệm thành công, mình vỡ òa trong hạnh phúc, rưng rưng nước mắt. Chiếc máy đã hỗ trợ được phần lớn việc nặng nhọc cho bà con nông dân”, anh nói. Qua nhiều lần cải tiến, chiếc máy này đã có tới 15 chức năng. Đây là một cải tiến rất lớn để tăng năng suất lao động của nông dân. (Máy cầm tay có thể làm việc bằng 20 người nông dân). Ngoài ra còn sáng tạo rất nhiều loại máy nông nghiệp khác góp phần công nghiệp hoá nông nghiệp.
[Infographic] Bình chọn 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016 - ảnh 3
Đào Xuân Hoàng -  Lao động - Sáng tạo
Sinh năm: 1982
Lĩnh vực: Lao động - Sáng tạo
Thành tích:
- Tuyên dương tại Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc lần thứ IX năm 2016.
- Giải nhất cuộc thi sáng kiến toàn cầu tại Silicon Valey (tháng 6/2016).Cuộc thị do Chính phủ Mỹ tổ chức.
- Giải nhất thiết kế Doanh nhân Châu Á (Tokyo,Nhật Bản – Tháng 6/2016)
- Giải nhất cuộc thi Venture Cup (tháng 12/2015 tại Tp Hồ Chính Minh) (Cuộc  thi do Samsung tài trợ đối với các sản phẩm khởi nghiệp).
- Sản phẩm: Khi con tinh nghịch (Monkey Junior)nằm trong Top 20 chương trình giáo dục cho trẻ em được tải và mua nhiều nhất ở Mỹ trên App Store và Google Play.Hiện nay Monkey Junior có hơn 1 triệu người dùng trong đó 30% tới từ Mỹ.
Sinh ra trên mảnh đất nắng gió xứ Nghệ, từ nhỏ Đào Xuân Hoàng đã có tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, với mong muốn thoát nghèo để xây dựng quê hương. Nhờ có thành tích học tập xuất sắc, anh đã giành được học bổng của Chính phủ Australia để đi du học. Chọn ngành công nghệ thông tin của Đại học Kỹ Thuật Sydney theo sở thích và đam mê, năm 2008, chàng trai sinh năm 1982 đã tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc. Sau một thời gian làm việc tại đây, dù đạt được nhiều thành tựu, Đào Xuân Hoàng vẫn quyết định trở về Việt Nam, bắt đầu những ý tưởng star-up trên quê hương mình.
Sau một thời gian dài ấp ủ, nghiên cứu, đến tháng 10.2014, anh đã cho ra mắt một chương trình giáo dục có tên Monkey Junior- là ứng dụng đầu tiên phát triển trên nền tảng di động, đa phương tiện chuyên biệt dành cho trẻ nhỏ từ 6-12 tháng tuổi với các chương trình dạy nhiều ngôn ngữ khác nhau như Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Việt… Chương trình gồm hàng trăm nghìn hình ảnh, video, để em bé có thể học hằng ngày, theo một lộ trình với dữ liệu khổng lồ. Cũng sau vài tháng ra mắt, chương trình giáo dục của anh Hoàng đã bắt đầu sinh lời, khi lọt vào top 100 ứng dụng được tải về nhiều nhất với hơn 500.000 lượt download từ nhiều quốc gia trên thế giới.
Đặc biệt, như một giấc mơ theo như Xuân Hoàng chia sẻ, là chương trình của anh đã giành giải nhất cuộc thi Sáng kiến toàn cầu 2016 vừa kết thúc vào 25.6 – cuộc thi được Chính phủ Mỹ tổ chức thường niên nhằm chọn ra những tổ chức, công ty công nghệ có giá trị cộng đồng cao. Anh không nghĩ ý tưởng khởi nghiệp của mình lại có thể vượt qua 1.075 hồ sơ đến từ 104 quốc gia, do chính Tổng thống Mỹ Barack Obama chủ trì, có sự tham gia của CEO Facebook Mark Zuckerberg để giành giải cao nhất.
[Infographic] Bình chọn 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016 - ảnh 4
Giàng Seo Châu -  Kinh doanh – Quản lý
Sinh năm: 1986
Lĩnh vực: Kinh doanh – Quản lý
Thành tích:
Với vai trò là Chủ tịch xã (Trước đây là Phó CT xã, là đội viên dự án 600 tri thức trẻ tình nguyện).
Năm 2016, Giàng Seo Châu đã chỉ đạo nhân dân thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch về diện tích lúa,ngô,đao giềng,gừng.Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 1.181,85 tấn tăng 91.4 tấn só với cùng kỳ năm 2015.
Sản lượng lương thực bình quân đầu người / năm là 614 kg tăng 47 kg so với 2015.
Tổ chức thực hiện trồng rau tăng vụ được 20 ha rau các loại, xây dựng được hai mô hình trồng cây tam thất với diện tích 4.2 ha...từ đó nâng giá trị sản xuất bình quân 1 ha canh tác lên 34.5 tr đồng ; thu nhập bình quân đầu người 22.04 triệu đồng. Tổng đàn gia súc là 946 con tăng 237 con so với năm 2015.
Đàn lợn tổng số 2.830 con, tăng 180 con. Đàn gia cầm tổng số 19.700 con tăng 3450 con.Trồng được 35 ha cỏ VA06 để làm thức ăn cho gia súc.
Không ngừng nỗ lực học tập nâng cao trình độ, Giàng Seo Châu hiện là thạc sĩ đầu tiên ở Si Ma Cai, là lãnh đạo gần dân, có uy tín, luôn hết lòng vì sự phát triển của vùng đất Si Ma Cai.
[Infographic] Bình chọn 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016 - ảnh 5
Nguyễn Nhật Quang -  An ninh Trật tự
Sinh năm: 1984
Lĩnh vực: An ninh Trật tự
Thành tích:
- Được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương chiến công hạng 3 vì đã có thành tích xuất sắc trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu, góp phần vì sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc năm 2016.
- Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2016
- Ngày 29/04/2016: Bằng khen của UBND TP Hà Nội;
- Bằng khen của UBND Thành phố Hà Nội năm 2012, 2016
- Danh hiệu thi đua Chiến sĩ thi đua cơ sở
Là điều tra viên trẻ cả tuổi đời và tuổi nghề nhưng Nguyễn Nhật  Quang đã khẳng định được năng lực bản thân ngay từ những ngày đầu nhận nhiệm vụ công tác tại lực lượng phòng chống ma túy Hà Nội.
Năm 2012, khi đang đeo hàm trung úy, Nguyễn Nhật Quang đã được bầu chọn là một trong 10 gương mặt trẻ xuất sắc tiêu biểu của lực lượng Công an Thủ đô.
Điều tra một vụ án cũng giống như giải một bài toán, rất lôgíc… Từ các manh mối mong manh phải ghép nhặt lại để tìm ra sự thật. Chính điều đó đã tạo cho tôi sự hứng thú trong công việc”, Quang chia sẻ.
Năm 2007, ra trường, Quang được điều động về Phòng PC47 Công an TP Hà Nội. Đối mặt với những tên tội phạm ma túy gian ngoan nhưng không kém phần nguy hiểm, anh đã thể hiện bản lĩnh của người cán bộ Công an, mưu trí dũng cảm trong đấu tranh chống tội phạm.
[Infographic] Bình chọn 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016 - ảnh 6
Lê Kiếm Sơn -  Quốc Phòng
Sinh năm: 1985
Lĩnh vực: Quốc Phòng
Thành tích:
- Năm 2016:
+ 1 Huân chương lao động của chính phủ Lào năm
+ 1 Bằng khen Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
+ 5 bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP trong năm 2015 và 2016 vì đã có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm góp phần giữ vững ANCT, TTATXH trên địa bàn biên giới.
+ 2 Bằng khen UB tỉnh, Công an Bô Ly Khăm Xay Lào tháng 02/2016
+ Tỉnh đoàn tỉnh Hà Tĩnh tuyên dương "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác" năm 2016.
+ 2 Bằng khen Uỷ nam nhân dân tỉnh Hà Tĩnh
+ 2 giấy khen của Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Hà Tĩnh
+ Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tuyên dương "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác" năm 2016.
- Năm 2015 được Trung ương Đoàn TNCS HCM tặng bằng khen, Bộ công an tặng kỷ niệm chương vì đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc
- Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở từ năm 2014, 2015, 2016.
Lãnh đạo và đồng đội gọi Lê Kiếm Sơn là “chuyên gia phá án khủng” quả không sai.
Vào nghề trinh sát đặc nhiệm chống tội phạm ma túy chưa đầy 3 năm, đại úy Lê Kiếm Sơn (Phó đội trưởng Đội đặc nhiệm, phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh) đã lập hàng loạt chiến công lớn, trở thành khắc tinh của những tên tội phạm ma túy khét tiếng và các đối tượng hình sự.
Trưởng thành từ lực lượng đặc công, Lê Kiếm Sơn hội tụ đủ những phẩm chất của một trinh sát đặc nhiệm. Quá trình là học viên Trường Sĩ quan Đặc công và cán bộ huấn luyện tại Lữ đoàn Đặc công 429 - Binh chủng Đặc công từ năm 2004 đến 2014 đã giúp chàng trinh sát sinh năm 1985 rèn sức dẻo dai, tinh thông võ thuật và gan dạ khi đối mặt với những tên tội phạm ma tuý sừng sỏ, luôn sẵn sàng dùng vũ khí nóng chống trả lực lượng truy bắt.
Thường xuyên đối mặt với các loại tội phạm nguy hiểm, đặc biệt là tội phạm ma tuý với những thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh, Sơn luôn mưu trí, dũng cảm, sẵn sàng hy sinh tấn công tội phạm, tham gia phối hợp trong và ngoài lực lượng đấu tranh thắng lợi 10 chuyên án, nhiều vụ án, bắt giữ 32 đối tượng, thu giữ nhiều tang vật. Một số vụ án lớn, điển hình như: CA114M thu giữ 2kg ma tuý đá, CA461LV thu 92 bánh Heroin, năm 2016 là một năm bận rộn của Sơn, đồng chí tham gia đánh thắng rất nhiều chuyên án, đặc biệt chuyên án CA469LV là chuyên án lớn của BĐBP tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Công an tỉnh Bô Ly Khăm Say - Lào, thu giữ 91 bánh heroin và 35.800 viên ma tuý tổng hợp.Sau chuyên án đặc biệt này, Sơn đã được tỉnh Bô Ly Khăm Say và Bộ Tư lệnh bộ đội Biên Phòng tặng bằng khen.
[Infographic] Bình chọn 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016 - ảnh 7
Nguyễn Thị Kim Đoan -  Hoạt động xã hội
Sinh năm: 1991
Lĩnh vực: Hoạt động xã hội
Thành tích:
- Là một nữ Bí thư Đoàn một phường trên địa bàn Quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng. Kim Đoan luôn xác định mọi hoạt động đoàn phải gắn liền với thực tiễn. Cô Bí thư Đoàn xinh xắn này đã làm được những việc mà các chàng trai cũng phải nể:
+ Lập điểm chốt bảo đảm an ninh trật tự - vệ sinh môi trường tại cầu Tam Bạc: phối hợp và chỉ đạo chi đoàn công an phường trực chốt 24/24 tại cầu Tam Bạc; đề xuất xây dựng điểm trực chốt tại chân cầu Tam Bạc và đã hoàn thành. Từ khi triển khai việc trực chốt, công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường được cải thiện rõ nét, đã bắt giữ 05 đối tượng có hành vi mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy, lập hồ sơ xử phạt hành chính 03 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy với số tiền 3 triệu đồng.
+ Cắm mốc quản lý phần đất bằng chưa sử dụng còn lại sau dự án hồ B: tham mưu chỉ đạo cơ quan UBND phường cử tổ công tác xuống từng hộ gia đình tuyên truyền về mục đích của việc cắm mốc quản lý, vận động để nhân dân tạo điều kiện thuận lợi để tổ công tác hoàn thành nhiệm vụ, tuyên truyền nhân dân giữ vệ sinh môi trường; thực hiện dọn vệ sinh khơi thông dòng chảy...
+ Mô hình thắp hương liệt sỹ nhân ngày giỗ tại gia đình, Mô hình Đội thanh niên xung kích hỗ trợ di dời thực hiện dự án Khu đô thị Xi măng hoạt động có ý nghĩa nhân đạo, nhân văn sâu sắc.
[Infographic] Bình chọn 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016 - ảnh 8
Lê Văn Công -  Thể dục Thể thao
Sinh năm: 1984
Lĩnh vực: Thể dục Thể thao
Thành tích:
- Năm 2016, Huy chương vàng ở Thế vận hội dành cho người khuyết tật tại Rio de Janeiro.
- Năm 2015, Huy chương vàng Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á tại Singapore.
- Năm 2014, Huy chương vàng tại Đại hội thể thao dành cho người khuyết tật châu Á tại Incheon.
- Năm 2014, Huy chương vàng Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á.
- Năm 2014, Huy chương bạc giải vô địch cử tạ thế giới dành cho người khuyết tật.
- Năm 2009, Huy chương vàng Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á.
- Năm 2007, Huy chương vàng Đại hội thể thao dành cho người khuyết tật châu Á.
- Năm 2007, Huy chương bạc giải vô địch cử tạ thế giới dành cho người khuyết tật.
- Năm 2005, Huy chương bạc Đại hội thể thao dành cho người khuyết tật toàn quốc.
Sinh ra trong một gia đình nghèo của vùng quê gian khó Hà Tĩnh có tới 5 anh em trai, Công bị khuyết tật bẩm sinh từ lúc chào đời do mẹ anh bị sốt xuất huyết khi mang thai.Chuỗi ngày cơ cực, đầy mặc cảm của Công tưởng như kéo dài vô tận, phía sau lũy tre làng. Nhờ niềm đam mê, quyết tâm cao độ cùng sự bền bỉ hiếm có, Công đã liên tục có những bước thăng tiến không ngừng trong sự nghiệp.
Lê Văn Công đã mang về tấm Huy chương Vàng đầu tiên cho Việt Nam sau 5 kỳ tham dự Paralympic, Tấm HCV của lực Công chính là tấm HCV đầu tiên trong lịch sử Thể thao người khuyết tật Việt Nam tại các kỳ Paralympic. Trong 5 lần tham dự Paralympic trước đó, các VĐV Việt Nam có thành tích cao nhất là hạng tư.
[Infographic] Bình chọn 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016 - ảnh 9
Trần Lê Quang Tiến -  Văn hoá Nghệ thuật
Sinh năm: 2002
Lĩnh vực: Văn hoá Nghệ thuật
Thành tích:
- Giải nhất Thi violon quốc tế tại Kazakhstan năm 2016.
- Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2016.
- Học bổng Toyota năm 2015.
- Giải nhất Thi đàn dây quốc tế Mozart tại Thái Lan năm 2014.
- Học sinh giỏi và xuất sắc các năm học văn hóa (từ 2008-2016).
- Học sinh xuất sắc các năm học đàn violon (từ 2010-2016).
- Liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi văn hóa các năm; học sinh giỏi Học viện âm nhạc quốc gia các năm.
Là học trò cưng của NSƯT Bùi Công Duy, nhưng ít ai biết, Trần Lê Quang Tiến bén duyên với Violon khá muộn. Quang Tiến từng được gia đình cho theo học Piano khi lên 5 tuổi nhưng được một thời gian lại chuyển qua học Violon. Tuy nhiên, cũng chưa đầy nửa năm thì cậu lại bỏ âm nhạc, quay qua học vẽ và múa. Đến 9 tuổi, Trần Lê Quang Tiến mới quay trở lại với cây vĩ cầm. Nhưng với tài năng âm nhạc thiên bẩm, cộng với sự động viên rất lớn từ phía gia đình,mà cậu đã sớm bộc lộ những khả năng “phi thường”. Nhìn vào bảng thành tích đáng nể: giải nhất Cuộc thi Violon quốc tế tại Thái Lan năm 2014, học bổng Toyota năm 2015 và giải nhất Thi Violon quốc tế tại Kazakhstan (International Violin Competition Kazakhstan) năm 2016. Liên tục đạt danh hiệu học sinh Giỏi văn hóa các năm; học sinh Giỏi của Học viện Âm nhạc quốc gia các năm… mới hiểu vì sao người ta đặt cho cậu biệt danh là “thần đồng”.
Cuộc thi Violon quốc tế tại Kazakhstan là cuộc thi uy tín Châu Âu được tổ chức hàng năm tại thành phố Astana - thủ đô của Kazakhstan dành cho lứa tuổi từ 10 đến 28. Việc Trần Lê Quang Tiến đạt được giải Nhất cuộc thi này không chỉ có ý nghĩa riêng trong quá trình học tập của cậu mà kể từ khi nghệ sĩ Bùi Công Duy đoạt giải Nhất cuộc thi Tchaikovsky dành cho lứa tuổi trẻ tại S.Peterbourg năm 1997 thì Trần Lê Quang Tiến là người thứ hai đã ghi dấu về thành tích đào tạo tiêu biểu đầu tiên của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tại cuộc thi Violin Quốc tế theo tiêu chuẩn chuyên nghiệp của Châu Âu và quốc tế.
Nói về cậu học trò cưng của mình,nghệ sỹ violon nổi tiếng Bùi Công Duy chia sẻ: Trần Lê Quang Tiến “không chỉ xuất sắc mà phải nói là quá xuất sắc”.
[Infographic] Bình chọn 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016 - ảnh 10
Đinh Thị Hương Thảo -  Học tập
Sinh năm: 1998
Lĩnh vực: Học tập
Thành tích:
 - 2 lần đoạt Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế năm 2015, 2016.
- Năm 2016, được nhận giải đặc biệt "Nữ sinh châu Á đạt kết quả cao nhất" do hội Vật lý châu Á Thái Bình Dương trao tặng.
- Tháng 10/ 2016, tham gia hoạt động tình nguyện tại ngày hội Mottainai "Trao yêu thương nhận hạnh phúc" lần 4 do báo Phụ nữ tổ chức.
- Tháng 12/2016, là nữ sinh duy nhất trong 3 người vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba do đích thân Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao tặng.
Từ cấp 2, Thảo đã luôn đứng trong tốp các học sinh giỏi nhất trường. Lên cấp ba, trở thành thủ khoa đầu vào THPT chuyên Lê Hồng Phong – Nam Định, cô bé có biệt danh “Thảo còi” luôn làm các bạn nể, thầy cô yêu quý vì thành tích học tập và sự nỗ lực đáng khâm phục của mình.
Sinh ra trong gia đình lao động nghèo, không có truyền thống học tập, thấy con gái chăm chỉ đèn sách, người bố mừng vui, chỉ có thể động viên, khích lệ và tạo mọi điều kiện cho con được toàn tâm học, thoả mãn đam mê của mình. Không phụ lòng cha mẹ, thầy cô  và bạn bè, Thảo liên tục đạt thành tích cao trong các kỳ thi trong nước và quốc tế, cô gái nhỏ bé này đã dành 02 giải nhất kỳ thi Vật lý Quốc tế trong 02 năm liền 2015 – 2016, đặc biệt, ngoài tấm huy chương Vàng, cô gái duy nhất của đoàn Việt Nam - một trong hai thí sinh nhỏ tuổi nhất nhưng có thành tích cao nhất kỳ Olympic Vật lý quốc tế (IPho) lần thứ 46, còn được trao giải Đặc biệt. "Ở 3 bài thi lý thuyết, Thảo đạt điểm số 29,2.
Đây là một thành tích ấn tượng, rất đáng được hoan nghênh", TSKH Nguyễn Thế Khôi - trưởng đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế tự hào khen ngợi cô học trò nhỏ.
[Infographic] Bình chọn 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016 - ảnh 11
Trần Xuân Bách -  Nghiên cứu khoa học
Sinh năm: 1984
Lĩnh vực: Nghiên cứu khoa học
Thành tích:
Năm 2016, Trần Xuân Bách được công nhận là Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam.
- Năm 2016, là đại diện 20 nhà khoa học trẻ thế giới của IAP tham dự Đại hội đồng y tế thế giới tại Geneva.
- Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2016; Đạt danh hiệu Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016.
- Đã xuất bản hơn 100 bài báo khoa học, trong đó có hơn 60 bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín; xuất bản 03 cuốn sách trong đó có 02 sách xuất bản bằng tiếng Anh.
Được nhận Giải thưởng Đăng Văn Ngữ: Giải Nhất (2013), Giải Nhì (2015), Giải Ba (2016) và Giải cho các tác giả có nhiều bài báo nhất (2012).
Được nhận Giải thưởng Nghiên cứu Quốc tế về Lâm sàng và Dự phòng của Trung tâm nghiên cứu AIDS, Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ, năm 2015; Giải thưởng của Alberta Innovates - Health Solutions, Canada, năm 2012.
Được nhận Giải thưởng tại Hội nghị Khoa học Công nghệ Tuổi trẻ các trường Đại học Y - Dược Việt Nam: Giải Xuất sắc (2004), Giải Ba (2012), Giải Nhì (2016).
Cảm nhận đầu tiên khi gặp mặt là vị Phó giáo sư này hoàn toàn khác xa so với tưởng tượng của mọi người. Với vẻ ngoài điển trai, Trần Xuân Bách giống như một tài tử điện ảnh hơn là một người làm về nghiên cứu khoa học.
Năm 27 tuổi, Bách tốt nghiệp Tiến sỹ chuyên ngành Kinh tế Y tế và Chính sách Y tế loại xuất sắc với số điểm tuyệt đối 4.0/4.0 tại ĐH Alberta (Canada).
Luận án tiến sĩ mà anh theo đuổi là  về chi phí - hiệu quả của kết hợp điều trị kháng virus và điều trị duy trì methadone cho các bệnh nhân HIV/AIDS nghiện chất dạng thuốc phiện.
Từ đó đến nay, Bách dành nhiều tâm huyết cho hướng nghiên cứu về đánh giá kinh tế, phân tích dự báo xác định các can thiệp y tế có tính chi phí – hiệu quả cao… Bên cạnh đó, Bách tiến hành nghiên cứu và can thiệp nhằm xác định và giải quyết những vấn đề y tế công cộng nổi cộm, đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.
Các nghiên cứu của Bách tiến hành tập trung vào những vấn đề bức xúc của xã hội trong từng giai đoạn như HIV/AIDS, nghiện chất (ma túy, rượu, hút thuốc lá), vệ sinh an toàn thực phẩm, béo phì và phòng chống bệnh mạn tính,…có ý nghĩa rất lớn cho y tế cộng đồng.
[Infographic] Bình chọn 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016 - ảnh 12
Nguyễn Văn Thiết -  Lao động - Sáng tạo
Sinh năm: 1995
Lĩnh vực: Lao động - Sáng tạo
Thành tích:
- Huy chương Vàng kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XI (tại Malaysia vào tháng 9 năm 2016), nghề tự động hóa công nghiệp.
- Được tặng thưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2016.
- BCH TW Đoàn tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo” năm 2016.
- Đạt danh hiệu người thợ trẻ giỏi Thủ đô năm 2016.
- Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2016.
- Giải Nhất kỳ thi Tay nghề cấp Thành phố, quốc gia năm 2015.
“Thiết black” - chàng trai “vàng” của ASEAN - Đó là biệt danh mà bạn bè thường gọi Nguyễn Văn Thiết - trường CĐ nghề Công nghệ cao Hà Nội khi anh nhận Huy chương Vàng kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XI vừa diễn ra tại Malaysia. Thành tích của Thiết đã góp phần đưa đội tuyển Việt Nam đứng vị trí thứ 3 toàn đoàn.
Vào trường CĐ nghề Công nghệ cao Hà Nội học tập, Thiết nỗ lực hết mình, xem như đây là cơ hội cuối cùng được học tập trong cuộc đời. Cậu đăng ký tham gia hầu hết các cuộc thi do nhà trường tổ chức, nhằm đạt tới mục tiêu: sẽ đạt huy chương vàng kì thi tay nghề ASEAN. chàng trai trẻ phải ôn luyện để trải qua kì thi tay nghề các cấp TP, quốc gia, rồi đến cấp khu vực ASEAN. Có khi cả đêm cậu không ngủ, bởi cứ đặt lưng xuống thì nằm mơ thấy bài thi. Cậu gần như không có ngày nghỉ lễ hay cuối tuần, lâu lắm không được về thăm quê… Đã có lúc Thiết định bỏ cuộc nhưng cứ nghĩ về mục tiêu của mình lại cố gắng làm thật tốt. Sự nỗ lực đó của Nguyễn Văn Thiết được đền đáp xứng đáng.
[Infographic] Bình chọn 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016 - ảnh 13
Lương Tú Anh -  Kinh doanh – Quản lý
Sinh năm: 1982
Lĩnh vực: Kinh doanh – Quản lý
Thành tích:
- Được trao tặng giấy chứng nhận  “ Doanh Nhân tiêu biểu Thủ đô 2016”.
- Đạt danh hiệu:  “Top 10 Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2016”Sinh ra trong gia đình truyền thống dạy học, nhưng ngay từ nhỏ, Lương Tú Anh lại không đam mê với nghiệp gia đình như nhiều đứa trẻ khác cùng trang lứa. Cha mẹ cô cũng đã nói, không đam mê thì không nên cố, bởi nghề giáo cần nhất lòng tận tâm và sự kiên nhẫn cao độ.
Năm 2014 là năm đặc biệt với Lương Tú Anh. Cuộc gặp tình cờ gặp gỡ với Chủ tịch của Mắt Bão - một đơn vị cung cấp tên miền hàng đầu Việt Nam đã thay đổi các kế hoạch trước đó của cô.
Có nhiều chuyện trong cuộc gặp này, nhưng tóm lại, ngay sau cuộc gặp, Tú Anh đã trở thành một trong 3 cổ đông sáng lập Công ty cổ phần BPO Mắt Bão thuộc Mắt Bão Group - Công ty chuyên cung cấp dịch vụ thuê ngoài nhân sự và chăm sóc khách hàng tới các doanh nghiệp. Tú Anh được giao giữ vị trí Giám đốc điều hành tại Chi nhánh Hà Nội và cùng tham gia quản lý điều hành doanh nghiệp từ khi thành lập Công ty tại TP.HCM cho đến nay.
Sau hai năm, Công ty đã quản lý và đem đến 2.000 công việc mới cho lao động Việt Nam. BPO Mắt Bão đã trở thành một thương hiệu được khách hàng lựa chọn. Hiện tại, mục tiêu lớn nhất mà nữ doanh nhân Tú Anh đang hướng tới là đưa Công ty đứng ở vị trí số 1 về BPO trên thị trường Việt Nam trong 5 năm tới.
[Infographic] Bình chọn 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016 - ảnh 14
Hoàng Anh Tuân -  Kinh doanh - Quản lý
Sinh năm: 1982
Lĩnh vực: Kinh doanh - Quản lý
Thành tích:
Một cách rất thầm lặng, Hoàng Anh Tuân và nhóm Công ty của các anh chị em trong gia đình đã trở thành đối tác lớn, uy tín của nhiều Tập đoàn lớn trên thế giới, đặc biệt là Tập đoàn Sam sung, LG, Canon...
Vào được chuỗi của Samsung đã khó, nhưng nếu không làm tốt, ngay lập tức sẽ bị loại ra. Hoàng Anh Tuân  - Chủ tịch Nhựa Việt Hưng chia sẻ.  Công ty TNHH Nhựa Việt Hưng là một trong những nhà cung ứng đầu tiên cho Samsung tại Việt Nam, hiện cung cấp hộp , khay nhựa cho Sam sung xuất đi toàn thế giới. Việt Hưng là doanh nghiệp duy nhất được chuyên gia Samsung đánh giá tỷ lệ lỗi sản phẩm giảm xuống mức tuyệt đối là 100%.
Theo Tuân, ngoài yếu tố chất lượng sản phẩm, yếu tố chính xác về thời gian vô cùng quan trọng,  nếu chậm giao hàng có thể gây thiệt hại lớn và bị loại ra khỏi cuộc chơi, giống như quay vào ô mất lượt. Tích luỹ kiến thức Marketing và Tài chính ở Mỹ và Úc trong quá trình học tập và đặc biệt những năm tháng lăn lộn trên thương trường, cộng với niềm đam mê kinh doanh, làm giàu cho chính mình và cho đất nước, Hoàng Anh Tuân đã chiếm được niềm tin tuyệt đối của những “ông lớn” công nghệ đang đầu tư ở Việt Nam và trên thế giới.
Với quy mô 2000 nhân công được đảm bảo đầy đủ chế độ lương và phúc lợi, doanh thu của nhóm Công ty là 1000 tỷ, và doanh thu của riêng Nhựa Việt Hưng trên 300 tỷ năm 2016, Hoàng Anh Tuân thực sự là doanh nhân trẻ có thành tích đáng nể trong làng doanh nhân trẻ Việt Nam.
[Infographic] Bình chọn 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016 - ảnh 15
Hoàng Anh Tuấn -  An ninh Trật tự
Sinh năm: 1982
Lĩnh vực: An ninh Trật tự
Thành tích:
Đồng đội vẫn nói vui - Hoàng Anh Tuấn là đại uý cảnh sát giao thông có duyên đánh án ma túy.
Với cương vị là đội phó Đội tuần tra kiểm soát giao thông số 2, Hoàng Anh Tuấn luôn nắm vững tình hình trật tự an toàn giao thông với những diễn biến phức tạp, loại tội phạm trên tuyến có biểu hiện gia tăng để chủ động tham mưu, đề xuất với Đảng ủy lãnh đạo đơn vị nhiều biện pháp nâng cao hiệu quả công tác theo chức năng nhiệm vụ được phân công, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, góp phần giảm tai nạn giao thông, đặc biệt gia đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trên tuyến giao thông. Từ năm 2014 đến nay, thông qua công tác tuần tra kiểm soát giao thông với vai trò là tổ trưởng, đồng chí cùng với các đồng chí khác trong tổ công tác đã trực tiếp phát hiện 06 vụ, bắt giữ được nhiều đối tượng vận chuyển trái phép ma túy trên tuyến quốc lộ 1A đoạn đi qua tỉnh Bắc Giang, thu giữ 5 bánh heroin; 3,7 kg túi đá, 01 khẩu sung k59, 14 viên đạn và nhiều tang vật khác.
Trong năm 2016, Hoàng Anh tuấn vinh dự được 03 lần nhận bằng khen cá nhân và tập thể của Thủ tướng Chính phủ về những thành tích xuất sắc đã đạt được.
[Infographic] Bình chọn 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016 - ảnh 16
Phạm Xuân Hoàn -  Quốc Phòng
Sinh năm: 1983
Lĩnh vực: Quốc Phòng
Thành tích:
Là người lính làm công tác nghiên cứu khoa học, một công việc thầm lặng nhưng không kém phần quan trọng. Nếu ai thật sự hiểu về lĩnh vực này, mới thấy những thành tích của Phạm Xuân Hoàn cũng thực sự là những chiến công trên mặt trận khoa học công nghệ quân sự.
Sinh năm 1983, Chàng Thiếu tá trẻ đã tham gia viết 01 quyển sách chuyên ngành ĐHQS đóng góp xây dựng đổi mới Bộ giáo trình giảng dạy đối tượng trung cấp ĐHQS. Hoàn thành tốt việc chuyển giao khai thác vận hành, xử lý dữ liệu bay không người lái UAV ebee cho QK 5, Chi nhánh Miền Nam/Cty TNHH MTV Trắc địa bản đồ, UAV phantom2 cho Ban Bản đồ/BTL Thủ đô, tiếp tục tư vấn khai thác thiết bị bay không người lái UX5, Md4-1000. Tham gia hướng dẫn chuyển giao công nghệ, bảo đảm tư liệu địa hình cho các trang thiết bị vũ khí mới được Quân đội đầu tư như tổ hợp tên lửa SPYDER, buồng tập lái SU30MK2 của Quân chủng PKKQ được QC đánh giá cao.
[Infographic] Bình chọn 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016 - ảnh 17
Đỗ Thuý Hà -  Hoạt động xã hội
Sinh năm: 1981
Lĩnh vực: Hoạt động xã hội
Thành tích:
- Được UBND thành phố Hà Nội tuyên dương là công dân Thủ đô ưu tú năm 2016.
- Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2016.
- Giải thưởng “Tấm gương nghị lực” trong cuộc thi viết “Gương nghị lực phi thường” do Hội LHTN VN và Ban Thanh thiếu niên Đài THVN VTV tổ chức năm 2014.
- Là “Tấm gương Phụ nữ Việt Nam tự tin – tự trọng – trung hậu – đảm đang” năm 2013 và danh hiệu “Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu” năm 2013.
Những người gặp chị lần đầu có lẽ chỉ biết chị là người khiếm thị, là chủ tịch Hội người mù quận Đống Đa, ít ai biết chị là một trong bảy đại diện của bảy nước châu Á - Thái Bình Dương từng giành học bổng Duskin du học Nhật Bản.
Hơn 10 năm theo đuổi giấc mơ tiếng Anh, 2 năm du học Nhật tìm kiếm kỹ năng lãnh đạo với người mù..., giờ chị vừa đứng lớp dạy chữ Braille (chữ nổi) và tiếng Anh cho người khiếm thị nhưng vẫn ấp ủ “giáo án đừng sợ người khuyết tật.
“Chị Đỗ Thúy Hà là một người rất đặc biệt với nghị lực phi thường. Chị là tấm gương tiêu biểu về người tốt, việc tốt với những việc làm đầy nhân văn, giúp những người cùng cảnh ngộ sống tự tin, tự kiếm sống và sống có ích cho xã hội” Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã nói về Thuý Hà như vậy trong buổi tôn vinh Công dân Thủ đô ưu tú năm 2016.
[Infographic] Bình chọn 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016 - ảnh 18
Phạm Phước Hưng -  Thể dục Thể thao
Sinh năm: 1988
Lĩnh vực: Thể dục Thể thao
Thành tích:
Anh là VĐV đầu đàn của TDDC Việt Nam, đạt rất nhiều thành tích quốc tế trong hơn một thập kỷ vừa qua. Sau gần 10 năm tập luyện tại Trung Quốc, VĐV người Hà Nội đã ghi dấu ấn đầu tiên bằng tấm HCV ở Đại hội TDTT toàn quốc năm 2002.
Một năm sau đó, anh lên ngôi cao nhất ở đấu trường SEA Games 22, được tổ chức trên sân nhà. Sau SEA Games 23, VĐV này bị lao xương, hai đốt xương sốt bị bào mòn. Tưởng chừng, anh đã giải nghệ. Nhưng với ý chí cùng nghị lực phi thường, Phước Hưng đã trở lại mạnh mẽ để liên tiếp đạt thành tích cao ở những giải đấu lớn sau đó như giành 3 huy chương ở SEA Games 28, HCV Cup thế giới 2012, 2013…
Năm 2012, Phạm Phước Hưng cùng Phan Thị Hà Thanh là hai VĐV hiếm hoi của TDDC Việt Nam giành quyền tham dự Olympic. Mục tiêu của anh trong năm 2016 là phấn đấu giành vé đến Brazil. Ngoài tài năng, VĐV sinh năm 1988 còn được biết đến với vẻ ngoài điển trai. Ở SEA Games 28, tờ Straits Times (Singapore) bầu anh là một trong những nam VĐV quyến rũ nhất.
[Infographic] Bình chọn 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016 - ảnh 19
Ninh Đức Hoàng Long -  Văn hoá - Nghệ thuật
Sinh năm: 1991
Lĩnh vực: Văn hoá - Nghệ thuật
Thành tích:
- Giải nhất tại cuộc thi opera quốc tế Simándy József lần thứ 9 diễn ra ở Szeged, Hungary đầu tháng 4/2016. Đây là một trong những cuộc thi opera danh giá nhất của thế giới với tần suất tổ chức ba năm một lần.
- “Hoàng Long là một sinh viên xuất sắc ở Hungary đang du học theo diện học bổng Chính phủ; điểm học tập đều đạt 5/5, được giải thưởng “Sao tháng giêng” ở Việt Nam, tham gia và hát rất hay trong các dịp lễ, tết của cộng đồng người Việt Nam tại Hungary”.
Từng là sinh viên của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Ninh Đức Hoàng Long là thí sinh nước ngoài duy nhất thi đỗ vào khoa Opera của  Học viện âm nhạc Liszt Ferenc của Hungary vào tháng 6/2014. Anh từng được báo chí Hungary khen ngợi là "hiện tượng âm nhạc".
“Một chàng trai trẻ người Việt Nam thể hiện trích đoạn Tổ quốc tôi, chắc chắn bạn sẽ nổi da gà khi nghe” – là lời ca ngợi của báo chí Hungary về Ninh Đức Hoàng Long.
Ninh Đức Hoàng Long là thí sinh nước ngoài duy nhất thi đỗ vào khoa Opera - học viện âm nhạc Liszt Ferenc của Hungary vào tháng 6. Dù chỉ mới làm quen với tiếng Hungary trong 7 tháng nhưng chàng trai này đã gây xôn xao giới truyền thông Hungary từ ngày 14/7 khi trổ tài hát tiếng bản địa.
Ninh Đức Hoàng Long sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Bố của cậu là nhà thơ đồng thời cũng là nhiếp ảnh gia. Long đã từng là sinh viên của học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, nhận được học bổng toàn phần của nhà nước và chính phủ Hungary chuyên ngành Biểu diễn Opera cổ điển. Sau khi kết thúc 5 năm học tiếp theo tại Hungary, chàng trai 9X này mong muốn được trở thành giảng viên ở học viện.
[Infographic] Bình chọn 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016 - ảnh 20

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng