Khai mạc Trại hè dành cho thanh niên Việt kiều

TPO - Sáng nay, 19/7, Trại hè Việt Nam 2006 chính thức khai mạc tại Nhà sàn Bác Hồ (Hà Nội) với sự tham gia của 41 thanh thiếu niên Việt kiều đến từ 20 quốc gia trên thế giới.

Các bạn trẻ Việt kiều tranh thủ làm quen ngay sau lễ khai mạc trại hè. Ảnh: Lan Anh

Tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Phú Bình, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài  cho biết:

“Các em sẽ được tham gia nhiều hoạt động bổ ích, thú vị và được tận mắt chứng kiến những thay đổi lớn lao về mọi mặt của đất nước, đồng thời cùng chia sẻ với đồng bào và các bạn trẻ trong nước những khó khăn vất vả trong cuộc sống hàng ngày... 

Tôi hy vọng đó sẽ là nền tảng giúp các em củng cố niềm tự hào là người Việt Nam, cổ vũ các em hăng say hơn nữa trong các hoạt động hướng về cội nguồn, hình thành mối dây liên hệ bền chặt, cùng thế hệ trẻ trong nước góp phần xây dựng quê hương.”

Anh Đoàn Văn Thái, Bí thư TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nói: “Các em về đây đều là những người có thành tích tốt trong học tập, có những hoạt động tích cực trong cộng đồng.

Những hoạt động như thế này rất cần thiết vì nó giúp các em có thực tế, có cái nhìn đúng đắn hơn về Việt Nam. Đây cũng là một cách tôn vinh họ. Và điều quan trọng hơn là tạo được sự gắn kết giữa người trong nước và người ngoài nước theo đúng chủ trương  Đại đoàn kết dân tộc của Đảng và Nhà nước.”

Bạn Diệu Linh, Việt kiều Séc cho biết đây là lần thứ hai được thăm Nhà sàn Bác Hồ. Lần đầu tiên cách đây hơn 10 năm khi Linh còn là  học sinh cấp 1 trước khi Linh theo ba mẹ sang CH Séc sinh sống và học tập.

Linh cho biết: “Em rất xúc động vì 10 năm đã trôi qua nhưng những kỷ vật trong ngôi sàn của Bác vẫn được  lưu giữ nguyên vẹn. Đất nước mình đã thay đổi rất nhiều so với 10 năm về trước.”

Diệu Linh chính là người vừa đoạt giải Sáng tạo trẻ cùng  với một số bạn trẻ trong nước. Đó là dự án xây dựng nhà cho trẻ em gặp hoàn cảnh khó khăn. Dự án đã được Ngân hàng thế giới tài trợ 10 000 USD.

Mai Campell, Việt kiều Úc, hy vọng chuyến về Việt Nam lần này sẽ giúp nâng cao trình độ tiếng Việt của mình. Mai  tâm sự: “Tiếng Việt của em kém lắm, nhưng em vẫn quyết tâm học thật giỏi tiếng Việt để hiểu thêm về văn hóa và lịch sử đất nước mình mặc dù  hiện nay mốt của các bạn trẻ Việt kiều Úc là học kế toán, tin học, ngân hàng cơ...”

Sau lễ khai mạc, các bạn trẻ Việt kiều đã được gặp gỡ và trò chuyện với Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá