Khách sạn sinh viên

TP - Đại học Dân lập Hải Phòng có Khách sạn sinh viên, ký túc xá hiện đại bậc nhất trong số các khu nội trú sinh viên ở Việt Nam hiện nay.

Khu khách sạn rộng hơn hai ha, gồm 240 phòng ở với gần 1.500 sinh viên. Mỗi phòng có 4 - 6 người, không có giường tầng như vẫn thấy trong các ký túc xá. Ở đây, mỗi người sở hữu một giường bệt, kèm theo tủ đồ, bàn học. Các vật dụng như chăn, gối, chiếu, giá dựng giày dép, giàn treo quần áo, đều do nhà trường cung cấp.

Ngoài hệ thống nhà ăn, thư viện hiện đại, khách sạn còn có sân vận động, nhà tập đa năng, bể bơi. Nhà tập đa năng hoàn thành năm 2003, từ thiết kế của chính một sinh viên trong trường. Khu bể bơi với hệ thống lọc nước của Pháp được đánh giá là một trong ba bể bơi được ưa chuộng nhất tại Hải Phòng. Trong giờ học, sinh viên vào bể bơi miễn phí. Ngoài giờ giá vé giảm một nửa.

“Wifi và internet không dây phủ sóng rộng khắp Khách sạn sinh viên” - Lê Thị Hưởng, phòng A109, khoe.

Các dịch vụ như trông xe, căng tin… phục vụ với giá cả bình dân, không xảy ra tình trạng độc quyền, chặt chém như tại nhiều ký túc xá khác.

Nơi sinh viên làm chủ

Khác với nhiều kí túc xá sinh viên có ban quản lý ký túc riêng biệt (khoảng trên dưới 20 người), ở Khách sạn sinh viên, quyền tự quản giao cho sinh viên.

Mỗi phòng tự bình bầu một trưởng phòng; sau, đích thân thầy hiệu trưởng bổ nhiệm chức vụ. Trưởng phòng quản lý, quán xuyến, bao quát mọi công việc. Cuối tháng tổ chức họp giao ban trực tiếp giữa hiệu trưởng với 240 trưởng phòng.

Các bức xúc, kiến nghị, sinh viên có thể đề xuất, yêu cầu được giải trình, giải quyết. Vị trí trưởng phòng này cũng không cố định mà thay đổi qua từng kỳ học - các thành viên trong một phòng lần lượt thay nhau làm lãnh đạo.

Cũng trên tinh thần tự quản, công tơ điện nước được đưa về tận các phòng, sinh viên nắm rõ tình hình tiêu dùng điện nước, có ý thức tiết kiệm hơn. “Hồi đầu xài điện lãng phí, tốn kém… cả phòng chụm lại bàn bạc lập hẳn một nội quy sử dụng điện thông minh để tiết kiệm - Trần Đức Đoàn, phòng C301 cho hay.

GS - TS Trần Hữu Nghị, Hiệu trưởng Trường ĐH Dân lập Hải Phòng, khẳng định: “Nhiều người nói tôi liều khi giao cả mấy chục tỷ đồng vào tay sinh viên. Nhưng tôi nghĩ, nếu được tin tưởng, được tôn trọng, khi gắn liền quyền lợi với khách sạn, sinh viên sẽ coi khách sạn là nhà, có ý thức tự giác trong bảo vệ và xây dựng chính ngôi nhà của mình”.

Thời gian tới, một khách sạn sinh viên thứ hai của Đại học Dân lập Hải Phòng sẽ được khởi công xây dựng tại Minh Tân - Kiến Thụy.

Cuộc thi Chủ nhà văn hóa tổ chức đều đặn qua mỗi học kỳ. Các phòng trong khách sạn tự kiểm tra, đánh giá, chấm chéo lẫn nhau, bầu chọn ra một phòng ngăn nắp nhất, văn minh nhất. Phòng văn hóa nhận phần thưởng ở miễn phí khách sạn suốt một năm. Các phòng xếp thứ nhì, ba cũng được giảm mức phí đóng góp.

“Phòng mình lập hatrick đạt phòng văn hóa suốt ba kỳ liền. Kỳ này vẫn đang gắng phấn đấu giữ cúp - Một thành viên phòng văn hóa A107 hào hứng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá