Khai mạc Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ IX

TPO - Sáng nay, 29/12, tại Hà Nội, Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam (SVVN) lần thứ IX (nhiệm kỳ 2013 – 2018) chính thức khai mạc tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội.

Khai mạc Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ IX

650 đại biểu đại diện cho hơn 2 triệu sinh viên cả nước về dự Đại hội.

Xây dựng lớp sinh viên thời đại mới

Dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Sinh Hùng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước; đồng chí Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó chủ tịch nước; đồng chí Hà Thị Khiết, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban dân vận T.Ư; đồng chí Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Hoàng Bình Quân, Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư; đồng chí Thuận Hữu, Tổng biên tập Báo Nhân dân cùng đại diện các Bộ, ngành T.Ư, các đồng chí nguyên là lãnh đạo T.Ư Đoàn, T.Ư Hội SVVN.

Toàn cảnh ĐH Hội SVVN lần thứ IX.
Toàn cảnh ĐH Hội SVVN lần thứ IX. . Ảnh: Trường Phong

“Thay mặt Đoàn Chủ tịch ĐH, tôi gửi lời chào mừng nồng nhiệt nhất tới 650 đại biểu - những cán bộ, hội viên, sinh viên ưu tú, đại diện tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, hoài bão và niềm tin của hơn 2 triệu sinh viên trên khắp mọi miền của Tổ quốc và sinh viên Việt Nam đang học tập ở nước ngoài đã về dự ĐH” – anh Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN phát biểu.

Anh Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN phát biểu khai mạc Đại hội
Anh Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN phát biểu khai mạc Đại hội. Ảnh: Trường Phong

Theo anh Nguyễn Đắc Vinh, trong nhiệm kỳ 2013 - 2018, Hội SVVN đã có những bước phát triển mạnh mẽ về tổ chức và hoạt động, ngày càng đến gần hơn với sinh viên, là người bạn thân thiết, tin cậy của sinh viên. Vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đối với Hội Sinh viên Việt Nam ngày càng thể hiện rõ nét, góp sức nâng chất hoạt động của Hội. Nhiều hoạt động của Hội có chiều sâu, có sức lan tỏa, tầm ảnh hưởng ngày càng rộng rãi, góp phần làm phong phú thêm các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ Việt Nam, được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, các địa phương và toàn xã hội ghi nhận.

Tuy nhiên, cũng theo anh Vinh, Hội vẫn trăn trở suy nghĩ về những hạn chế, yếu kém trong công tác Hội và phong trào sinh viên.

“Phải làm sao để hoạt động của Hội có hiệu quả giáo dục tốt hơn đối với sinh viên về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống? Phải làm sao để Hội ngày càng gần gũi với sinh viên, hỗ trợ tích cực cho sinh viên trong học tập và cuộc sống? Phải làm sao để phát triển mạnh mẽ tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam, tham gia xây dựng Đoàn, xây dựng Đảng và góp phần xây dựng môi trường giáo dục trong các nhà trường?”, anh Vinh nói.

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư T.Ư Đoàn, Phó chủ tịch T.Ư Hội SVVN đọc báo cáo chính trị tại ĐH
Anh Lê Quốc Phong, Bí thư T.Ư Đoàn, Phó chủ tịch T.Ư Hội SVVN đọc báo cáo chính trị tại Đại hội. Ảnh: Trường Phong.

Anh Vinh cũng đề nghị các đại biểu tập trung nghiên cứu, thảo luận những nội dung chủ yếu về tình hình sinh viên, công tác Hội và phong trào sinh viên trong nhiệm kỳ vừa qua; xác định rõ những ưu điểm và hạn chế, rút ra những bài học kinh nghiệm, từ đó đề xuất những sáng kiến cho công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ 2013 - 2018.

Thay mặt Đoàn chủ tịch, anh Lê Quốc Phong, Bí thư T.Ư Đoàn, Phó chủ tịch T.Ư Hội SVVN đã báo cáo kết quả của nhiệm kỳ VIII. Theo đó, nhiệm kỳ VIII đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ. Các cuộc vận động, chương trình như “Sinh viên 5 tốt”, “Sinh viên xây dựng môi trường giáo dục thân thiện”, “Sinh viên rèn luyện đạo đức, tác phong”, “Sinh viên học tập, sáng tạo”, “Sinh viên tình nguyện”… Cùng với đó, các chương trình tư vấn, hỗ trợ sinh viên cũng được triển khai sâu rộng, gắn với những yêu cầu thiết yếu của sinh viên. Hội SVVN cũng từng trước được xây dựng ngày một vững mạnh. Từ đó, Hội xác định mục tiêu nhiệm kỳ tới, sẽ có các chương trình, hoạt động để xây dựng lớp sinh viên thời kỳ mới có lý tưởng cao đẹp, đạo đức cách mạng trong sáng, lối sống lành mạnh, luôn đi đầu trong học tập, nghiên cứu khoa học, nắm bắt công nghệ mới; có kiến thức chuyên môn, lịch sử, xã hội phong phú; hiểu biết, tôn trọng và chấp hành luật pháp; đồng thời phát huy các đặc trưng của sinh viên: năng động, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập; tham gia thực hiện mục tiêu của đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo là: giáo dục con người Việt Nam phát triển toàn diện và phát huy tốt nhất tiềm năng của mỗi cá nhân; yêu gia đình, yêu Tổ quốc, hết lòng phục vụ nhân dân và đất nước; có hiểu biết và kỹ năng cơ bản, khả năng sáng tạo để làm chủ bản thân, sống tốt và làm việc hiệu quả với khẩu hiệu hành động “Sinh viên Việt Nam thi đua học tập - sáng tạo - tình nguyện - hội nhập”.

Khai mạc Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ IX - ảnh 4
Một số tiết mục văn nghệ tại Đại hội
Một số tiết mục văn nghệ tại Đại hội. Ảnh: Trường Phong

Điểm nhấn là phong trào “Sinh viên 5 tốt”

Trong nhiệm kỳ tới, phát huy kết quả của cuộc vận động “Sinh viên 5 tốt”, để xây dựng môi trường, động lực cho sinh viên rèn luyện, phấn đấu toàn diện, Hội SVVN phát động trong sinh viên toàn quốc phong trào “Sinh viên 5 tốt”. Phong trào nhằm thúc đẩy sự phát triển các hoạt động có tính định hướng và tạo môi trường để sinh viên rèn luyện trên các mặt: đạo đức, học tập, thể lực, tình nguyện, hội nhập. Thông qua phong trào xây dựng hình mẫu sinh viên trong thời kỳ mới, góp phần nâng cao chất lượng học tập, rèn luyện, đẩy lùi sự suy thoái về đạo đức, lối sống, tệ nạn xã hội; khắc phục những hạn chế, yếu kém trong sinh viên. Phấn đấu có ít nhất 1.000 sinh viên 5 tốt cấp trung ương, 5.000 sinh viên 5 tốt cấp tỉnh và 200.000 sinh viên 5 tốt cấp trường.

Các Đại biểu dự Đại hội
Các Đại biểu dự Đại hội. Ảnh: Trường Phong

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đánh giá cao phong trào “Sinh viên 5 tốt”. Theo Chủ tịch quốc hội, đây là cách tốt nhất để xây dựng, bồi dưỡng thế hệ sinh viên mới.

“Tôi rất có ấn tượng với phong trào Sinh viên 5 tốt”, chủ tịch Quốc hội nói. Theo Chủ tịch QH, Đảng, Nhà nước luôn xác định thanh niên là rường cột của nước nhà, một trong những nhân tố quyết định tương lai, vận mệnh dân tộc. Học sinh, sinh viên, những thanh niên ưu tú có tri thức sẽ là lực lượng kế thừa và phát huy những thành quả cách mạng của Đảng và dân tộc, tiêu biểu cho trí tuệ Việt Nam.

 

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại Đại hội
Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Trường Phong

“Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi nhiệt liệt biểu dương và khen ngợi những thành tích xuất sắc của phong trào sinh viên và hoạt động của Hội Sinh viên các cấp cả nước trong thời gian qua”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói.

Theo Chủ tịch Quốc hội, trong giai đoạn hiện nay, thanh niên sinh viên là một lực lượng xã hội quan trọng, có vai trò và trách nhiệm to lớn và đặt ra cho sinh viên yêu cầu phải ra sức học tập thật tốt, bắt kịp những bước tiến, trình độ, tri thức của thời đại để gánh vác trọng trách của mình. Đây cần được coi là mục tiêu phấn đấu, động lực thúc đẩy nỗ lực học tập vì ngày mai lập nghiệp, vì Tổ quốc thân yêu.

Đoàn Chủ tịch Đại hội chụp ảnh cùng với các lãnh đạo Đảng, Nhà nước
Đoàn Chủ tịch Đại hội chụp ảnh cùng với các lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Ảnh: Trường Phong

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng lưu ý, các phong trào, hoạt động của Hội cần phải được thiết kế phù hợp với đặc tính, lứa tuổi, môi trường của sinh viên, tạo thuận lợi để sinh viên phấn đấu, rèn luyện, đem lại lợi ích cụ thể cho cộng đồng. Các hoạt động của Hội phải xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của sinh viên, phù hợp với yêu cầu đào tạo của nhà trường và xã hội; Quan tâm, chăm lo mọi mặt cho sinh viên, bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của sinh viên. Tích cực tổ chức, tham gia, giao lưu, hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao, giải trí cho sinh viên, nhằm tạo ý thức cộng đồng, rèn luyện các kỹ năng sống và hoạt động cho hội viên và sinh viên. “Điều kiện và thời cơ đang mở ra đối với tất cả các bạn và chính các bạn là người quyết định tương lai, sự nghiệp của chính mình. Đảng, Nhà nước và các thế hệ cha anh luôn đặt niềm tin và hy vọng ở thế hệ sinh viên ngày nay sẽ tiếp bước được truyền thống và phát huy những giá trị của một dân tộc hiếu học, một đất nước Việt Nam văn hiến”, Chủ tịch quốc hội nhấn mạnh.

Trong chiều nay, Đại hội sẽ công bố kết quả Hội nghị và ra mắt BCH T.Ư Hội SVVN khóa IX; biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội, công bố thư Đại hội gửi sinh viên cả nước. 19h30 tối nay, tại tượng đài Lý Thái Tổ (Hà Nội) sẽ diễn ra Lễ hội sinh viên Thủ đô chào mừng thành công Đại hội.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá