Khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ VN toàn cầu lần thứ II: Phát huy trí tuệ Việt

TP - Hôm nay (27/11), tại Hà Nội, T.Ư Ðoàn tổ chức Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II năm 2019. Trao đổi với PV Tiền Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam Lê Quốc Phong cho biết: Diễn đàn hướng đến mục tiêu lớn nhất là phát huy tiềm năng, chất xám, trí tuệ của đội ngũ trí thức Việt vì sự phát triển bền vững của đất nước.

Chiều 26/11, các đại biểu tham dự Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ hai 2019 tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ảnh: Xuân Tùng
Chiều 26/11, các đại biểu tham dự Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ hai 2019 tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ảnh: Xuân Tùng

Thưa anh, Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất đã hình thành được mạng lưới trí thức trẻ. Vậy Diễn đàn năm nay hướng đến mục tiêu gì?

Khi chúng tôi tổ chức Diễn đàn, mục tiêu lớn nhất là phát huy tiềm năng, chất xám, trí tuệ của lực lượng trí thức trẻ Việt Nam vào những chủ đề cụ thể. Năm nay, Diễn đàn có chủ đề về sự phát triển bền vững của đất nước. Diễn đàn sẽ thảo luận các chuyên đề cụ thể như phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; phát triển bền vững đất nước gắn với bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; các công việc về nâng cao năng suất lao động, đảm bảo công bằng xã hội; những hoạt động liên quan đến phát triển công nghệ số...

Thông qua thảo luận, Diễn đàn nhận được những khuyến nghị từ lực lượng trí thức trẻ để đóng góp với Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong quá trình hoạch định chính sách, cũng như trong lộ trình để đưa ra được những giải pháp thiết thực thúc đẩy cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Diễn đàn năm nay sẽ tiếp tục mở rộng hơn nữa mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu. Thông qua những hoạt động của diễn đàn, đội ngũ trí thức trẻ có điều kiện tiếp cận, gặp gỡ và chia sẻ các vấn đề quan tâm, từ đó thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực của mình.

Chúng tôi kỳ vọng sẽ hình thành được các nhóm nghiên cứu để phát huy thế mạnh của các bạn đang học tập, nghiên cứu ở những nước có nền khoa học phát triển, điều kiện nghiên cứu tốt. Đồng thời, để các bạn trong nước có điều kiện cọ xát kết quả nghiên cứu, hướng tiếp cận của các bạn ở nước ngoài. Điều này sẽ thúc đẩy lực lượng trí thức trẻ Việt Nam phát triển đồng đều.

Diễn đàn năm nay có hình thức nào thu nhận các ý kiến đề xuất, kiến nghị để phát huy chất xám, trí tuệ của trí thức trẻ, thưa anh?

Diễn đàn lần này vẫn duy trì cách của lần thứ nhất, nghĩa là vẫn có báo cáo của các nhóm và dành thời gian để các đại biểu trình bày báo cáo tại phiên thảo luận chuyên đề. Đặc biệt, có bình chọn các báo cáo xuất sắc tại các phiên thảo luận chuyên đề để ghi nhận kết quả nghiên cứu cũng như sự nỗ lực của lực lượng trí thức trẻ. Những báo cáo xuất sắc được biểu dương, trình bày tại phiên bế mạc. Diễn đàn có phần thảo luận online để các đại biểu không có điều kiện tham dự trực tiếp vẫn có thể tham gia thảo luận.

Lần này, chúng tôi cố gắng thúc đẩy các đề xuất, khuyến nghị của lực lượng trí thức trẻ Việt Nam được gửi sớm đến các cơ quan, bộ, ngành Trung ương để phát huy năng lực, sáng kiến vì sự phát triển bền vững của đất nước.

Anh đánh giá thế nào về số lượng, chất lượng đại biểu tham dự Diễn đàn năm nay?

Năm nay, lực lượng trí thức trẻ Việt Nam đăng ký tham gia tăng về số lượng và chất lượng hơn so với lần thứ nhất. Có 233 đại biểu tham gia, trong đó có hơn 100 đại biểu đang học tập, nghiên cứu và làm việc ở các nước trên thế giới. Số lượng đại biểu có học hàm học vị cũng tăng hơn lần đầu. Điều này cho thấy Diễn đàn đã có sức hút nhất định, có sức lan tỏa và tạo được uy tín đối với lực lượng trí thức trẻ trong và ngoài nước. Đặc biệt, khi đến Diễn đàn, các bạn trí thức trẻ sẽ làm chủ thể và chúng tôi dành tối đa thời gian để các bạn trình bày tất cả những suy nghĩ, kết quả nghiên cứu và đề xuất, khuyến nghị. Qua đó, các bạn cảm nhận được giá trị Diễn đàn mang đến và là động lực để các bạn đến chia sẻ, tham gia.

Thưa anh, tham dự Diễn đàn lần thứ hai này có nhiều trí thức trẻ vừa làm công tác nghiên cứu vừa tham gia khởi nghiệp sáng tạo, anh có kỳ vọng gì?

Tôi nghĩ rằng, đó là một xu thế tích cực trong lực lượng trí thức trẻ hiện nay, nghĩa là gắn kiến thức chuyên môn với thực tiễn và hiện thực hóa.

Chúng ta vẫn đang đòi hỏi làm sao giữa câu chuyện nghiên cứu với những đề tài và những yêu cầu từ cuộc sống thực sự gắn bó với nhau; hoạt động nghiên cứu của giới trí thức phải phục vụ và thúc đẩy cho sự phát triển của đất nước. Những bạn trí thức trẻ tham gia khởi nghiệp đang là người trực tiếp hiện thực hóa ý tưởng của mình. Các bạn có rất nhiều lợi thế và điều kiện để đi đến tận cùng những ý tưởng, mong muốn của mình thông qua quá trình khởi nghiệp.

Tôi tin xu thế này sẽ ngày càng rõ hơn trong các bạn trí thức trẻ. Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu là dịp các bạn có thể cọ xát, đánh giá ý tưởng, tiềm năng, tính hiệu quả của câu chuyện khởi nghiệp; tiếp nhận những ý tưởng mới, góc tiếp cận tương đồng từ những bạn khác.

Cảm ơn anh.

Khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ VN toàn cầu lần thứ II: Phát huy trí tuệ Việt - ảnh 1

“Diễn đàn là dịp khơi gợi, thúc đẩy thanh niên Việt Nam tinh thần trách nhiệm, khát vọng cống hiến cho đất nước. Với khả năng, trình độ và sự đóng góp của các bạn trí thức trẻ sẽ thôi thúc, kêu gọi, thậm chí trợ sức cho các bạn thanh niên khác học hỏi, phấn đấu để cùng tham gia phát triển đất nước”.             

Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn Lê Quốc Phong


Nữ nghiên cứu sinh giữ 'cái đầu lạnh, trái tim nóng và bàn tay sạch'

Nữ nghiên cứu sinh ngành Luật Vũ Linh - đại biểu Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II năm 2019. Cô không chỉ nghiên cứu khoa học mà còn đồng sáng lập ra trường đào tạo ngôn ngữ - nghệ thuật - kỹ năng.

Đoàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu 2019 xuất hiện thành viên... nằm xe nôi

Trong đoàn đại biểu trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu tham gia Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi chiều 26/11 có "thành viên" bé nhất đoàn còn nằm trên xe nôi. Đó là con của hai tiến sĩ Nguyễn Thế Long và Nguyễn Thu Hương.

Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu tụ hội tham gia hành trình 'Tôi yêu Tổ quốc tôi'

Chiều 26/11, tại Hà Nội, đoàn đại biểu tham gia Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II năm 2019 tham gia "Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi" và chia sẻ thông điệp "Trí thức trẻ Việt Nam vì sự phát triển bền vững của đất nước".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng