Kết nối ảo và thực

TP - Việt trẻ từ khắp hành tinh hẹn gặp nhau trong buổi giao lưu trực tuyến (ảo) ngày 6 - 1 để nói, để bàn những chuyện rất thực tế nhằm góp phần đưa đất nước chuyển mình vào một thập kỷ mới và cần lắm sức trẻ của không chỉ một người hay nhóm người mà là cả khối đoàn kết.

>> Trực tuyến: Kết nối người Việt trẻ toàn cầu

Tham gia giao lưu qua mạng internet để chứng tỏ những công dân trẻ của dân tộc dù đang mải miết ở bất kỳ đâu trên Trái Đất này vẫn luôn hướng về mảnh đất hình chữ S với khát khao được cống hiến.

Đặt câu hỏi để thấy rằng người trẻ đã có trách nhiệm hơn với chính mình, không thờ ơ  với chính trị và những vấn đề nóng bỏng của đất nước liên quan sát sườn đến họ.

Tuy nhiên, không ít bạn trẻ đang học tập, sinh sống và làm việc ở nước ngoài được xem như những công dân toàn cầu lại chưa hiểu biết nhiều về các vấn đề từ chính mảnh đất quê hương mình.

Có bạn trẻ đơn giản muốn được đăng ký tham gia trại hè tại Việt Nam, muốn được tìm hiểu rõ hơn về qui chế quản lý du học sinh.

Lại có lao động trẻ ở tận Lybia bị chủ trừ tiền công, nhưng không biết nhờ ai giúp đỡ. Không chỉ đặt câu hỏi, nhiều bạn trẻ còn đề xuất ý tưởng, bày tỏ nguyện vọng được đóng góp sức mình cho đất nước qua các sáng kiến hoặc đơn giản là trở thành thanh niên tình nguyện....

Tất cả dù đã được thủ lĩnh thanh niên và quan chức đến từ các bộ, ngành liên quan giải đáp khá cụ thể, nhưng mới chỉ là những viên gạch đầu tiên trong hành trình kết nối người Việt trẻ.

Nói là đầu tiên, nhưng trên thực tế hành trình kết nối đã tuôn chảy từ lâu như một nhu cầu tự thân của mọi người Việt trẻ trên toàn thế giới. Nhu cầu đó được cộng hưởng thành một dòng chảy mạnh mẽ, góp phần làm sáng lên những gương mặt trẻ người Việt trên  khắp thế giới.

Câu hỏi và cả những lời tâm huyết từ các điểm cầu ở Mỹ, Anh, Hà Lan, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc... dồn dập đổ về cho thấy người trẻ khát khao, mong chờ biết nhường nào với cuộc gặp gỡ dù chỉ gián tiếp qua mạng internet do T.Ư Đoàn TNCS HCM lần đầu tiên tổ chức.

Khoảng cách về không gian, thời gian được xoá nhoà qua mạng ảo. Tuy nhiên, từ mạng ảo để chuyển hoá vào đời thực nhằm kết nối người Việt trẻ trên toàn thế giới, tạo nên sức mạnh giúp đất nước tiếp tục bứt phá trong tương lai  không phải là chuyện của ngày một ngày hai “mà là cả một quá trình” như lời Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, anh Nguyễn Đắc Vinh.

Mặt khác, kết nối ảo còn cho thấy nhu cầu tìm hiểu, nắm bắt thông tin từ trong nước của người trẻ Việt ở nước ngoài là rất lớn, nhưng khả năng đáp ứng còn hạn chế.

Chuyển hoá những nội dung từ cuộc giao lưu qua mạng ảo thành các chương trình hành động cụ thể cũng là trăn trở của các thủ lĩnh thanh niên cũng như quan chức các bộ, ngành liên quan tham gia cuộc giao lưu trực tuyến. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá