Giáo dục tình dục cho lớp trẻ - Trách nhiệm thuộc về ai? - Kỳ 12:

Internet - bước ngoặt

TP - Nghiên cứu của chúng tôi tiến hành vào nửa cuối năm 2003 và kết thúc đầu năm 2004. Thời gian đó, internet đã trở thành nguồn tin chủ yếu của nhiều người tham gia nghiên cứu. Sản phẩm mà họ thường tiếp cận là truyện kích dục và phim ảnh khiêu dâm.

>> Kỳ 11: Phim 'chưởng mềm' nội

Những gì thanh thiếu niên bị cấm đoán trong cuộc đời thực lại dễ dàng tìm thấy trong thế giới ảo  - Ảnh: Phạm Yên
Đa số con trai hay con gái tìm hiểu vấn đề đó qua phim ảnh và sách báo nhiều nhất. Như chuyện Cô giáo... hay Chú K... Chuyền tay nhau những xấp dày như vầy nè. Đó là những sách báo kích dục.

Em coi hết luôn đó. Phim cỡ nào em cũng coi, coi để biết. Sách cỡ nào em cũng đọc hết. Thậm chí em còn đọc cho tụi nó nghe nữa. Em nói “Tụi bây ráng đọc rồi học đi để biết kinh nghiệm, cái đó là nghệ thuật”. Vì tụi nó cũng lớn hết rồi” (Yên, nam, 27 tuổi, trung cấp kỹ thuật, TP HCM)

Câu chuyện của Thế phản ánh phần nào tác động ghê gớm của internet trước tốc độ phát triển nhanh chóng của loại hình truyền thông mang tính cách mạng này từ đầu những năm 2000.

Thoạt tiên những người truy cập chỉ tải được các truyện kích dục. Thời gian sau, với đường truyền băng thông rộng (ADSL), họ dễ dàng truy cập và tải được phim ảnh khiêu dâm trên mạng và chia sẻ cho nhau. Các phim này còn được sao chép vào đĩa CD, bán lén lút trên thị trường:

Từ hồi lớp 8, lớp 9 gì đấy, chuyện cô giáo..., các kiểu chuyện. Về sau lớp 11,12 thì nhan nhản trên internet. Lấy xuống tranh ảnh, rồi phim. Không thiếu. Chợ trời vài chục nghìn đồng một cái đĩa.

Nhiều khi cũng vô cảm, em thấy quá bình thường. Chẳng thấy kích động gì nữa. Châu Á, châu Âu, em xem hết rồi. Bình thường rồi, không có hứng khởi gì nữa rồi” (Thế, nam, 20 tuổi, sinh viên, Hà Nội).

Thế hệ trên 50 tuổi khi bước vào tuổi dậy thì chỉ có thể giấu giếm, chuyền tay nhau những cuốn sách cấm do bị coi là đồi trụy. Lớp trẻ ngày nay chỉ cần một cái click là có thể tiếp cận đến hàng nghìn đường dẫn đến các trang web tình dục và khiêu dâm với mọi thứ ngôn ngữ.

Ngày nay những người ở độ tuổi trên dưới 40 không khỏi mỉm cười khi nhớ lại lần đầu tiên họ được xem phim khiêu dâm từ các băng video VHS.

Giờ đây, chỉ cần 10 nghìn đồng, ai cũng có thể mua được một đĩa CD phim sex với dung lượng 180 phút. Với dưới 100 ngàn đồng, bạn có thể mua được một đĩa HD nén hàng chục bộ phim các loại từ các cảnh tình ái lãng mạn nhất cho đến những pha làm tình thô thiển nhất.

Internet đem lại một sự tự do không tiền khoáng hậu về thông tin tình dục mà cuộc sống thực đã từ chối con người. Trong lịch sử nhân loại, chưa bao giờ và ở đâu, con người có được tự do nghe, xem, bàn thảo về tình dục như trên internet.

Em thấy sinh viên xem rất nhiều, kể cả nam lẫn nữ. Hầu như sinh viên trường nào cũng xem. Trong ký túc xá hay ở ngoài, đều xem nhiều như nhau. Cấm làm sao được" (Huỳnh, nam, 27 tuổi, doanh nghiệp tư nhân, TPHCM)

Các bậc cha mẹ không muốn thảo luận với vị thành niên về tình dục vì cho rằng chúng còn quá trẻ để biết về chủ đề này và cho là không thể “vẽ đường cho hươu chạy”. Họ đâu biết rằng những gì lũ trẻ bị cấm đoán trong cuộc đời thực lại dễ dàng tìm thấy được trong thế giới ảo:

Lần đầu tiên xem thì thấy sao nhiều trò mình không biết. Đến đẻ đằng nào mà em lúc đó vẫn chưa biết. Khi quan hệ cũng không rõ mình phải làm thế nào.

Mới đầu xem thấy cũng hơi ngại. Cả lũ ngồi đấy. Có thằng xem nhiều lần rồi. Có thằng mới xem lần đầu. Mấy ông mới xem lần đầu thì ngồi nem nép. Hồi ấy là đang học lớp 8” (Vượng, Nam, 17 tuổi, sinh viên trung cấp, Hà Nội).

Khi đến nhà một đứa, em lên mạng một cái thì lập tức nó auto vào một trang web và ngay lập tức có một trang đó rồi. Em bảo mày không sợ cha mày à. Nó bảo không, tao hoàn toàn được đăng kí sử dụng trang này. Mạng là tao sử dụng chứ. Rồi trên mạng rao bán, chuyền tay nhau nhiều” (Việt, nam, 16 tuổi, học sinh, Hà Nội).

Ngày 17/11/2008 báo điện tử Dân Trí đưa tin “Website sex lớn nhất Việt Nam bị đánh sập” (19). Bài báo cho biết, công an bắt khẩn cấp hơn 10 đối tượng, trú tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội được xác định là các thành viên tích cực của website www.mocx.... Trang web này từ lâu nổi danh trong giới công nghệ thông tin và trong giới trẻ bởi hệ thống đầy ắp các thông tin và hình ảnh về tình dục.

Đầu năm 2007, con số thành viên của trang web này là 97.000 người. Đến khi bị công an phát hiện đã lên đến hàng trăm nghìn người. Đây là một trong số 100 website được truy cập nhiều nhất ở Việt Nam.

-----------------------

Còn nữa

TS Khuất Thu Hồng
Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá