Khánh thành không gian truyền thống phong trào HSSV tại ĐH Khoa học Tự nhiên

TPO - Công trình này được đặt tại khu vực từng là nơi diễn ra nhiều hoạt động của sinh viên Khoa học Đại Học Đường trong quá trình tranh đấu, cũng là nơi ghi dấu thành lập Chi bộ Sinh viên đầu tiên của Sài Gòn – Gia Định.

Khánh thành không gian truyền thống phong trào HSSV tại ĐH Khoa học Tự nhiên

 Ngày 29/9, công trình “Không gian truyền thống phong trào Học sinh sinh viên Sài Gòn - Gia Định – TPHCM” tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TPHCM) đã được khánh thành, là một trong những hoạt động mở màn hưởng ứng đợt hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống của Học sinh sinh viên (3/2/1950 – 3/2/2020).

Tham dự chương trình có anh Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Ban Thường vụ T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội SVVN Nguyễn Minh Triết, bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM. 

Bạn trẻ TPHCM năng nổ hoạt động hướng đến kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống HSSV - ảnh 1 Anh Nguyễn Việt Quế Sơn, Chủ tịch Hội SVVN TPHCM phát biểu phát động chuỗi hoạt động của sinh viên thành phố hướng đến chào mừng ngày truyền thống HSSV
Công trình do Hội SVVN TPHCM và Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TPHCM phối hợp thực hiện, khởi công vào ngày 8/1/2017 nhân kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống HSSV Việt Nam (9/1/1950 - 9/1/2017). Đây là công trình thứ 2 trong chuỗi 6 công trình đặt tại 6 "địa chỉ đỏ" gắn liền với phong trào đấu tranh của HSSV những năm tháng chống Pháp và chống Mỹ.
Bạn trẻ TPHCM năng nổ hoạt động hướng đến kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống HSSV - ảnh 2 Các vị lãnh đạo thực hiện nghi thức khánh thành công trình
Công trình do điêu khắc gia Lâm Quang Nới thiết kế, giám sát thi công, gồm một khối tượng với 3 cụm tượng thành phần chính, thể hiện sinh động, sôi nổi các hoạt động học tập, xung kích và xuống đường đấu tranh của học sinh sinh viên Sài Gòn trong những năm khói lửa. 

Bức phù điêu công trình được làm bằng chất liệu composite phủ màu đồng có chiều cao 1.55m, dài 3m.

Điểm đặc biệt của công trình chính là khoảng không ở giữa 3 cụm tượng được cách điệu thành hình ảnh 3 con người, ngụ ý để có được điều kiện đấu tranh công khai trong sinh viên lúc bấy giờ thì luôn có sự âm thầm ủng hộ từ thầy cô, người lao động và sinh viên của nhà trường.

Phía trên cùng của khối tượng là biểu tượng chim bồ câu với đôi cánh dang rộng thể hiện mong muốn hòa bình luôn ở trong tâm trí mỗi người. Một bên cánh chim là hình ảnh lá cờ Tổ quốc, một bên là biểu tượng khoa học tự nhiên khắc họa rõ nét tinh thần của các thế hệ giảng viên, sinh viên nhà trường luôn hướng về Tổ quốc và khát vọng làm giàu tri thức khoa học để vươn cao vươn xa hơn nữa.

Bạn trẻ TPHCM năng nổ hoạt động hướng đến kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống HSSV - ảnh 3 Dịp này, tổ chức Đoàn đã tiến hành kết nạp Đảng cho các quần chúng ưu tú, đứng vào hàng ngũ ĐCSVN

Sau khi khánh thành, công trình sẽ hoạt động theo hướng mở, góp phần phục vụ công tác giáo dục truyền thống cho học sinh, sinh viên; giới thiệu đến các đoàn đến thăm và làm việc về lịch sử dân tộc; tổ chức sinh hoạt truyền thống; tổ chức kết nạp Đảng - Đoàn - Hội; tổ chức gặp gỡ giữa các thế hệ cựu sinh viên, các cán bộ Đoàn - Hội.

 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng