Kén việc, người trẻ mất cơ hội

Nhiều người trẻ từ chối cơ hội việc làm vì cho rằng công việc đó chưa tương xứng với bản thân nên đã đánh mất cơ hội tích luỹ kinh nghiệm. Họ đã tự đẩy mình vào thế "cao không tới, thấp không xong".

Tốt nghiệp ĐH Thương mại với tấm bằng khá, Hải Dũng - khoa Thương mại quốc tế - có nhiều lựa chọn công việc tại các Cty xuất nhập khẩu. Nhưng sau một thời gian tìm kiếm trên các website tuyển dụng, qua bạn bè, người thân giới thiệu, Dũng vẫn chưa tìm được địa chỉ ưng ý để nộp hồ sơ.

Theo Dũng, đã mất công tìm việc phải chọn Cty "xứng tầm với mình", làm ở nơi có mức lương còi cọc thà cứ ở nhà chờ đợi. Những nơi có môi trường làm việc tốt đều đòi hỏi kinh nghiệm, những chỗ làm lương thấp lại bị chê.

Sau thời gian "kén cá chọn canh", Dũng nhận ra rằng mình đã bỏ mất nửa năm uổng phí trong khi nếu làm việc tại một Cty nào đó anh đã có thể học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm.

Khác với Dũng, vừa tốt nghiệp ĐH Sư phạm Ngoại ngữ, M. Hoa (Hải Hậu, Nam Định) đã được gia đình xin cho làm giáo viên tiếng Anh tại một trường THPT. Được làm đúng chuyên ngành lại đi dạy ngay gần nhà nhưng Hoa vẫn không bằng lòng, bởi cho rằng môi trường làm việc ở quê quá buồn tẻ. Bất chấp sự phản đối của bố mẹ, cô vẫn bỏ dạy lên Hà Nội tìm việc.

Hiện tại, Hoa chưa có công việc ổn định, vẫn phải nhận các hợp đồng dịch thuật để trang trải chi phí sinh hoạt và... nộp hồ sơ chờ việc.

Mất cơ hội trải nghiệm

Thực tế, nhiều doanh nghiệp không chỉ quan tâm đến trình độ chuyên môn của ứng viên, mà còn rất chú trọng đến kỹ năng, kinh nghiệm làm việc. Nhiều người trẻ muốn "đốt cháy giai đoạn", chưa tích luỹ được nhiều kinh nghiệm đã "nhảy cóc", từ chối những chỗ làm phù hợp với năng lực để nộp hồ sơ vào nơi đòi hỏi cao và... thất bại.

Chị Nguyễn Hương Trang, cán bộ tuyển dụng của Cty TNHH&DV Mesa, cho rằng: "Các bạn trẻ rất tự tin khi đi phỏng vấn nhưng sự tự tin đôi khi có phần thái quá. Họ chưa thể hiện hết cho nhà tuyển dụng thấy được những khả năng của bản thân đã kỳ vọng vào một công việc có mức lương cao. Làm việc trái ngành chưa hẳn đã không tốt, đó cũng là một cơ hội để thích nghi với những khó khăn trong công việc mà mình sẽ đối mặt trong tương lai".

Giữa một biển thông tin về tuyển dụng, sự lựa chọn cẩn thận rất cần thiết nhưng từ chối ngay cả những công việc phù hợp với bản thân khiến nhiều bạn trẻ đánh mất cơ hội được khẳng định trong môi trường làm việc phù hợp.

Thăng tiến là cả một quá trình dài đòi hỏi quá trình tích luỹ, kén việc chỉ khiến người trẻ ảo tưởng về năng lực của mình và phải "nhảy việc" thường xuyên.

Theo T.Cúc
Lao Động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá