'Khắc tinh' của tội phạm nơi biên ải

TP - Đó là Trung úy Lê Văn Vương - cán bộ Đồn Biên phòng 59 (Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn) - Người góp phần bắt hàng chục vụ buôn bán phụ nữ và vận chuyển tiền giả qua biên giới.

Trung úy Lê Văn Vương
Đơn vị thực hiện nhiệm vụ quản lý địa bàn 2 xã Tân Thanh và Tân Mỹ (thuộc huyện Văn Lãng), có đoạn đường biên tiếp giáp với Trung Quốc dài 14,65 km, có 2 cặp chợ đường biên nên lượng người qua lại biên giới thăm thân, trao đổi hàng hoá rất đông. Các loại tội phạm theo đó phát triển, ngày càng diễn biến phức tạp.

Trong thời gian qua, Vương cùng đồng đội trực tiếp bắt giữ 6 vụ với 11 đối tượng buôn bán phụ nữ- trẻ em qua biên giới, 12 vụ (15 đối tượng) vận chuyển tiền giả, 2 vụ vận chuyển thuốc nổ trái phép và cướp trên biên giới.

Kỷ niệm không quên là vụ ngăn chặn kịp thời Vũ Thị Thoan và Vũ Thị Thảo ở Tân Việt, Yên Mỹ (Hưng Yên) đang dẫn dắt, lừa gạt 2 phụ nữ và trẻ em qua đường mòn mốc 15 vào lúc 21 giờ ngày 17/8/2006.

Khi đến đồn Biên phòng và chứng kiến lời khai của Thoan, Nguyễn Thị L (SN 1992) và Nguyễn Thị Hồng N (SN 1990) trú quán tại phường Kim Mã, quận Ba Đình (Hà Nội) mới hoảng hồn khi 2 em suýt làm con mồi cho mụ “tú bà” bán sang Trung Quốc làm gái mại dâm.

Nhìn giọt nước mắt ân hận và vui sướng của các nạn nhân được giải cứu mà các cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh lại thấy nhiệm vụ của mình thật nặng nề và vinh quang.

Là một sĩ quan trẻ, Vương xông xáo trong những công việc hiểm nguy. Mờ sáng ngày 7/4/2007 nhận được tin báo của quần chúng về một vụ cướp xảy ra ở bản Thẩu (xã Tân Thanh), đơn vị cử Vương làm đội trưởng cùng anh em đi bắt cướp.

Bằng nghiệp vụ tinh tường, Vương dự đoán toán cướp sẽ qua biên giới hòng thoát thân. Tại cổng kiểm soát số 2, tổ trinh sát phát hiện một toán thanh niên đang lén lút vượt biên.

Ngay lập tức, trung  úy Vương áp sát, khống chế thành công tên Nguyễn Đăng Công (SN 1988, quê quán Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) thu con dao nhọn mà hắn tham gia trấn cướp và định chống trả bộ đội. Trong vụ này, lực lượng Biên phòng đã bắt toàn bộ nhóm cướp gồm 4 tên “bất hảo” có nhiều tiền án, tiền sự ở biên giới.

Với những thành tích đã đạt được, Trung úy Lê Văn Vương đã 2 lần được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen, được UBND tỉnh và Bộ CHBP Lạng Sơn tuyên dương, khen thưởng. Trong 3 năm liền (2004 - 2006) Vương liên tục đạt danh hiệu “Thanh niên giành 3 đỉnh cao quyết thắng”.

Năm 2007, người đảng viên trẻ tuổi này lại vinh dự được đơn vị cử đi dự Hội nghị “Điển hình tiên tiến trong đấu tranh, phòng chống tội phạm giai đoạn 1998 - 2007” sẽ được tỉnh Lạng Sơn tổ chức trong quý IV tới.

Lê Văn Vương khiêm tốn tâm sự: “Điều tôi vui nhất là được đứng trên biên giới canh gác cho sự bình yên của Tổ quốc và nhân dân. Còn biệt hiệu mà bà con các dân tộc nơi đây gọi tôi là “khắc tinh” của bọn tội phạm cũng là một lời động viên, chia sẻ giúp chúng tôi vững tâm hơn, cương quyết tấn công mạnh mẽ để đẩy lùi các loại tội phạm nơi biên cương đất nước”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá