Khắc họa bản lĩnh người lính thời bình

Tuần qua, tại Bộ tư lệnh Tăng - Thiết giáp (Hà Nội), hơn 500 tuyên truyền viên trẻ đến từ những đơn vị xuất sắc nhất toàn quân, đã mang đến Liên hoan sự thể hiện độc đáo, ấn tượng.

Tiết mục biểu diễn của Đội tuyên truyền viên trẻ Tổng cục Tình báo quân đội

Có lần, một đoàn văn công lên vùng Cao-Bắc-Lạng biểu diễn, nơi có đơn vị những người lính Pháo binh, lính trẻ ào lên sân khấu tặng diễn viên những… bông hoa chuối.

Chị em diễn viên thật vui vì được tặng món quà độc đáo ấy. Hóa ra, vùng hẻo lánh này, không thể tìm mua một bó hoa tươi.

Đoạn tuyên truyền sinh động đã khiến cả hội trường xúc động hồi lâu. Những màn diễn tiếp theo, mỗi lúc càng khắc họa rõ nét những khó khăn người lính phải vượt qua giữa thời bình.

Đây miền Đông Bắc Tổ quốc. Khắc nghiệt giữa rừng thiêng nước độc không khuất phục nổi người lính. Nơi không có chợ, không trường học, không cửa hàng, không điện thoại, đất đai thì khô cằn không thể trồng rau xanh…

Sốt rét, mưa rừng, vắt cắn hành hạ người lính, nhưng bàn tay và trái tim của họ vẫn chiến thắng tất cả. Họ đằm trong mưa cứu lũ, tắm trong lửa cứu cháy rừng, trần lưng vác đá xây đập chắn thác, chân tứa máu vượt hàng chục cây số đường núi đá về những bản làng xa xôi nhất ở huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) khám sức khỏe cho dân, tẩm hết lượt chăn màn chống muỗi trong bản, nắn từng nét bút dạy trẻ em của 7 dân tộc thiểu số trong vùng…

Mấy ai biết rằng, người lính nơi đây đã dựng lên một thủy điện lớn, cung cấp điện cho 500 gia đình ở Chợ Đồn, xây dựng trạm thu phát truyền hình…

Mang đến cho dân bản con chữ và ánh sáng như thế, còn gia đình người lính ở đây chịu bao thiệt thòi. Người đã có vợ thì hầu hết phải gửi con về quê ở với ông bà, người thân để cho đi học, người chưa vợ thì… bèn chịu vậy, ở đây rất hiếm con gái để mà tìm hiểu…

Mang đến hội thi, Viện Y học cổ truyền quân đội lại thể hiện màn diễn của những người lính quân y trên mặt trận khác. “Sáng về y đức, sâu về y lý, giỏi về y thuật” là phương châm sống hằng ngày của họ.

Một năm, Viện điều trị cho hơn 13.000 lượt bệnh nhân, trong đó chủ yếu là bệnh nan y, bệnh mà ở những tuyến viện khác đã bó tay điều trị. Nhiều bệnh nhân bị viêm tắc động mạch chi, theo tây y thì phải cắt bỏ phần bị hoại tử, nhưng bàn tay người lính đã chữa khỏi những bệnh nhân này hoàn toàn bằng châm cứu và thắt.

Nhiều người đến Viện đã liệt nửa người, không vận động được, thế mà chỉ vài tháng đã khỏi bệnh, lại chẳng tốn kém là bao.

Còn lính Viện quân y 87 (Nha Trang) khiến bất kỳ ai biết đến, đều khâm phục. Dân trong vùng tin yêu bộ đội đến nỗi chỉ mắc căn bệnh nhỏ, đã tìm đến Viện, vì được điều trị miễn phí, được bộ đội cho cơm ăn, về nhà thì được cho thuốc.

Chẳng thế, đã nhiều lần Viện 87 phải báo cáo lên cấp trên xin tăng viện vì bị quá tải và vì bộ đội hết cả… cơm ăn.

Với những người lính Tổng cục Hậu cần, hàng chục năm qua, họ đã phải đổ cả máu để có được những sản phẩm quân trang bền nổi tiếng. Và bây giờ, các doanh nghiệp của Tổng cục đang đứng trước thử thách rất không đơn giản: Cổ phần hóa DN.

Nhiều công nhân trẻ trong các DN quốc phòng không hình dung cổ phần là thế nào. Bấy nay quen sẵn “bầu sữa mẹ” từ Bộ QP, tiền lương tuy thấp nhưng ổn định, cổ phần hóa biết đâu lại là dở?

Thế là những DN đầu tiên mạnh dạn vào cuộc như Cty 77, Cty Licotex với quân tiên phong là lính trẻ. Họ làm ăn tấn tới, nhưng vẫn không dễ để DN khác làm theo. Quan trọng nhất là thống lĩnh được tư tưởng lính trẻ. Mở những cuộc tuyên truyền - phương án mang đến hiệu quả bất ngờ, hàng loạt DN đi vào cổ phần hóa. “Lương bình quân ở đơn vị chúng tôi đạt tiền triệu mỗi người” - một người lính trẻ Cty 20 cho biết.

Những người lính đến từ Cục xăng dầu luôn ứng phó nhanh mọi tình huống. Chiếc xe tải quân sự tư thế sẵn sàng chiến đấu, cho dù cả năm xe không lăn bánh, nhưng khi cần sẽ nổ máy xuất phát ngay. Hay chuyện lắp đặt và bảo vệ hàng ngàn km đường ống dẫn dầu từ Nam chí Bắc, hàng chục năm qua vẫn an toàn, bí mật.

Lính xăng dầu thầm lặng đêm ngày chăm sóc từng đoạn ống, bảo vệ tuyệt đối an toàn. Họ đã gắn bó với dân hết lòng, để dân tin yêu và cùng tham gia bảo vệ đường ống vì một lợi ích quốc gia to lớn…

Trưởng ban TN Quân đội, Thượng tá Phan Văn Long cho biết: “Liên hoan lần này mới chỉ phác lên phần nào chân dung người lính thời bình giữa thử thách mới. Kể sao hết được! Rõ ràng thời nay người lính vẫn có những hy sinh rất thầm lặng đáng khâm phục.

Làm dân vận là chuyện thường ngày, sáng tạo trong lao động là yêu cầu đương nhiên, trong khi vẫn phải huấn luyện cường độ cao để đáp ứng khả năng cho quân sự hiện đại. Còn cuộc sống riêng tư thì… phải chịu không ít thiệt thòi, người lính sá chi! Bộ đội Cụ Hồ cơ mà”. 

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá