Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2018:

Khát khao cống hiến cho đời

TP - Dù ở các lĩnh vực khác nhau, song mẫu số chung có thể nhận ra ở những Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2018 là sự nỗ lực vươn lên nhằm tìm hướng đi mới, hoàn thiện bản thân và góp ích cho đời.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa tuyên dương 
sinh viên xuất sắc Tôn Thất Vĩnh. Ảnh: NGÔ TÙNG
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa tuyên dương sinh viên xuất sắc Tôn Thất Vĩnh. Ảnh: NGÔ TÙNG

Sáng 2/1, tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM, Thành Đoàn TPHCM tổ chức lễ tuyên dương 9 Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2018. Đến dự có ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM.

Cải tiến phương pháp điều trị y khoa

Tiếp nối đam mê tin học từ những năm học phổ thông, lên đại học Tôn Thất Vĩnh tiếp tục theo học khoa Công nghệ thông tin, lớp Cử nhân tài năng trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM).Quá trình học tập, nghiên cứu tại đây, Vĩnh đã ghi dấu ấn bằng những thành tích ấn tượng tại các kỳ thi quốc gia và quốc tế trong lĩnh vực công nghệ thông tin, khiến thầy cô, bạn bè khâm phục.

Vĩnh đã tham dự và đạt hạng 6 kỳ thi quốc tế DAVIS Challenge 2018, kỳ thi quốc tế về lĩnh vực Video Segmentation (phân đoạn vật thể trong video). Cậu cũng đã chinh phục hàng loạt giải thưởng, học bổng trong những năm học tập tại trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM. Đặc biệt, dù với tuổi đời còn rất trẻ, Vĩnh đã có 6 bài báo khoa học quốc tế (tác giả chính 2 bài và đồng tác giả 4 bài) được đăng tải tại các hội nghị khoa học công nghệ máy tính uy tín trên thế giới.

Công trình nghiên cứu mới đây của Vĩnh có tên “Phân đoạn tế bào trong ảnh mô bệnh học” là kết quả từ chuyến thực tập hơn 3 tháng tại Mỹ. Trong nghiên cứu của mình, Vĩnh nhận thấy tiềm năng của việc ứng dụng công nghệ có thể hỗ trợ các bác sỹ chẩn đoán và từ đó có phương pháp chữa trị bệnh được hiệu quả hơn. “Đề tài này cần khá nhiều thời gian thực hiện, có thể thành công hoặc thất bại, nhưng tôi muốn theo đuổi đến cùng. Kết quả của nó có thể giúp đỡ cho nền y học nước nhà”, Vĩnh chia sẻ.

Trực tiếp kèm cặp, hướng dẫn cậu học trò đam mê nghiên cứu khoa học, PGS.TS Trần Minh Triết, Phó hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM đánh giá Vĩnh là người có tư duy nhạy bén, nắm bắt rất nhanh những kiến thức, nội dung trong quá trình học. “Đề tài mới mà Vĩnh theo đuổi được ứng dụng trí tuệ nhân tạo phần nào giúp các chuyên gia trong lĩnh vực y tế, sinh học có thể đưa ra những phương pháp tốt, khả quan trong việc phát hiện và điều trị các căn bệnh hiện tại, mở ra những hướng đi tốt đẹp trong tương lai”, PGS.TS Triết cho hay.

Liên tục hiến kế vì nền hành chính hiệu quả

Tốt nghiệp ĐH Luật TPHCM và có thời gian công tác 8 năm tại phòng Văn bản pháp quy Sở Tư pháp TPHCM, chàng trai sinh năm 1988 Nguyễn Hải Long đã tìm ra nhiều giải pháp mới để cải cách thủ tục hành chính tại đơn vị qua mỗi năm công tác.

Từ thực tiễn quá trình công tác, Hải Long đã có nhiều sáng kiến giúp cho người dân tiết kiệm được thời gian, công sức khi nghiên cứu các quy định về thủ tục hành chính. Đặc biệt, năm 2018 Hải Long đã có giải pháp tiết kiệm cho ngân sách thành phố gần 1 tỷ đồng.

Năm 2018 với mục đích xây dựng kho dữ liệu chung về thủ tục hành chính phục vụ công người dân thành phố, Hải Long đã đề ra “Giải pháp xây dựng nội dung 7 phân hệ của cơ sở dữ liệu thủ tục hành chính tập trung TPHCM". Dự án Cơ sở dữ liệu Thủ tục hành chính ban đầu được thành phố duyệt kinh phí thực hiện là 6 tỷ đồng. Tuy nhiên qua quá trình xây dựng bản thuyết minh dự án, thông qua các giải pháp tích hợp, giảm thiểu số lượng phân hệ cần xây dựng, giải pháp của Hải Long giúp giảm kinh phí thực hiện xuống còn 5 tỷ đồng, tiết kiệm cho ngân sách 1 tỷ đồng. Giải pháp đã cho thấy hiệu quả ban đầu khi được triển khai tại một số đơn vị, cơ quan Nhà nước.

“Danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM là nguồn động lực to lớn đối với tôi cũng như đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trẻ thành phố sẽ tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, cống hiến và góp phần sáng tạo để thực hiện tốt nhất, hiệu quả nhất mục tiêu đột phá cải cách hành chính", Hải Long chia sẻ.

Khát khao cống hiến cho đời - ảnh 1 Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2018 Nguyễn Hải Long. Ảnh: NGÔ TÙNG

Gắn kết hoạt động trường học với địa phương

Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, Lê Chí Cường (SN 1995, quê Đồng Tháp) là tấm gương sáng về nghị lực vươn lên trong học tập, nghiên cứu khoa học cũng như các hoạt động phong trào vì cộng đồng. Ý thức hoàn cảnh của bản thân, Cường sớm nung nấu quyết tâm trở thành một doanh nhân thành đạt.

Học đại học, với tâm thế học để cải thiện cuộc sống, Cường tích cực trau dồi kiến thức, kỹ năng và nghiên cứu khoa học. Với thành tích học tập và hoạt động của mình, Cường đã vinh dự nhận được danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương và nhiều giải thưởng tiêu biểu dành cho cán bộ Đoàn - Hội cùng hàng loạt giải thưởng khác.

Hiện, ngoài đảm nhận vai trò Phó Bí thư Đoàn khoa, Liên chi hội trưởng khoa Quản trị kinh doanh trường ĐH Công nghiệp TPHCM, Cường còn là Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam phường 3, quận Gò Vấp. Hơn 1 năm tham gia công tác tại phường 3, Cường đã đề xuất các mô hình, giải pháp cho Đoàn phường, Hội LHTN phường; thành lập Câu lạc bộ Tiên Phong, nơi tập hợp các đảng viên trẻ, đoàn viên ưu tú, tạo môi trường để các bạn học tập, sinh hoạt.

Từ lợi thế đang công tác tại trường và phường, Cường chủ động liên kết giữa hai đơn vị để hỗ trợ, tương tác lẫn nhau trong nhiều hoạt động của giới trẻ. Trường học là nơi diễn ra các buổi hội thảo kỹ năng, định hướng nghề nghiệp cho thanh niên của phường, là địa điểm để thanh niên địa phương tham gia các CLB ngoại ngữ hoặc giao lưu với các bạn sinh viên. Sinh viên cũng có thể đến phường để gặp gỡ, trao đổi cùng các ĐVTN địa phương. “Là Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2018, đây là một vinh dự nhưng tôi cũng ý thức được thời gian tới bản thân sẽ phải cố gắng cống hiến, nỗ lực hết mình để xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của tổ chức, nhà trường, thầy cô và bè bạn”, Cường nói.

Phát biểu tại buổi lễ tuyên dương, anh Phạm Hồng Sơn, Bí thư Thành Đoàn TPHCM, cho rằng các công dân trẻ tiêu biểu được tuyên dương năm nay là những tấm gương nổi bật, đại diện tiêu biểu cho sự cố gắng vươn lên không ngừng trong lao động, học tập của hơn 2,8 triệu thanh niên và hơn 1,4 triệu thiếu nhi TPHCM. “Dù xuất phát điểm các gương công dân trẻ khác nhau nhưng các bạn đều có một điểm chung là sự nỗ lực trong học tập, lao động và đem sức trẻ của mình để đóng góp cho sự phát triển của thành phố”, anh Sơn nhấn mạnh.

9 công dân trẻ tiêu biểu năm 2018

1. Tôn Thất Vĩnh, sinh viên trường ÐH Khoa học tự nhiên. Với tuổi đời còn rất trẻ, Vĩnh đã là tác giả và đồng tác giả 6 bài báo khoa học quốc tế.

2. Giám đốc Hồ Ðức Hoàn, chàng trai 28 tuổi này là sáng lập và kiêm CEO Cty Cổ phần Chỉ số tín nhiệm quốc tế EBrand Index Value (EBIV).

3. Phan Thị Lan Anh, với hơn 6 năm công tác tại Kho bạc Nhà nước, chị đã có nhiều sáng kiến giúp giải quyết các vấn đề trong thực hiện thủ tục hành chính.

4. Nguyễn Hải Long, công tác tại Sở Tư pháp TPHCM, đã tìm ra nhiều giải pháp mới để cải cách thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm cho ngân sách thành phố gần 1 tỷ đồng.

5. Nguyễn Ngọc Chiến, Kỹ sư điện Cty TNHH MTV Cảng Bến Nghé, có nhiều sáng kiến chuyên môn mới giúp tiết kiệm hàng tỷ đồng cho doanh nghiệp.

6. Ca sĩ, diễn viên điện ảnh Trần Chí Thiện, là một nghệ sĩ rất tích cực trong việc tham gia các hoạt động Ðoàn và phong trào thanh niên; là gương mặt quen thuộc trong các hoạt động tình nguyện.

7.  Vận động viên Cầu lông Nguyễn Hải Ðăng là chủ nhân ngôi vô địch cầu lông quốc tế và quốc gia nhiều năm liền.

8. Lê Chí Cường, sinh viên trường ÐH Công nghiệp TPHCM, đã vinh dự nhận được danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương; đạt giải Nhì giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” do T.Ư Ðoàn tổ chức...

9. Cao Thanh Hiếu, học sinh lớp 8 trường THCS Nguyễn Du (quận Gò Vấp) nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi và danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ cấp thành phố. Hiếu luôn mạnh dạn đề xuất những phương pháp học tập nhằm tạo ra môi trường học tập, rèn luyện và phát triển cho thiếu nhi thành phố. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng