Sự kiện: Thế giới trẻ

Katie Curry: Sống vì cộng đồng - 9 tuổi đâu phải nhỏ 

Giữa những tên tuổi nổi tiếng như Tổng thống Mỹ George W.Bush, cựu Phó tổng thống Al Gore, Thống đốc tiểu bang Arkansas Mike Huckabee, Katie Curry- chỉ là một cô bé 9 tuổi, đã được chọn trao giải Trendsetters 2006.

Trong số 50 nhân vật được tạp chí Public Works chọn trao giải Trendsetters 2006, có một cái tên rất lạ: Katie Curry.

Hằng năm, Public Works- tạp trên 100 năm tuổi tại Mỹ, tổ chức bình chọn 50 người hoặc tổ chức có ảnh hưởng lớn nhất tại Hoa Kỳ để trao giải Trendsetters (Người Tiên phong). Đó là những cá nhân có nhiều đóng góp cho cộng đồng, xã hội, là những người có nhiều ảnh hưởng đối với cộng đồng.

Không giống như những bạn bè đồng trang lứa khác trở về nhà sau giờ tan trường, ăn qua loa rồi vùi đầu vào sách vở, bài tập, cô bé học sinh tiểu học Katie Curry tận dụng những giờ ở nhà để viết... kế hoạch cải thiện môi trường.

Katie kêu gọi mọi người cùng bắt tay cải thiện môi trường bằng cách dùng những chiếc ghế tái chế từ rác thải trên các đường phố xinh đẹp ở quê hương của cô bé.

Để đạt được những thoả thuận "trong mắt mọi người" Katie Curry đưa ra những chọn lựa, phân tích và quyết định tích cóp những vỏ chai nhựa bỏ đi để tái sử dụng chúng.

Với sự giúp đỡ của cha mẹ và bà ngoại, cô đã thu gom được hơn 360 kg (800 pounds) chai nhựa từ các bạn cùng lớp và những người hàng xóm. Và với một chút quan tâm của các phương tiện truyền thông, Curry "làm một cuộc tổng tấn công" vào những vật thải chất dẻo từ những người hàng xóm.

Katie Curry trên trang bìa tạp chí Public Works 

Và sự cố gắng của cô bé đã không uổng phí. Katie đã được Văn phòng Quỹ phát triển năng lượng và phòng thủ bang Indiana và Uỷ ban Trang trí Franklin trao tặng 3.200 USD. Katie đã mua 12 chiếc ghế nhựa tái sinh để đặt trên các đường phố.

Hai năm tuổi thành viên của Uỷ ban Trang trí Franklin, Katie đã đóng góp cho quê hương của mình những container chứa rác và thuốc lá tái sinh từ nhôm tái chế.

Hơn nữa, cô bé đang lên thêm kế hoạch mới cho năm tới, kế hoạch thứ 20 của mình. Katie cũng đã tạo nên một phong trào trong trường học của em về tầm quan trọng của các sản phẩm bảo vệ môi trường. Với những gì đóng góp, Katie Curry như trở thành một "anh hùng nhỏ" của mọi người.

Dù mọi người nói và nghĩ thế nào về việc tái sinh chất thải đi nữa thì với Katie chỉ đơn giản là "Em nghĩ 50% trẻ em hiểu được sự tái sinh các chất thải".

Katie hy vọng "cả thế giới sẽ không là bãi rác khổng lồ" và mọi người dù ở lứa tuổi nào cũng có thể làm nên những sản phẩm tái sinh.

Theo Tuổi Trẻ/Public Works Magazine

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá