Giao lưu với đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016:

Khát khao chinh phục những đỉnh cao

TP - Không đánh mất ước mơ, luôn nỗ lực vượt khó vươn lên và khát khao chinh phục những đỉnh cao để khẳng định bản thân, làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội… là những chia sẻ của các đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016 (GMTVNTB), tại buổi giao lưu trực tuyến diễn ra tại báo Tiền Phong, chiều 7/3.

Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong, nhà báo Vũ Tiến và các khách mời tham dự cuộc giao lưu.
Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong, nhà báo Vũ Tiến và các khách mời tham dự cuộc giao lưu.

Phát biểu tại buổi giao lưu, Nhà báo Vu Tiến, Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong cho biết, GMTVNTB là giải thưởng cao quý thường niên của T.Ư Đoàn trao tặng cho những thanh niên ưu tú nhất của đất nước trên nhiều lĩnh vực. “Chúng tôi mong muốn qua cuộc giao lưu, các gương mặt được đề cử cùng chia sẻ lan tỏa hơn nữa những thành tựu cũng như nỗ lực, khó khăn mà các bạn đã vượt qua. Từ đó, nhân lên nhiệt huyết, tinh thần sáng tạo, những ước mơ, hoài bão và khát vọng cống hiến cho Tổ quốc chúng ta”.

Không đánh mất ước mơ

Tạ Đình Huy, SN 1983, xã Thượng Vực (Chương Mỹ, Hà Nội) được gọi là nhà sáng chế của nông dân, anh cho ra đời máy nông nghiệp đa năng “15 trong 1”. Anh còn sáng chế ra nhiều loại máy nông nghiệp khác góp phần công nghiệp hoá nông nghiệp. Khi được hỏi: “Tại sao học xong THPT, anh không thi đại học mà đi sửa xe máy?”, anh Huy trải lòng: Học đại học là ước mơ của tôi nhưng do hoàn cảnh khó khăn, bố mất sớm, chỉ còn mẹ và ông bà già yếu nên phải rẽ sang học nghề. Tôi lựa chọn học sửa chữa xe máy với hy vọng sớm kiếm được kế sinh nhai, giúp đỡ gia đình. Dù không học đại học, nhưng không vì thế mà tôi đánh mất ước mơ. Sau khi đi làm, tôi vẫn nuôi ước mơ đó, muốn sáng tạo làm nên những điều hữu ích.

Khát khao chinh phục những đỉnh cao - ảnh 1 Tạ Đình Huy
Trong hành trình chinh phục ước mơ, anh Huy găp rất nhiều khó khăn. Anh từng gặp sự phản đối quyết liệt của gia đình, bạn bè, cho rằng đó là ước mơ viển vông. Bên cạnh đó, anh gặp thách thức về tài chính. Anh vừa phải cố gắng làm để có nguồn nuôi sống gia đình vừa tự xoay xở tìm nguồn vốn cho những sáng chế. “Tuy vất vả, nhưng niềm say mê và quyết tâm đã giúp tôi vượt lên tất cả. Tôi nghĩ, ai cũng sẽ gặp khó khăn trong quá trình theo đuổi ước mơ. Tôi phải biết tận dụng tối đa những gì đang có và theo đuổi đến cùng”, anh Huy chia sẻ. Dù đã có những sáng tạo xuất sắc nhưng Tạ Đình Huy chưa bao giờ hài lòng về những gì đang có mà luôn trăn trở cần phải cải tiến hơn nữa về sản phẩm của mình.
   

Vũ Xuân Trung, SN 2000 (sinh viên năm nhất ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội) sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Cha của Trung làm nghề sửa khóa dạo, mẹ bán gương lược nuôi 5 chị em ăn học. Trung khiến nhiều người nể phục khi đã vươn lên 2 năm liền giành 2 Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế. Trung chia sẻ: “Huy chương Vàng giống như một kỷ niệm đẹp về sự cố gắng cũng như nỗ lực của bản thân để đạt được mục tiêu đặt ra, nhưng cũng không nên lún sâu vào chiến thắng”.

Khi được hỏi về bí quyết học tập, Trung khiêm tốn chia sẻ, phần lớn kiến thức là do thầy cô truyền đạt và tìm tòi trên mạng. Đặc biệt, Trung hạn chế đi học thêm, chủ yếu từ những buổi bồi dưỡng do nhà trường tổ chức. “Bí quyết học tập của tôi cũng không có gì đặc biệt, chỉ là tự tìm tòi, luyện tập thường xuyên, trao đổi với thầy cô, bạn bè. Ngoài ra, tôi thấy nếu các bạn gặp được thầy tốt, có định hướng chính xác thì bạn sẽ dễ dàng gặt hái được mục tiêu dễ hơn những người khác”, Trung chia sẻ.

Vũ Xuân Trung cho biết, đang cố gắng nâng cao khả năng tiếng Anh và tìm kiếm các học bổng để đi du học nước ngoài. “Tôi sẽ tiếp tục mục tiêu nghiên cứu Toán học bởi đó là niềm yêu thích của bản thân. Tôi cũng muốn tìm hiểu sâu hơn về Toán, có thể đó là Toán ứng dụng chứ không thiên về Toán lý thuyết”, Trung noi.

Chinh phục đỉnh cao

Hoàng Anh Tuân, SN 1982, Giám đốc Cty TNHH Nhựa Việt Hưng - đối tác lớn, uy tín của nhiều tập đoàn trên thế giới (Samsung, LG, Canon...). Hiện, Cty TNHH Nhựa Việt Hưng là nhà cung cấp về bao bì nhựa và hộp giấy cấp 1 của Samsung.

Khát khao chinh phục những đỉnh cao - ảnh 2 Hoàng Anh Tuân
Khi được một độc giả đặt câu hỏi: “Dù mới 35 tuổi nhưng đã tham gia quản lý một doanh nghiệp lớn, anh cảm thấy tuổi trẻ mang lại cho mình những thuận lợi và khó khăn gì?”, Tuân nói: “Chúng ta đang quá lạm dụng từ “trẻ”. Thực ra nếu so với thế giới thì 35 tuổi đã là già. Vậy nên tôi không coi mình là trẻ hay già trong công việc”. Theo anh, việc đầu tiên phải lưu ý khi trở thành đối tác của một doanh nghiệp nào đó là không nên phân biệt doanh nghiệp “trẻ” hay doanh nghiệp “già”. “Nếu không đáp ứng được những cam kết trong hợp đồng đều dẫn tới những hậu quả xấu. Dù là doanh nghiệp “trẻ” hay “già”, khi muốn là đối tác dài hạn của các doanh nghiệp nước ngoài phải luôn tôn trọng những cam kết trong hợp đồng và tôn trọng pháp luật”, doanh nhân Hoàng Anh Tuân chia sẻ.    

Trao đổi về vấn đề khởi nghiệp trong giới trẻ, ông chủ của Cty TNHH Nhựa Việt Hưng dí dỏm: “Kỷ niệm đáng nhớ nhất của tôi kể từ ngày khởi nghiệp là việc mình thất bại nhiều hơn thành công”. Anh Tuân cho rằng, để khởi nghiệp, ai cũng có cơ hội. Tuy nhiên, tỷ lệ khởi nghiệp thành công nói chung rất thấp, chắc chỉ dưới 10%. “Tôi nghĩ các bạn nên giữ nhiệt huyết để khởi nghiệp nhưng không nên chạy theo phong trào. Chỉ khởi nghiệp khi nào mình thấy hội tụ đủ các điều kiện cần và đủ. Đặc biệt lưu ý đến dòng tiền, vì nhiều ý tưởng khởi nghiệp rất hay và thực tế nhưng lại thất bại do không đủ dòng tiền cho những năm đầu”, Hoàng Anh Tuân nói.

Khi chia sẻ về ước mơ, mục tiêu trong thời gian tới, Hoàng Anh Tuân khiến không ít độc giả cảm thấy bất ngờ, thú vị: “Tôi đang dự định dành thời gian để học MBA và học lái trực thăng. Do bố mẹ đặt tên là Tuân nên ngày còn nhỏ tôi rất thích làm phi công, muốn được trở thành phi công như chú Phạm Tuân”. 

Dấn thân, dũng cảm

Hoàng Anh Tuấn, SN 1982  (Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Bắc Giang) và Lê Kiếm Sơn, SN 1985 (Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh) là hai gương sáng về lòng dũng cảm, dấn thân giữ gìn an ninh trật tự; khắc tinh của nhiều tội phạm nguy hiểm. Cùng với đồng đội, họ đã bắt giữ nhiều đối tượng vận chuyển ma tuý.

Khát khao chinh phục những đỉnh cao - ảnh 3

Vũ Xuân Trung

Điều thú vị, cả hai đều đến với công việc hiện tại thật tình cờ. Anh Sơn nói: “Nghề đã chọn tôi. Thi đại học vào trường quân đội là ngẫu nhiên, rồi từ lính đặc công sang lính biên phòng lại thêm một duyên tình cờ. Mọi việc đến với tôi gần như không có sự sắp đặt tính toán. Tôi xem đó là duyên”. Còn Anh Tuấn cho hay, trước khi trở thành cảnh sát giao thông, anh từng phục vụ có thời hạn tại Phòng Cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh Bắc Giang. 

Kiếm Sơn chia sẻ: “Mỗi lần được tham gia đánh án đều thấy thú vị. Ngoài những kỹ năng được học từ nhà trường, tôi còn được đồng đội dạy thêm bao nhiêu kỹ xảo để áp dụng vào các tình huống. Khi ngụy trang trong đêm tối, lúc lại phơi mình giữa nắng nóng miền Trung như thiêu như đốt, rồi cả những đêm dầm trong mưa lạnh… Vất vả là vậy nhưng cứ như “bị nghiện”, nghĩ đến công việc là có thể vượt qua hết”.

Bên cạnh hoạt động chuyên môn nghiệp vụ bảo vệ an ninh trật tự, chủ quyền biên giới, Hoàng Anh Tuấn và Lê Kiếm Sơn tích cực tham gia các công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh niên. Tuấn chia sẻ, hiện đảm nhiệm vai trò Tổ trưởng của mô hình “Ca tuần tra thanh niên”, “Đội tuyên truyền viên thanh niên”… Còn Sơn tích cực tham gia các hoạt động xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với nhân dân địa phương biên giới Việt Nam-Lào để giữ vững quan hệ hữu nghị hai nước, an ninh chủ quyền quốc gia.

Can trường, tiên phong trên trận tuyến phòng chống tội phạm, song Anh Tuấn và Kiếm Sơn luôn khiêm nhường khi nhắc về những chiến công, giải thưởng. Kiếm Sơn nói: “Trong những thời khắc tuyên dương, tôi nghĩ đến vợ và hai con nhỏ ở nhà. Vợ tôi chưa có việc làm, ở nhà chăm hai con nhỏ, chồng lại đi vắng suốt. Lắm lúc nghĩ cũng thấy có lỗi với vợ con nhưng nghề chọn mình rồi, không thể làm khác được”. Anh Sơn cũng luôn tâm niệm: “Là lính thì không thể nào đơn lẻ. Để được vinh danh là một trong những gương mặt tiêu biểu hôm nay đó là sự tiếp sức rất lớn của thủ trưởng và anh em đồng đội BĐBP Hà Tĩnh”.

Cùng ngày, tại hai đầu cầu tòa soạn báo Thanh Niên (Hà Nội và TPHCM), diễn ra buổi giao lưu trực tuyến với các đề cử GMTVNTB 2016. Tham dự buổi giao lưu có 4 nhân vật thuộc đề cử GMTVNTB 2016: Nguyễn Lạc Hà, SN 1989, hiện công tác tại Trung tâm nghiên cứu vật liệu cấu trúc nano và phân tử TPHCM; Đào Xuân Hoàng, SN 1982, Giám đốc Công ty Cổ phần Early Start, với sản phẩm dạy tiếng Anh cho trẻ em từ 0 - 10 tuổi có tên gọi Monkey Junior; lực sỹ Lê Văn Công, SN 1984, vận động viên thể thao của Trung tâm văn hoá - thể thao quận Tân Bình, TPHCM; Thiếu tá Phạm Xuân Hoàn, SN 1983, hiện đang công tác tại Cục Bản đồ, Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng