Đại hội Tài năng trẻ lần thứ nhất:

Kết nối tài năng trẻ Việt khắp thế giới

TP - Trong ba ngày, từ 11 - 13/9 tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức Đại hội Tài năng trẻ lần thứ nhất. Anh Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam trao đổi với Tiền Phong những nội dung của Đại hội.

Nhiều tài năng trẻ là học sinh, sinh viên về dự Đại hội. Ảnh: Hồng Vĩnh

Anh Vinh nói: Quốc gia nào cũng rất coi trọng nhân tài. Việc phát hiện, đào tạo và bồi dưỡng tài năng trẻ từ xưa đến nay ở nước ta đã từng bước được thực hiện. Tuy nhiên, việc theo dõi bước đường phát triển của tài năng trẻ đôi khi chưa tốt.

Ví dụ, nhiều bạn trẻ đoạt giải cao trong các cuộc thi nhưng bẵng đi một thời gian lại thấy nổi lên đạt thành tích xuất sắc ở lĩnh vực khác hoặc nổi tiếng ở cương vị lãnh đạo... Đấy là sự phát triển ngẫu nhiên, do tự thân cá nhân ấy, chứ chưa phải là sự chăm lo bài bản.

Tổ chức Đại hội Tài năng trẻ hàng năm là cách để kết nối, tập hợp tài năng trẻ Việt Nam trên toàn thế giới.

Anh Nguyễn Đắc Vinh - Ảnh: Phạm Yên

Anh có thể giới thiệu quy mô của Đại hội?

Đại hội triệu tập 450 đại biểu, diễn ra trong ba ngày, có những nội dung chính như: Tổ chức tám trung tâm thảo luận ứng với tám nhóm tài năng trẻ. Trung tâm thảo luận thiết kế theo nhóm đối tượng (mời các bộ, ngành các chuyên gia liên quan đến cùng thảo luận).

Các bộ, ngành đến nghe trực tiếp và trao đổi định hướng. ĐH cũng phát cho mỗi đại biểu phiếu xin ý kiến sáng tạo. ĐH sẽ mời những người thành đạt, tham gia hội đồng bảo trợ tài năng trẻ của mình đến giao lưu, thảo luận, trao đổi kinh nghiệm với các bạn trẻ.

Đại hội phân chia tài năng trẻ theo nhóm là dựa vào tiêu chí nào, thưa anh?

450 đại biểu được chia thành tám nhóm tài năng trẻ: nhóm một, gồm học sinh sinh viên; nhóm hai, tài năng trẻ khối công nhân; nhóm ba, những nhà nông trẻ tài năng; nhóm bốn, tài năng trẻ khối văn nghệ sĩ, vận động viên; nhóm năm, công chức, viên chức trẻ; nhóm sáu, doanh nhân trẻ; nhóm bảy, khoa học, trí thức trẻ; nhóm tám, tài năng trẻ khối lực lượng vũ trang, quân đội công an.

Ban tổ chức phân chia nhóm một cách tương đối dựa trên sự đề cử của các đơn vị để làm sao giữa các nhóm có sự gần gũi, chia sẻ đồng cảm với nhau. Việc chia theo nhóm sẽ tạo nên nội dung thảo luận của đại hội nói chung được sâu sắc hơn.

Bồi dưỡng và sử dụng

Kế hoạch xây dựng cầu nối kết nối tài năng trẻ được tiếp tục tổ chức như thế nào, thưa anh?

Hiện, T.Ư Đoàn có Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ và Tài năng trẻ. Ngoài ra, T.Ư Đoàn có Quỹ Hỗ trợ Phát triển Tài năng trẻ. Từ ĐH này, T.Ư Đoàn sẽ xây dựng dữ liệu để thành lập Ban Liên lạc Tài năng trẻ. 

Thưa anh, từ đại hội này Ban Bí thư T.Ư Đoàn có đề xuất gì với Đảng và Chính phủ biện pháp nào liên quan việc đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng tài năng trẻ?

Mong muốn của tổ chức Đoàn làm sao để tài năng trẻ được chăm lo bồi dưỡng, theo dõi để có sự phát triển, để họ trở thành người tài. Khi thành người tài rồi thì tạo điều kiện để họ được sử dụng đúng chỗ.

Cảm ơn anh!

Hà Thanh - Thanh Hoa
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá