Khát vọng 8X Việt

Đó là thế hệ trẻ sung sức của đất nước hiện tại, đang bước vào đời. Họ có thể đang là sinh viên, cử nhân, kỹ sư, người mẫu, giám đốc... bước đầu thành đạt.

Mẫu số chung của họ là sự khát vọng vươn lên, chấp nhận thách thức để hoàn thiện bản thân mình...

Lê Vũ Nhật Quang: MVP trẻ tuổi nhất Đông Nam Á

Được cộng đồng công nghệ thông tin (CNTT) nhìn nhận là một nhân vật thành công khá sớm, là một trong những “ngôi sao” sáng của thế hệ 8X, Lê Vũ Nhật Quang (sinh năm 1984) sinh ra và lớn lên ở TPHCM. Tuổi nhỏ của chàng trai này đã “ăn ngủ” cùng máy tính.

Hiện nay, Quang là sinh viên năm thứ 3 kỹ sư tin học - Đại học Quốc gia Singapore (NUS). Năm 2006, cùng với Dương Vi Khoa (admin website ddth.com), Quang là 1 trong 2 MVP - Most Valuable Professional về Windows Security của khu vực Đông Nam Á và là người trẻ tuổi nhất từ trước đến nay được nhận danh hiệu này.

MVP là chương trình nhằm ghi nhận và cảm ơn các cá nhân xuất sắc trong cộng đồng CNTT về những đóng góp tự nguyện của họ cho cộng đồng. Đồng thời, Quang cũng là người Việt Nam thứ 5 có được bằng C|EH (Hacker thiện chí).

Cũng phải nói thêm, dù là MVP trẻ tuổi nhất khu vực Đông Nam Á nhưng không non trẻ chút nào. Giới bảo mật trong nước cũng như khu vực đã khá quen thuộc với Lê Vũ Nhật Quang, cũng như nickname JTK trên diễn đàn HVA với đẳng cấp 4 sao.

Ngoài ra, Lê Vũ Nhật Quang còn là phụ trách chương trình của hội bảo mật lớn nhất Singapore - SIG^2. Tháng 9 - 2005 vừa qua, Quang cũng là 1 trong số 6 sinh viên đại diện SIG^2 và Đại học Quốc gia Singapore tham gia cuộc thi “Cướp Cờ” (Capture the Flag) tại hội nghị về bảo mật lớn nhất châu Á Hack in The Box diễn ra tại Malaysia.

Quang tâm sự, từ lâu nay anh luôn ấp ủ ước mơ phát triển giải pháp Dịch vụ quản lý an toàn thông tin (Managed Security Service) tại Việt Nam. Với vai trò tư vấn kỹ thuật cho Công ty SphereComm (chanel partner của tập đoàn Singtel tại Singapore), Lê Vũ Nhật Quang đã tham gia phát triển giải pháp này hơn 1 năm nay và đã rất thành công tại Singapore.

Quang nhận xét, thị trường bảo mật và an toàn thông tin tại Việt Nam vẫn còn đầy tiềm năng và vẫn còn rất nhiều cơ hội cho các nhà cung cấp giải pháp.

Tuy là một chuyên gia về bảo mật, nhưng Lê Vũ Nhật Quang cũng khá mặn mà với cộng đồng lập trình viên Việt Nam. Ngày 16 - 4 và 22 - 4 vừa qua, Lê Vũ Nhật Quang đã bay từ Singapore về TPHCM và Hà Nội để cùng với MVP Dương Vi Khoa và ông Nguyễn Kiên Cường, đại diện Microsoft Việt Nam chính thức ra mắt website VietDev.NET (Vietnam Developer Network) dành cho cộng đồng lập trình viên Việt Nam.

Đồng thời, Lê Vũ Nhật Quang cũng tuyên bố chính thức phát động cuộc thi lập trình VietDev.NET Software Contest 2006 với tổng giá trị giải thưởng lên đến 15.000 USD.

Quang quả quyết, cuộc thi VietDev.NET Software Contest sẽ được tổ chức đều đặn hằng năm như một bước chuẩn bị cho các bạn trẻ Việt Nam đến với các cuộc thi quốc tế như Imagine Cup của tập đoàn Microsoft.

“Việc tạo ra những sân chơi như VietDev.NET, góp một phần nhỏ vào việc thay đổi đất nước, để Việt Nam sớm trở thành “Ấn Độ thứ hai”, thành một thế lực trên bản đồ CNTT thế giới”, Quang nói.

Nguyễn Hồng Nhung: Cô gái của cộng đồng

Sinh năm 1985, vóc dáng nhỏ bé, nhưng những gì mà Nguyễn Hồng Nhung (lớp chất lượng cao, K48 Ngôn ngữ, Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn Hà Nội đã làm được lại không hề nhỏ một tí nào.

Từ ngày còn là cô học trò lớp 10, sau khi nhận được giải thưởng Văn hóa của Hội đồng Anh với chuyến đi Anh kéo dài 3 tuần, Nhung đã nhận thấy một điều: Rất nhiều tổ chức phi chính phủ cần những người tình nguyện trẻ tuổi như mình.

Với bản tính tự tin, ham hoạt động xã hội, trong những năm học phổ thông, Nhung đã tham gia điều hành dự án điều phối thanh niên với những công việc như tổ chức thi vẽ qua việc kết nối với một tổ chức ở Pakistan, trang bị máy móc cho thư viện...

Tốt nghiệp THPT, Nhung chọn ngành ngôn ngữ học. “Đối với tôi, ngoại ngữ chỉ là một chiếc cầu nối, mình có thể tự học được. Để thực sự tự tin hòa nhập, mình cần một chiếc khóa khác”, Nhung cho biết.

Vừa kết thúc năm học thứ nhất, Nhung là 1 trong 3 sinh viên (Việt Nam, Thái Lan, Myanmar) giành được học bổng của Quỹ Quốc tế Singapore. Để giành được học bổng này, một trong những câu hỏi thí sinh phải làm là: Thiết lập một kế hoạch để xây dựng xã hội ASEAN trong tương lai. Nhung đã đưa ra gợi ý trao quyền cho giới trẻ...

Trong chuyến đi kéo dài 5 tháng tại Singapore, từ tháng 7 đến tháng 12 - 2004, Nhung được tham gia nhiều hoạt động về ngoại giao, văn hóa, được dự các hội nghị, hội thảo, gặp gỡ các nhà chính trị, ngoại giao, tổng thống Singapore, tham gia những hoạt động cộng đồng giúp đỡ trẻ em bị bại não, người già...

Chính chuyến đi ấy là một bước ngoặt quan trọng rất có ý nghĩa cho những hoạt động sau này của Nhung. Được giao lưu với nhiều bạn bè quốc tế, Nhung nghĩ, mình cũng phải làm một cái gì đó để hình ảnh của Việt Nam đến được với đông đảo bạn bè của các nước.

Sau đó, Nhung trở thành biên tập viên của TalkingITGlobal - một website lớn dành cho giới trẻ với hơn 100.000 thành viên từ hơn 200 quốc gia tham gia.

Với vai trò là biên tập viên phụ trách mảng châu Á - Thái Bình Dương, Nhung tham gia biên tập báo chí của các bạn gửi tới, làm công tác truyền thông với UNDP, các tổ chức phi chính phủ...

Tháng 4 - 2005, Nhung trở lại Singapore tổ chức tọa đàm khu vực ASEAN về mục tiêu thiên niên kỷ. Hai tháng sau, Nhung đứng ra tổ chức chiến dịch về môi trường bền vững tại Việt Nam ở Hà Nội.

Tháng 10 - 2005, cùng với 4 bạn ở các quốc gia khác, Nhung được mời làm diễn giả thanh niên, điều khiển cuộc họp khóa 60 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc để tổng kết 10 năm chương trình hoạt động thanh niên.

Như vậy là Nhung đã làm được nhiều việc. Tuy nhiên, khác với mọi người hình dung, Nguyễn Hồng Nhung lại chưa cảm thấy hài lòng với những gì mình đã làm được, vì cô còn quá nhiều ước mơ.

Hiện tại, Nhung đang phải dồn hết sức cho việc học ở trường và chuẩn bị cho khóa học cao học về Truyền thông phát triển. Một vài hoạt động nho nhỏ như vận động quyên góp giúp đỡ em bé u não, tổ chức quầy sách từ thiện giúp đỡ trẻ em người Mông ở Sa Pa đến trường... chưa đủ để Nhung bằng lòng với mình.

“Sau khi học xong cao học Truyền thông phát triển, chắc chắn tôi sẽ tham gia công tác cộng đồng nhiều hơn nữa”, Nhung khẳng định.

Đặng Huỳnh Bảo Ngọc: Giám đốc 24 tuổi

Ngày 1 - 7 - 2005, Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam công bố sử dụng trang web mới với nhiều mục đa dạng.

Theo nhận xét của ông Michael Man, Tổng Giám đốc Đại học RMIT Việt Nam, “trang web thể hiện RMIT Việt Nam như một trong những trường đại học công nghệ hàng đầu của Úc với kiểu thiết kế hiện đại và cảm quan hợp thời”.

Ông Michael Man cũng tự hào thông báo, trang web đó được thiết kế và phát triển bởi Công ty TNHH Tin học Kim Vang, do chính sinh viên tốt nghiệp Đại học RMIT Việt Nam thành lập.

Giám đốc công ty chính là thạc sĩ Đặng Huỳnh Bảo Ngọc, sinh năm 1982, vừa trở về Việt Nam được 3 tháng, sau khóa học cao học ứng dụng CNTT trong quản trị kinh doanh tại Đại học RMIT Melbourne, Úc.

Ngay khi vừa tốt nghiệp khóa kỹ sư phần mềm tại Đại học RMIT Việt Nam khoảng tháng 4 - 2004, cùng với 3 bạn học, Bảo Ngọc đã thành lập công ty tin học. Số vốn ban đầu chỉ vỏn vẹn 10 triệu đồng do 4 cổ đông góp lại và 4 chiếc máy vi tính của mỗi người mang đến công ty.

Qua 2 năm hoạt động, dù chỉ quản lý từ xa do tập trung vào việc học cao học nhưng công ty vẫn đứng vững và phát triển. Ngoài thiết kế và quản lý trang web của RMIT Việt Nam, công ty của Bảo Ngọc còn thiết kế trang web, viết phần mềm cho một số công ty.

Đến nay, công ty đã có thêm 2 nhân viên mới, 6 cộng tác viên; thêm 4 máy tính và phòng ốc khang trang, cung cách làm việc chuyên nghiệp.

Nhìn lại 2 năm điều hành công ty, Bảo Ngọc cho rằng thành công lớn nhất là “tạo dựng đựơc mối quan hệ với khách hàng là các công ty lớn và tổ chức được quy trình làm việc khoa học”.

Giám đốc Công ty Kim Vang nuôi ý tưởng làm tư vấn cho các doanh nghiệp nhằm cải tiến cách thức quản lý kinh doanh bằng những phần mềm tin học.

Theo giám đốc trẻ này, CNTT chính là công cụ đắc lực nhất để đẩy mạnh kinh tế. Trên cơ sở đó, chàng trai trẻ 24 tuổi Bảo Ngọc tự tin nói: “Công ty sẽ phát triển bền vững trong 3 năm tới”.

Một điều thú vị là khi kết thúc cuộc trò chuyện với Bảo Ngọc, tôi nhận ra đây chính là một trong các học sinh của Trường Phổ thông Năng khiếu đã đoạt giải học sinh giỏi quốc gia môn tin học năm 2000 mà tôi đã đưa tin vào thời điểm đó.

Theo Người lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá