Sự kiện: Thế giới trẻ

Khát vọng “bách khoa toàn thư về kiến trúc VN”

Tóc húi cua bụi bụi, vầng trán thông minh, bướng bỉnh... Đó là ấn tượng đầu tiên về Nguyễn Tín Lăng, “ông chủ” 28 tuổi của dulieukts.com, người có tham vọng xây dựng bách khoa toàn thư online về kiến trúc-xây dựng đầu tiên của VN.

Nguyễn Tín Lăng hào hứng chia sẻ những ý tưởng của mình - Ảnh: H.H.
Con đường “sự nghiệp” của Lăng khá suôn sẻ. Tốt nghiệp cấp III chuyên tin, Lăng thi vào đại học kiến trúc; ra trường, sang Mỹ học công nghệ thông tin; về nước, làm brand manager (quản lý thương hiệu) cho một doanh nghiệp lớn.

Truy cập những website về kiến trúc trong nước và thế giới, rút tỉa được cái hay cái dở, Lăng háo hức muốn có một địa chỉ để những người VN có nhu cầu xây dựng, thiết kế... gặp gỡ, chọn lựa các kiến trúc sư cùng những kiểu kiến trúc phù hợp.

Tháng 7-2006, www.dulieukts.com ra đời với giao diện khá bắt mắt, nhiều tiện ích tốt và khá phong phú về nội dung chuyên môn (trang web sử dụng tiếng Việt và tiếng Anh).

Từ ý tưởng nhỏ của Lăng đưa ra, đến nay đã có đến 108 kiến trúc sư, 34 công ty kiến trúc và 102 công ty sản xuất vật liệu xây dựng tham gia.

Vào website, người dùng có thể tìm miễn phí danh sách các kiến trúc sư, các công ty; xem hồ sơ chuyên môn, hình ảnh các công trình họ đã thực hiện, bảng giá, thông tin liên lạc, và có thể nhập tình huống hỏi của mình để sau đó các kiến trúc sư tư vấn cụ thể miễn phí.

Sắp đến, Lăng dự định mở rộng sang cả lĩnh vực xây dựng và nội thất, bổ sung phần nhận định thường xuyên của các chuyên gia về những xu hướng mới cùng những bài viết hướng dẫn kiến thức cơ bản về kiến trúc - xây dựng, cung cấp các bảng giá xây dựng - thiết kế để người dùng tham khảo...

Lăng không ngại bộc lộ khát vọng của mình: biến dulieukts.com thành một website bách khoa toàn thư về kiến trúc - xây dựng - nội thất chất lượng nhất ở VN, một nơi mà tất cả những người có nhu cầu thiết kế - xây dựng... đều có thể tin cậy tìm đến.

“Mình không ngại thất bại, còn trẻ mà, cứ vẫy vùng để tự thử thách thôi.

Nhưng mình tin dự án sẽ thành công và góp phần vào sự phát triển của thị trường kiến trúc - xây dựng đất nước đang rất phát triển hôm nay!” - Tín Lăng tâm sự

Những ngày tham gia triển lãm Vietbuild vừa rồi, cả công ty của Lăng bận tối tăm mặt mũi. Toàn bộ mười người, cùng trẻ như Lăng, từ giám đốc đến nhân viên kỹ thuật đều “sục sạo” vào từng gian hàng ở hội chợ để tìm đối tác.

Rời hội chợ trở về, phờ người vì vất vả, nhưng những xấp tờ bướm dày, những tấm danh thiếp và các cuộc hẹn thiết lập được đã thành những niềm vui lớn.

Lăng bộc bạch: “Thực tế mình không chê việc đi làm thuê cho các doanh nghiệp, cũng không quá ảo tưởng vào việc được làm chủ công ty. Nhưng dự định này đã ấp ủ từ lâu, và đã đến lúc mà mình cảm nhận được cơ hội tốt nhất đang đến”.

Theo Hoàng Hồng
Tuổi Trẻ

.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá