Kết nối, tập hợp tài năng trẻ: Đoàn cần là đầu mối

TP - Tại hội thảo Tài năng trẻ và công tác tập hợp, kết nối tài năng trẻ Việt Nam do T.Ư Đoàn tổ chức chiều qua tại Hà Nội, các đại biểu từ nhiều bộ ngành, địa phương cùng nhau góp ý Đoàn cần là đầu mối kết nối, tập hợp tài năng trẻ (TNT).

Tại lễ tuyên dương Thủ khoa năm 2007. Ảnh: Phạm Yên

Theo Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thanh niên Việt Nam Phạm Bằng, cần phân loại đối tượng TNT một cách khoa học như chia theo các lĩnh vực, ngành nghề, để từ đó có cơ chế, chính sách cụ thể cho từng đối tượng ấy.

“Tôi cho rằng với chính sách TNT, một mình Đoàn không thể làm hết mà phải có chiến lược cấp quốc gia với sự tham gia của các bộ ngành, địa phương. Nếu các tỉnh, thành đoàn tham gia vào công tác này thì nên đưa vào phần nội dung thực hiện tiêu chí đánh giá thi đua hàng năm mới hiệu quả” - Ông Bằng nói.

Anh Phạm Kim Đĩnh - Phó trưởng Ban Thanh niên Công an đề nghị, bên cạnh khảo sát nắm tình hình thực tế, T.Ư Đoàn và Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam phải có đề xuất với Đảng, Chính phủ để ban hành nghị quyết, nghị định cụ thể về cả quá trình phát hiện, bồi dưỡng và sử dụng TNT.

TS Vũ Đăng Minh - Vụ phó Vụ Tổng hợp (Bộ Nội vụ) phân tích: “Nếu không có chính sách đồng bộ với sự tham gia của các cấp ủy đảng, các ngành, chính quyền địa phương, đơn vị, việc phát hiện, đào tạo và sử dụng nhân tài nói chung và tài năng trẻ nói riêng không thể hiệu quả. Với trách nhiệm của mình, Đoàn phải là cầu nối để tư vấn trong việc ban hành chính sách đó”.

Nguyên thư ký của Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam Chu Xuân Việt nói: “Đoàn đã làm tốt một số khâu trong chính sách phát triển TNT như thường xuyên tôn vinh, động viên kịp thời; là tổ chức đi tiên phong trong việc lập các quỹ hỗ trợ tài năng. Nhưng để bồi dưỡng và sử dụng TNT, bên cạnh việc đề xuất về chiến lược, chính sách, Đoàn phải là đầu mối kết nối, tập hợp TNT”.

Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, anh Nguyễn Đắc Vinh, cho biết, những ý kiến đóng góp sẽ được T.Ư Đoàn tiếp thu và đưa vào nội dung thảo luận tại Đại hội Tài năng Trẻ lần thứ nhất do T.Ư Đoàn tổ chức vào tháng Chín tới.

Tại đại hội, sẽ chia số lượng đại biểu là những tài năng trẻ (độ tuổi từ 16 đến 35) theo tám nhóm đối tượng dưới sự chủ trì của lãnh đạo các bộ ngành tiếp tục đóng góp ý kiến về chính sách TNT. Đại hội là nơi kết nối TNT trong và ngoài nước để thành lập ban liên lạc và hội đồng bảo trợ để việc thực hiện các chính sách về TNT được dài hơi, chuyên nghiệp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá