Khắc tinh của tội phạm ma túy

TP - Trung úy Đặng Việt Hoàng sinh năm 1979 tại mảnh đất lịch sử Điện Biên Phủ anh hùng, trong một gia đình có bề dày truyền thống Công an nhân dân.

Trung úy Đặng Việt Hoàng
Cha mẹ và anh trai của Hoàng, họ đều là cán bộ sĩ quan phục vụ lâu năm trong ngành Công an.

Năm 1999, Hoàng tốt nghiệp trường Trung học CSND, anh đến nhận công tác tại Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Điện Biên.

Là một chiến sĩ trẻ vừa tốt nghiệp ra trường, kinh nghiệm trong thực tiễn chưa có, hoạt động của bọn tội phạm ma túy thì rất tinh vi, manh động và liều lĩnh, nhiệm vụ đặt trên vai người chiến sĩ trẻ lại rất nặng nề. Song, nỗ lực phấn đấu trong công tác anh đã được lãnh đạo và anh em trong đơn vị tín nhiệm.

Sau nhiều ngày vất vả xâm nhập vào hang ổ của bọn tội phạm ma túy, anh cùng đồng đội phá nhiều chuyên án ma túy lớn, bắt hàng trăm tên tội phạm hung hãn, có vũ khí, thu hàng chục kilôgam heroin; và hàng trăm kilôgam thuốc phiện.

Từ những nỗ lực phấn đấu trong công tác, tháng 2/2001 anh đã vinh dự được kết nạp vào Đảng khi vừa tròn 22 tuổi. Hiện nay, Hoàng đang là sinh viên năm thứ 3 Đại học Luật mở tại Công an tỉnh Điện Biên, hệ vừa học vừa làm.

Tôi được Hoàng cho đọc những trang nhật ký, chương trình công tác mà Hoàng ghi lại sau những ngày công tác vất vả mệt nhọc, nằm sương dãi nắng để đạt được những thành tích và kết quả đó.

Chỉ tính trong 7 tháng đầu năm 2007 gần đây, anh đã tham gia phá nhiều chuyên án ma túy lớn tại địa bàn tỉnh Điện Biên.

“Tổng kết năm 2006 và 6 tháng đầu năm 2007, mình cùng các đồng chí trong đơn vị đã điều tra khám phá 30 chuyên án, trong đó 28 chuyên án ma túy lớn, bắt xử lý 60 tên, thu giữ gần 12 kg heroin, 4kg thuốc phiện, 1.205 viên ma túy tổng hợp.

… Đêm hôm qua thức trắng mà không làm nên trò trống gì, có lẽ sáng nay mình xin phép nghỉ học thôi… ôi mệt quá, nhưng không được nếu nghỉ học thì mình sẽ không biết gì, cố gắng lên Hoàng ơi…

- Ngày 26/1/2007, mình cùng các đồng chí trong đơn vị bắt một đối tượng, tại xã Nà Tấu, huyện Điện Biên, thu 60 gam heroin.

- Ngày 30/1, mình cùng các đồng chí trong đơn vị phá chuyên án 307-L tại phường Mường Thanh, TP Điện Biên, bắt 2 đối tượng, thu 2 bánh heroin.

- Ngày 8/2, mình cùng các đồng chí trong đơn vị bắt 2 đối tượng ở huyện Sìn Hồ, Lai Châu, thu 217 g heroin.

- Ngày 23/3, bắt 2 đối tượng, tại Thanh Yên, huyện Điện Biên, thu 227,65g heroin.

- Ngày 23/4, bắt 2 đối tượng ở Thanh Luông, huyện Điện Biên, thu 1 bánh heroin.

- Ngày 16/6, mình xung phong tham gia phá chuyên án 548-N, tại xã Na Ư, huyện Điện Biên, bắt 2 đối tượng, thu 4 bánh heroin.

- Ngày 28/6, mình cùng anh em đơn vị bắt một đối tượng tại Keo Lôm, huyện Điện Biên Đông, Điện Biên, thu 400 viên hồng phiến.

- Ngày 23/7, mình cùng anh em trong đơn vị bắt một đối tượng tại phường Him Lam, TP Điện Biên, thu 54,75 g heroin.

- Ngày 5/8, cùng anh T, anh H bắt 2 đối tượng trú tại Tam Đường, Lai Châu, thu 2 kg thuốc phiện”.

Ngoài nhiệm vụ công tác chuyên môn, Hoàng còn là một cán bộ Đoàn có thể nói là trẻ nhất trong số cán bộ Đoàn của Công an tỉnh, với thân hình nhỏ nhắn nhanh nhẹn, lúc nào gặp Hoàng anh cũng đều cười rất tươi, hóm hỉnh, trông bề ngoài chắc có lẽ không ai nghĩ anh là một sĩ quan cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy.

Trong những năm qua, Hoàng đã được Bộ Công an, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh, Trung ương Đoàn tặng thưởng 34 bằng khen.

Năm 2006, anh đã được Hội LHTN tỉnh Điện Biên biểu dương 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của tỉnh. Vinh dự thay kỷ niệm 62 năm ngày thành lập CAND Việt Nam 19/8/1945 – 19/8/2007, anh đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, đã có thành tích xuất sắc trong công tác điều tra tội phạm về ma túy.

Chắc rằng những dòng nhật ký của trung úy, Bí thư chi đoàn Đặng Việt Hoàng sẽ còn viết tiếp những chiến công để góp phần ghi tiếp vào trang sử vàng truyền thống của lực lượng Công an tỉnh Điện Biên.

Đại úy Bùi Hữu Thơi
Trưởng ban Thanh niên Công an tỉnh Điện Biên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá