Kết nối vô tận

TP - Bán ế chứ không nhận bố thí

Kết nối vô tận

Đang đứng mua bánh mỳ thì một ông lão cầm xấp vé số bước tới: “‘Mua giúp lão tờ số đi con”. Lúc đầu mình không để ý lắm nhưng sau đó thấy tay cụ run run, mình hỏi thì cụ nói chưa ăn gì, bán ế nên chưa dám ăn.

Nghe vậy mình ngỏ ý mua giúp cụ ổ bánh mỳ thì lập tức cụ lắc đầu xua tay: “Thôi thôi, ông còn phải đi bán nữa”, rồi bước đi. Vẫn chưa yên tâm, mình chạy theo bảo sẽ mua cho cụ một ổ bánh mỳ thì cụ nói: “Thôi ông không dám lấy đâu”.

Mình năn nỉ thì cụ nói: “Con phải mua cho cụ tờ vé số”. Thấy cụ dứt khoát như vậy, mình gật đầu mua, cụ mới chịu lấy ổ bánh mì thịt của mình. Cầm ổ bánh, ông lão cảm ơn rồi bảo dù bán vé số nhưng ông không thích nhận bất cứ gì cho không của người khác, thà bán ế chứ không nhận bố thí... Có những người dù nghèo nhưng họ muốn kiếm sống bằng chính sức lao động của mình. Điều đó thật đáng trân trọng, không phải ai cũng có thể nhận ra bài học đơn giản đó!”, chia sẻ trên facebook của Candy Vohieuphuc.

Lòng tốt cũng phải dè dặt

Đứng trên lề đường Lê Quang Định (quận Bình Thạnh, TPHCM) nghe điện thoại thì một thanh niên chừng ngoài hai mươi bước đến. “Anh ơi anh, em vừa bị móc bóp, anh có tiền lẻ cho em xin mười ngàn đồng đi xe buýt. Em đội ơn anh”.

Thấy gương mặt khổ sở, móc đưa 10 nghìn đồng rồi tiếp tục nói chuyện điện thoại. Nhưng ngay sau đó anh này bước gần một chị nữa rồi nói câu vừa nói với tôi. Xin xong, hắn dáo dác nhìn qua nhìn lại rồi móc thêm trong túi một xấp tiền trước khi đưa cho một người đi xe máy để nhận lại từ người này một túi bột gì đó. Mười ngàn đồng quá nhỏ. Nhưng tự nhiên thấy tức và thấy mình ngu. Chợt nghĩ, phải chăng sự gian dối của những kẻ xấu đã khiến lòng tốt ngày càng trở nên dè dặt hơn. Câu chuyện được chia sẻ trên facebook Trueman Vn nhận được nhiều sự đồng cảm của đông đảo cộng đồng mạng.

Ảnh: Chị em
Ảnh: Chị em.

Người chị còn bé tí nhưng phải gồng mình để địu 2 đứa em khiến người xem xúc động. Được chia sẻ trên fapage: Hội những người thích đọc tin tức 24h sau 13 giờ đồng hồ đã nhận được gần 6.000 lượt like.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá