“Joe đa năng như củ cải trắng”

TP - Ngôn ngữ là vấn đề mà đa số các bạn trẻ quan tâm khi trò chuyện cùng chàng MC Canada Joe Ruelle, sau khi Diễn đàn tuổi teen đăng bài “MC sẽ là nghề “hot” ở Việt Nam”- phỏng vấn Joe, số ra ngày 1/ 3/2008.

Joe Ruelle
Những thắc mắc của tuổi teen đã được Joe chia sẻ hóm hỉnh đúng phong cách dẫn hài hước vốn có của anh.

Ngôn ngữ - “con dao hai lưỡi”

Mã Thị Thu Hương (Sinh viên K2B, Học viện Ngân hàng, Hà Nội): Người Việt Nam làm MC tại Việt Nam đã khó, với người nước ngoài như anh có lẽ còn khó hơn. Ngôn ngữ có phải là rào cản đối với công việc MC của anh không? Khi dẫn chương trình, anh đã gặp phải trường hợp “tiến thoái lưỡng nan” nào vì vấn đề này chưa?

Là MC nước ngoài có điều hay, có điều không hay. Ngôn ngữ và cách sử dụng ngôn ngữ nhiều khi lại là “con dao hai lưỡi”. Nếu nói chuẩn như người Việt thì Joe sẽ mất đi tính chất “nước ngoài” của mình.

Tuy nhiên, nếu trình độ chưa đủ cao thì sẽ có nhiều trường hợp “tiến thoái lưỡng nan” như bạn vừa nhắc đến. Nói chung là Joe luôn phải cố gắng tìm được sự cân đối. 

Phải biết cách… giả vờ hiểu

Mail: keongot@yahoo.com (Hà Nội): Anh Joe ơi! Giả sử có một tình huống thế này nhé: Trong một chương trình Kết nối trẻ, do quá hăng hái tranh luận, các bạn tham dự nói rất nhanh, dùng những từ ngữ mà anh nghe “chả hiểu gì”. Anh sẽ xử lý thế nào khi không biết các “thí sinh” đang nói gì?

Oh! Có lẽ bạn không cần dùng từ “giả sử”, vì đã có nhiều tình huống xảy ra như vậy rồi. Đôi khi “thí sinh” nói Joe chả hiểu gì hết. Joe đã sử dụng một cách giải quyết rất khéo léo và mưu trí, đó là giả vờ hiểu. Việc giả vở hiểu cũng là một nghệ thuật đấy chứ! Hi hi.

Cũng may là trong phiên bản mới của Kết nối trẻ, Joe không cần tham gia nhiều vào cuộc tranh luận giữa 2 đội chơi. Joe thích tập trung vào phần tiểu phẩm và giới thiệu chủ đề, như thế sẽ có “giá trị Joe” hơn và đỡ phải…. giả vờ hiểu!

Joe giống “củ cải trắng”

Mail:cu_ba_doc_ac@yahoo.com: Em thích cách phân xử “buồn cười” của một vị trọng tài nước ngoài trong chương trình tranh luận của teen Việt như anh. Ở  tuổi anh mà dẫn vẫn rất nhí nhảnh, hồn nhiên là điều không dễ. Bí quyết là gì hả anh?

Bí quyết của Joe cũng nhiều như là “tính năng đa dạng của củ cải trắng”. Củ cải có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, có những công dụng khác. Có lẽ Joe dẫn hồn nhiên vì… không biết dẫn kiểu khác, trình độ Joe là thế (cười).

Đối với Joe, dẫn “kiểu nhí nhảnh” không khó, vì Joe vốn là người nhí nhảnh. Joe biết một số MC khác cũng là “dân nhí nhảnh”, nhưng khi lên sân khấu lại dẫn rất “chuẩn”, cũng hơi nghiêm túc. Như thế mới gọi là giỏi, vì ngoài việc dẫn ra lại phải thêm việc diễn nữa.

Joe thích nhất là chị Mai Ca!

Bạn Mã Thị Thu Hương đặt ra rất nhiều câu hỏi về vấn đề ngôn ngữ với Joe Ruelle
Mail:phuonghong@gmail.com (Hải Dương): Anh Joe ơi! Ở đất nước anh có nhiều chương trình truyền hình do các bạn teen dẫn và đạo diễn không? Anh thấy cách dẫn của các teen phương Tây khác gì so với MC teen Việt?

Các MC teen phương Tây dẫn kiểu “rất Tây”. Ở Việt Nam MC teen chịu nhiều áp lực hơn, xuất phát từ chữ “chuẩn”. Đó có lẽ cũng một phần do văn hóa thôi. Ví dụ, nhiều người đến từ Hải Dương của bạn phải luyện giọng rất lâu mới thành được MC truyền hình.

Bản thân Joe cảm thấy chuyện đó không công bằng lắm. “Nhất tư duy, nhì giọng nói” chứ! Barbera Walters, một MC rất nổi tiếng của Mỹ, khi phát âm chữ “R” luôn thành chữ “W” (Really = Weally). Nhưng bà ấy vẫn thành công, nhờ có cách nhìn nhận vấn đề rất chính xác.

Anh Joe thích lối dẫn của MC nào ở Việt Nam?

Chị Mai Ca của chương trình Chiếc nón kỳ diệu dẫn hay lắm, lại còn có lợi thế về ngoại hình nữa, thế mà chưa lấy được chồng. Hi hi. Joe thích lối dẫn của Hồ Hoài Anh, Long Vũ, Ngọc Linh, nhiều người lắm. Kể chuyện bạn nghe nhé.

Cách đây mấy tháng Joe được xem anh Minh Vũ “làm khán giả” cho một chương trình đặc biệt của VTV. Ở đài truyền hình, “làm khán giả” có nghĩa là “buôn chuyện” với khán giả trước khi bắt đầu chương trình, làm cho khán giả cười, vỗ tay, để lấy hình đẹp của họ, dùng lúc dựng show.

Khi đó, anh Vũ nói một cách rất hài hước, dí dỏm, tự nhiên y như ngoài đời. Nhưng khi dẫn Hãy chọn giá đúng thì Minh Vũ gò mình một chút, do yêu cầu của chương trình. Tuy nhiên, nếu Minh Vũ được dẫn một chương trình giống kiểu anh ấy “làm khán giả” hôm đó, chắc chắn sẽ thành công.

Chuyên đề "Ước mơ vươn tới ngôi sao" những số đầu tiên về nghề MC đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo bạn đọc. Nhóm thực hiện mong tiếp tục nhận được những phản hồi của độc giả.

Câu hỏi và những chia sẻ về công việc MC của các bạn xin gửi về địa chỉ: Diendantuoiteen@gmail.com hoặc báo Tiền Phong- 15 Hồ Xuân Hương- Hà Nội.

Linh Nga - T. Nam ghi

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng