"Khám phá Việt Nam"

Một nhóm SV VN du học tại Nhật đã thành lập CLB Khám phá VN. Từ đó, những chương trình tìm hiểu và khám phá VN dành cho SV nhiều nước trên thế giới học ở đất nước mặt trời mọc đã ra đời.

Những ngày cận tết vừa qua, các thành viên của nhóm và cộng tác viên tại VN tất tả ngược xuôi để hoàn tất những khâu cuối cùng trước khi nhóm SV Nhật và Thái sang VN theo chương trình "Homestay khám phá tết cổ truyền VN".

Đây là chương trình thứ hai nối tiếp sau thành công lần đầu tổ chức dịp hè năm vừa rồi.

Tết vẫn chạy chương trình

"Thông điệp mà chúng tôi muốn mang đến là một VN hòa bình trong cảnh sum vầy của các gia đình chứ không phải một nước kiệt quệ sau chiến tranh" - Đặng Thu Hương, một thành viên nhóm homestay, cho biết.

Chỉ sau một thời gian thông tin, đã có khá nhiều SV trong nước cùng gia đình đăng ký để nhận SV nước ngoài về cùng đón tết.

Trong và sau mấy ngày tết, nhóm SV Nhật và Thái được hướng dẫn đi tham quan dinh Thống Nhất, Bưu điện TP, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, chợ đêm Bến Thành, khu du lịch Vàm Sát, địa đạo Củ Chi, chơi trò chơi dân gian, khám phá đường hoa Nguyễn Huệ...

Họ còn ra Nha Trang để có thể cảm nhận được vẻ đẹp biển, đảo nơi đây. Yuko cho biết đã hiểu thêm nhiều về văn hóa VN, Prince và Toshi lại tỏ ra ấn tượng với sự quan tâm của gia đình người Việt khi cả hai được bố mẹ nuôi chăm sóc từ cái ăn đến cái mặc.

Còn Takeshi lại tỏ vẻ mình là người hạnh phúc nhất khi được gia đình dẫn đi chùa và cùng về thăm họ hàng ở tận Đồng Tháp.

Mang văn hóa VN "đánh chuông" xứ người

Để có một chương trình "Homestay khám phá tết cổ truyền VN", cả nhóm bắt đầu từ trước đó ba tháng. Nhóm ở Nhật lo việc xin phép để có thể thành lập CLB Khám phá VN và làm luôn công tác quảng bá về chương trình.

Nhóm cộng tác viên ở VN chạy đôn chạy đáo tìm kiếm những địa điểm du lịch hấp dẫn và đặc biệt là tìm các gia đình thích hợp chấp nhận cho SV nước ngoài cùng đón tết.

Sang Nhật học ngành tài chính ở ĐH Ritsumeikan Asia Pacific, Kiều Dung, chủ nhiệm CLB, nhận ra một điều: những người bạn đến từ nhiều nước đều mong muốn tìm hiểu và khám phá các nền văn hóa khác nhau.

Trong môi trường đa văn hóa và sắc tộc như thế, cô SV trẻ nhận ra ngay đây là một cơ hội để mình có thể giới thiệu với bạn bè quốc tế truyền thống văn hóa lâu đời và những nét đặc sắc của người VN.

Nghĩ là làm, Dung mang ý tưởng của mình chia sẻ với những SV VN sang Nhật du học và nhận được những cái gật đầu tán thành.

Những đêm hay tuần lễ văn hóa là những hoạt động rất thường xuyên mà du học sinh nhiều nước tổ chức tại trường. Hỏi ra mới biết tuy không nhảy đẹp như SV Thái, không bốc lửa bằng điệu samba của châu Mỹ..., nhưng chương trình của VN lại mang đến một nét độc đáo khác biệt.

Ban tổ chức luôn dễ dàng huy động sự tham gia của một lực lượng hùng hậu với sự nhiệt tình và lòng tự hào dân tộc trong đồng phục áo đỏ sao vàng cực kỳ ấn tượng.

Nhóm quyết định mở rộng việc tiếp thị văn hóa Việt bằng những lớp dạy tiếng Việt dành cho các SV của trường. Từ một lớp đầu tiên nay đã có ba lớp thường xuyên duy trì đều đặn với tổng sĩ số hiện tại là 40.

Nhóm cũng vừa được trường cho phép thành lập một trang web chuyên giới thiệu về những nét văn hóa độc đáo của VN đến bạn bè quốc tế.

"Những ấn tượng tốt đẹp và cả những suy nghĩ, cái nhìn của nhiều SV nước ngoài đã thay đổi chính là động lực để nhóm có thể tiếp tục hành trình mang văn hóa VN đến với bạn bè quốc tế" - Nguyễn Thị Ngọc Thảo, một thành viên của nhóm, tâm sự.

Theo Phi Long
Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá