DMCA.com Protection Status

Khám phá Trung thu truyền thống giữa lòng Hà Nội

TPO - Ngày nay những đồ chơi bằng nhựa ngập tràn các phố phường với mức giá rẻ, màu sắc sặc sỡ thu hút trẻ em khiến chúng ta dần quên đi những đồ chơi, trò chơi truyền thống của dân tộc.

Tết trung thu đang đến gần, Bảo tàng Dân tộc học đã tổ chức chương trình ‘Khám phá đồ chơi và mâm cỗ trung thu truyền thống’ để công chúng, nhất là các em nhỏ tìm hiểu về đồ chơi và ý nghĩa mâm cỗ truyền thống của người Việt trong dip ‘Tết trông trăng’.

Khám phá Trung thu truyền thống giữa lòng Hà Nội - ảnh 1 Với một mâm cỗ truyền thống với đủ loại đồ chơi, hoa quả, bánh kẹo như thế này là các bạn nhỏ có thể cùng nhau 'đón chị Hằng' về phá cỗ Trung thu.

Các món đồ chơi trung thu truyền thống Việt Nam thường gắn liền với nền văn hóa nông nghiệp lúa nước. Đó là đèn ông sao, đèn tôm, cua, cá, mặt nạ, tò he... đều được làm thủ công từ những nguyên liệu gần gũi với thiên nhiên.

Tại chương trình, các nghệ nhân đã hướng dẫn các du khách, các bạn trẻ làm những đồ chơi truyền thống như đèn kéo quân, tàu thủy sắt tây, diều hay là vẽ mặt nạ, làm đèn ông sao.
Khám phá Trung thu truyền thống giữa lòng Hà Nội - ảnh 2 Các bạn trẻ ngồi quanh các nghệ nhân để học làm đèn lồng
Khám phá Trung thu truyền thống giữa lòng Hà Nội - ảnh 3 Những chiếc đèn ông sao được làm từ que nứa, giấy màu và bột hồ
Khám phá Trung thu truyền thống giữa lòng Hà Nội - ảnh 4 Các nghệ nhân hướng dẫn nặn tò he. Từ những nguyên liệu như bột gạo nếp, phẩm màu tự nhiên, que tre, với sự sáng tạo, kỹ thuật điệu nghệ, người thợ nặn ra những con tò he đủ mọi hình dáng, thể hiện được các cung bậc cảm xúc trên khuôn mặt.
Khám phá Trung thu truyền thống giữa lòng Hà Nội - ảnh 5 Các đồ chơi truyền thống đòi hỏi sự khéo léo tỉ mỉ cũng không làm khó được các bạn trẻ. Các bạn trẻ đang tập trung làm đèn con thỏ.
Khám phá Trung thu truyền thống giữa lòng Hà Nội - ảnh 6 Làm ông đánh gậy
Khám phá Trung thu truyền thống giữa lòng Hà Nội - ảnh 7 Các bạn trẻ thỏa sức tô vẽ chiếc mặt nạ cho riêng mình
Ông cha ta quan niệm trò chơi và đồ chơi không đơn thuần để giải trí mà còn là công cụ giáo dục, nuôi dưỡng tâm hồn thế hệ trẻ. Do đó, những món đồ chơi trung thu truyền thống Việt Nam như tiến sĩ giấy, ông đánh gậy, đèn ông sao... là lời nhắc nhở của cha ông với thế hệ trẻ về tinh thần hiếu học, lời chúc cho con cháu thành đạt, giỏi giang.
Ngoài làm các đồ chơi truyền thống, du khách cũng cùng nhau tìm hiểu các trò chơi dân gian thú vị như chơi cà kheo, trò chơi húc trâu,...
Khám phá Trung thu truyền thống giữa lòng Hà Nội - ảnh 8 Các bạn nhỏ thử sức với những chiếc cà kheo dạng thấp
Khám phá Trung thu truyền thống giữa lòng Hà Nội - ảnh 9 Trò chơi húc trâu - một trò chơi truyền thống của người dân tộc Bana.
Khám phá Trung thu truyền thống giữa lòng Hà Nội - ảnh 10 Để bày được một mâm cỗ trông trăng bắt mắt các nghệ nhân đã cùng với du khách cắt tỉa hoa quả thành những hình con vật ngộ nghĩnh đáng yêu.

Cũng trong dịp này, những đặc trưng văn hóa của Gia Lai như trình diễn cồng chiêng, múa hát dân ca, nhạc cụ truyền thống, đan gùi, tạc tượng, dệt thổ cẩm và thưởng thức hương vị ẩm thực núi rừng Tây Nguyên sẽ được giới thiệu với du khách trong chương trình "Trung Thu 2019: Sắc màu văn hóa Gia Lai” diễn ra trong 2 ngày 7-8/9/2019 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng