Kết nối Nông thôn

TP - Tôi đọc báo Tiền Phong thấy giới thiệu cây Thạch hộc tía và muốn mua giống trồng loại cây này, xin hỏi Giáo sư cách trồng ra sao? (Bạn đọc tại Ninh Bình)

GS.NGND Nguyễn Lân Dũng
GS.NGND Nguyễn Lân Dũng

Cây Thạch hộc (tên khoa học là Dendrobium nobile Lindt) có tên khác là Kim thạch hộc, thuộc họ Lan (Orchidaceae), là cây phụ sinh trên thân gỗ hay vách đá, cao 30 - 50cm, thường mọc thành bụi.

Thân hơi dẹt, có rãnh dọc, phía trên hơi dày hơn, có đốt dài 2,5 - 3cm, có vân dọc. Lá mọc so le thành dãy đều ở hai bên thân, thuôn dài, hầu như không cuống, đầu lá hơi cuộn hình mỏng, có 5 gân dọc, dài 12 cm, rộng 23 cm, cụm hoa ở kẽ lá. Thạch hộc là cây phụ sinh cận nhiệt đới. Phần lớn Thạch hộc sinh trưởng tốt trong điều kiện nhiệt độ bình quân năm từ 18 - 21 độ C, nhiệt độ bình quân tháng trên 8 độ C, lượng mưa năm trên 1000 mm, độ ẩm không khí trên 80%. Ở nơi bán râm, bán nắng, Thạch hộc phụ sinh trên khe đá có nhiều đài tiên và trên vỏ cành thông xù xì có chất lượng tốt. Thời vụ trồng Thạch hộc có thể trồng vào các tháng 3 - 4, khi trời ấm dần, có mưa xuân, độ ẩm cao, có lợi cho việc kích thích chồi nách phát triển và mọc rễ khí sinh để hút nước và thức ăn nuôi chồi.

Cũng có thể trồng cây này vào cuối thu (tháng 9-10), đảm bảo yêu cầu sinh trưởng của rễ, nhưng chất lượng, số lượng, tốc độ ra rễ không bằng trồng vào vụ xuân... Trên thị trường, thân cây tươi Thạch hộc tía đang có giá bán khoảng 150 USD/kg. Giá trị dược liệu của nó rất cao. Thạch hộc tía có thể đem lại doanh thu 15 tỷ đồng/ha/năm. Viện Nghiên cứu & Phát triển công nghệ nông lâm nghiệp Thành Tây (Trường Đại học Thành Tây) là cơ quan nghiên cứu khoa học đầu tiên của nước ta đã triển khai nhân giống và trồng khảo nghiệm cây Thạch hộc tía tại Hà Nội và Lâm Đồng từ năm 2012.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng