Kết nối những trái tim hướng về Hoàng Sa, Trường Sa

TP - “Câu lạc bộ (CLB) Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu đã nỗ lực bằng cả tấm lòng lẫn trái tim góp phần cùng Ðảng, Nhà nước gìn giữ từng tấc đất, chủ quyền biển, đảo thiêng liêng mà ông cha đã để lại”.

CLB “Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu” giúp thanh thiếu nhi Việt Nam hiểu đúng đắn, sâu sắc hơn về bản chất cuộc đấu tranh chính nghĩa của dân tộc ta trong quá trình bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. ẢNH: BẢO ANH
CLB “Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu” giúp thanh thiếu nhi Việt Nam hiểu đúng đắn, sâu sắc hơn về bản chất cuộc đấu tranh chính nghĩa của dân tộc ta trong quá trình bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. ẢNH: BẢO ANH

Bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính, Chủ nhiệm CLB “Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu” nhấn mạnh tại lễ kỷ niệm 5 năm thành lập CLB “Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu” (1/8/2014 - 1/8/2019) tổ chức sáng 10/11, tại Hà Nội.

Quỹ Học bổng Vừ A Dính thành lập CLB “Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu” với mục tiêu kết nối những tấm lòng, những trái tim hướng về biển, đảo quê hương, hướng về nơi đầu sóng ngọn gió - nơi có những chiến sĩ đang ngày đêm cầm chắc tay súng cùng với ngư dân bảo vệ vững chắc ngư trường, biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Chia sẻ về quá trình hình thành và phát triển của CLB “Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu”, bà Trương Mỹ Hoa cho biết, sau 5 năm, CLB không ngừng lớn mạnh về mọi mặt. Hiện CLB “Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu” có 1.557 hội viên cá nhân và 107 hội viên tập thể trên khắp cả nước, ở châu Âu, châu Úc; Hàn Quốc, Thái Lan, có 2.300 hội viên kết nối trên facebook.

CLB đã huy động được sự ủng hộ của các tấm lòng hảo tâm lên tới hơn 92 tỷ đồng; tạo điều kiện cho 235 hội viên nòng cốt đi thăm, tặng quà tại Quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK; thăm và động viên các gia đình cán bộ, chiến sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma, Nhà giàn DK; tặng 35 căn nhà tình nghĩa, nhà đồng đội cho các chiến sĩ hải quân; trao hơn 9 nghìn suất học bổng (mỗi suất 1 triệu đồng) cho học sinh là con em chiến sĩ hải quân, ngư dân có hoàn cảnh khó khăn; đưa 92 em học sinh là con em chiến sĩ hải quân và gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn vào TPHCM học tập từ lớp 6 đến lớp 12.

Nỗ lực gìn giữ chủ quyền biển, đảo

Bà Trương Mỹ Hoa khẳng định, hoạt động của CLB nhằm góp phần tuyên truyền cho nhân dân và đặc biệt là các thế hệ trẻ nhận thức rõ, hiểu biết, yêu hơn biển, đảo và có ý thức, trách nhiệm giữ gìn chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. “5 năm qua, những việc mà CLB đã làm được trong bờ lẫn ngoài biển là những việc làm thật. CLB “Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu” đã nỗ lực bằng cả tấm lòng lẫn trái tim để góp phần cùng Đảng, và Nhà nước gìn giữ từng tấc đất, chủ quyền biển, đảo thiêng liêng mà ông cha đã để lại”, bà Trương Mỹ Hoa nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn khẳng định, biển, đảo Việt Nam ngàn đời nay luôn là phần không thể tách rời của đất Mẹ, hết sức thiêng liêng trong mỗi trái tim của người con đất Việt. Đảng ta xác định, kiên trì, kiên quyết bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Đây không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng Hải quân, của Quân đội nhân dân Việt Nam mà phải có sự chung sức, đồng lòng của đồng bào, cán bộ chiến sĩ, nhân dân cả nước, kể cả người Việt Nam ở nước ngoài. Việc thành lập CLB “Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu” có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Anh Nguyễn Anh Tuấn đánh giá, trong 5 năm qua, những kết quả của CLB đạt được thể hiện ở 4 nội dung: Đáp ứng tình cảm, tâm tư, nguyện vọng của tất cả người con đất Việt đối với chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; CLB không ngừng lớn mạnh về mặt tổ chức; rất nhiều hoạt động, công trình, chương trình hướng về biển, đảo, lực lượng chiến sĩ hải quân, thân nhân chiến sĩ hải quân; góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức và làm cho nhân dân, đặc biệt là thanh thiếu nhi Việt Nam trong và ngoài nước hiểu đúng đắn, sâu sắc hơn về bản chất cuộc đấu tranh chính nghĩa của dân tộc ta, của Đảng và Nhà nước ta trong quá trình bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

CLB “Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu” được Ban Tuyên giáo T.Ư đánh giá cao và được chọn là 1 trong 9 điển hình khu vực phía Nam được tuyên dương nhân dịp tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 03 của T.Ư về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Trong khuôn khổ chương trình lễ kỷ niệm, Trung tướng Phan Văn Dỹ, nguyên Chính ủy Quân khu 7 chia sẻ những vấn đề về Biển Đông trong thời gian gần đây.

Nhân dịp này, CLB “Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu” phối hợp với Quỹ Học bổng Vừ A Dính, Hội đồng Ðội T.Ư và báo Thiếu niên Tiền Phong phát động cuộc thi “Viết, vẽ về biển, đảo Tổ quốc em”, dành cho học sinh và các nhà trường trong toàn quốc. Theo đó, Ban tổ chức nhận bài thi từ 10/11/2019 đến ngày 15/4/2020. Ðịa chỉ nhận bài thi: Báo Thiếu niên Tiền Phong, số 5 Hòa Mã, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng