Kết nối nông thôn

TP - Tôi đang nuôi 400 vịt được 1 tháng tuổi nhưng hiện vịt bị mù mắt, quay rồi chết, xin hỏi Giáo sư vịt bị bệnh gì và cách chữa ra sao? (Bạn đọc tại Kiên Giang)

GS Nguyễn Lân Dũng
GS Nguyễn Lân Dũng

Theo các chuyên gia, nếu vịt chết hàng loạt là do bệnh đường tiêu hóa, có thể là bệnh tả. Mắt bị sưng lên trông như mù. Nên phòng và chữa như sau: Định kỳ dùng vaccin phòng bệnh sẽ có hiệu quả tốt. Khi môi trường thủy sinh nhiễm mầm bệnh thì không tiến hành chăn thả vịt nữa, cách ly vịt với môi trường bệnh.

Những vịt bị cảm nhiễm bệnh thì tách riêng ra và phòng bệnh cho toàn đàn bằng vaccin. Đối với vịt đẻ bị bệnh thì nên loại thải. Chăm sóc nuôi dưỡng tốt, vệ sinh chuồng trại, thức ăn, nước uống sạch.

Định kỳ tiến hành sát trùng chuồng trại và môi trường thủy sinh khi có dịch cũng như khi không có dịch. Thường xuyên bổ sung vào thức ăn, nước uống của vịt các sản phẩm cung cấp chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất để tăng cường sức đề kháng bệnh. Sử dụng một trong các sản phẩm sau: NOVA DUCK MIX: Trộn 2,5kg/ tấn thức ăn, trộn cho vịt ăn liên tục trong thời gian nuôi. NOVA VITA PLUS:1g/ 2 lít nước hoặc 1g/ kg thức ăn, dùng thường xuyên. NOVA-VITONIC: 1,5g/ lít nước hoặc 3g/ kg thức ăn, trong 4-5 ngày. NOVA-ADE B.COMPLEX: 2g/kg thức ăn, trộn cho ăn liên tục. NOVA-C PLUS: 1g/ lít nước, trong 3 ngày.

Biện pháp hữu hiệu nhất là mua thuốc Hanvet K.T.V. Cách dùng như sau: Lắc kỹ trước khi dùng. Tiêm bắp thịt hoặc uống. Phòng bệnh: Vịt ngan từ 1- 7 ngày tuổi: Tiêm 0,5-1ml/ con. Chữa bệnh: Vịt, ngan dưới 2 tuần tuổi: Lần 1: Tiêm 1ml/ con. Lần 2: Tiêm 1ml/ con sau 3 ngày. Vịt, ngan trên 2 tuần tuổi: Lần 1: Tiêm 1,5-2 ml/ con. Lần 2: Tiêm 1,5-2 ml/ con sau 3 ngày. Có thể cho uống liều gấp đôi. Thuốc bảo quản ở tủ lạnh 2- 8 độ C và chỉ dùng trong 4 tháng kể từ ngày sản xuất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng