Khát khao cống hiến vì cộng đồng

TPO - Sở hữu nhiều thành tích, giải thưởng gắn liền với niềm đam mê sáng tạo, cống hiến, những ứng viên Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2015 như Lê Yên Thanh, Hà Anh Tuấn, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Nhiệm... luôn khao khát chinh phục đỉnh cao mới và đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng.

Thành công không có điểm dừng

Là một trong 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, Lê Yên Thanh (SN 1994, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TPHCM) cho biết cảm thấy vui và tự hào: “Với mình, mỗi thành công trong một cuộc thi là một bài học kinh nghiệm quý báu và mỗi một thành tích tại một giải thưởng là một niềm động viên khích lệ.

Việc được vào danh sách đề cử là niềm khích lệ đối với mình nhưng không có nghĩa là điểm kết thúc. Mình luôn đặt ra những mục tiêu cao hơn, những giải thưởng cao hơn cần phải đạt được”.

Khát khao cống hiến vì cộng đồng - ảnh 1 Lê Yên Thanh mong muốn sáng tạo được nhiều sản phẩm phục vụ cộng đồng hơn nữa

Gắn với niềm đam mê lĩnh vực công nghệ thông tin, Thanh còn khao khát được sáng tạo thêm nhiều sản phẩm công nghệ hướng tới cộng đồng, không chỉ dừng lại với phần mềm “Busmap - bản đồ xe buýt online”, mô hình “Bảo tàng tương tác”, phần mềm quản lý nề nếp học sinh, quản lý thư viện và quản lý tuyển sinh... “Mình muốn cống hiến cho cộng đồng, góp một phần nhỏ vào sự tiến bộ và văn minh của xã hội. Hy vọng tương lai, mình sẽ tiếp tục tạo ra được nhiều sản phẩm như vậy hơn nữa”, Thanh nói.

Thanh tự nhận, bản thân chỉ mới thành công ở góc độ một sinh viên ngành Công nghệ Thông tin đang theo học tại trường đại học, đòi hỏi bản thân phải cố gắng nhiều hơn nữa nhất là trong thời hội nhập và công nghệ thông tin liên tục phát triển. Thanh cho rằng: “Giới trẻ chính là chìa khóa để mở rộng cánh cửa hội nhập và góp phần đưa những công nghệ mới trên thế giới đến với Việt Nam. Hiện, công nghệ luôn phát triển và ngày càng trở nên hiện đại, do đó mỗi người trẻ phải luôn có ý thức nâng cao năng lực bản thân để có thể có đủ bản lĩnh tiếp thu những công nghệ đó”.

Trách nhiệm lan tỏa giá trị sống

Không chỉ là một nghệ sỹ được yêu thích cả về tài năng lẫn phong cách sống, Hà Anh Tuấn (SN 1984) còn là một nghệ sỹ đóng góp rất tích cực trong các hoạt động cộng đồng; chương trình của giới trẻ, sinh viên. Ca sỹ Hà Anh Tuấn quan niệm: “Sự giàu có của người nổi tiếng là ở sự ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng. Khi nào sự ảnh hưởng đấy còn, người nghệ sỹ vẫn đang giàu có”.

Khi được hỏi “nếu trở thành Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, anh có kế hoạch lan tỏa những thông điệp tốt đẹp đến giới trẻ”, ca sỹ Hà Anh Tuấn cho biết: “Mình luôn tâm nguyện cần làm nhiệm vụ lan toả những thông điệp tốt đẹp đến giới trẻ Việt Nam trong suốt cả quá trình làm "người của công chúng", không hẳn chỉ là sau khi nhận được những giải thưởng”. 

Khát khao cống hiến vì cộng đồng - ảnh 2 Ca sỹ Hà Anh Tuấn tâm nguyện người của công chúng phải lan tỏa những thông điệp tốt đẹp

Theo anh Tuấn, lan tỏa những điều tốt đẹp là cách tri ân những điều may mắn mà cuộc sống và công chúng đã trao tặng; để âm nhạc có ý nghĩa, hướng thiện. Đồng thời, để duy trì và lan tỏa sức ảnh hưởng trong lòng công chúng. “Nếu chỉ biết dừng lại ở việc ca hát mà không quan tâm đến những giá trị xã hội mà mình có thể đóng góp, e rằng con đường đi sẽ ngắn và không nhiều điều ghi lại”, anh Tuấn nói.

“Dù có nhận giải thưởng hay không, Tuấn xem đó đã là một vinh dự và động lực để bản thân mạnh mẽ hơn trong bước đi mình đã chọn”, ca sỹ Hà Anh Tuấn khẳng định.

Lan truyền ngọn lửa đam mê

Là một trong 20 đề cử Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2015, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Nhiệm (SN 1982), Phó Trưởng phòng Nghiên cứu cấu trúc, Viện Hóa sinh biển, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho rằng: “Các gương mặt trẻ được đề cử đều là những công dân trẻ tài năng đang cống hiến hết sức mình cho sự phát triển của đất nước. Ai trong số 20 gương mặt trẻ này đều rất xứng đáng đạt giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu”.

Khát khao cống hiến vì cộng đồng - ảnh 3 Tiến sỹ Nguyễn Xuân Nhiệm mong muốn tiếp tục phấn đấu trong chuyên môn và lan tỏa những điều tích cực đến giới trẻ.

Theo anh Nhiệm, đây là động lực để các ứng viên tiếp tục phấn đấu trong chuyên môn và tiếp tục lan tỏa những điều tích cực đến giới trẻ. Với góc độ là nhà khoa học, anh Nhiệm cho biết sẽ tiếp tục làm việc với tinh thần trách nhiệm để đạt kết quả tốt nhất trong các công việc đang thực hiện. 

Đồng thời, khích lệ, tạo điều kiện tốt nhất cho các bạn trẻ bước vào con đường nghiên cứu khoa học; thường xuyên trao đổi với các bạn trẻ để nắm bắt những khó khăn và hóa giải các khó khăn đó giúp các bạn thêm tự tin, vững bước trong công việc nghiên cứu khoa học.

Chiều nay (21/3), tại Khách sạn Công Đoàn (Hà Nội) diễn ra Tọa đàm Cống hiến và tỏa sáng với sự tham gia của đại diện T.Ư Đoàn, Quỹ hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam và đặc biệt là đại diện Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu các thời kỳ, trên nhiều lĩnh vực công tác, ở cả trong và ngoài nước.

Tọạ đàm Cống hiến và toả sáng thể hiện mong muốn của ban tổ chức, của tất cả chúng ta, của toàn xã hội và là trọng trách của những người trẻ, giỏi về sự toả sáng, sự lan toả giá trị của các tài năng, tạo ra những hiệu ứng tốt trong giới trẻ nói riêng và toàn xã hội nói chung. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng