Khát vọng quảng bá đất Sóc Trăng của thủ lĩnh sinh viên dân tộc Hoa

TPO - Chàng trai dân tộc Hoa Dương Vũ Kiệt (SN 1996) là một trong số nhiều đại biểu dân tộc tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X, diễn ra từ ngày 9 - 11/12 tại Hà Nội. Kiệt tích cực tham gia các hoạt động phong trào sinh viên, khởi nghiệp để góp phần quảng bá, xây dựng quê hương Sóc Trăng.

Chàng trai dân tộc Hoa Dương Vũ Kiệt (SN 1996) là một trong số nhiều đại biểu dân tộc tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X. Ảnh: FBNV
Chàng trai dân tộc Hoa Dương Vũ Kiệt (SN 1996) là một trong số nhiều đại biểu dân tộc tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X. Ảnh: FBNV

Chàng trai dân tộc Hoa Dương Vũ Kiệt quê Sóc Trăng, đang là sinh viên năm cuối Trường ĐH Cần Thơ. Kiệt là Liên chi trưởng Liên chi Hội Sinh viên Sóc Trăng tại ĐH Cần Thơ với hơn 2.800 thành viên.

Trong vai trò Liên chi trưởng, Kiệt tiếp tục đưa hoạt động của Liên chi hội phát triển với các hoạt động giới thiệu quê hương tới sinh viên thông qua các cuộc thi ẩm thức, thi kiến thức văn hoá lịch sử xã hội...

Kiệt cũng là thành viên nhóm xây dựng ý tưởng khởi nghiệp "Phát triển chuỗi cung ứng Năn từ nông thôn đến thành thị tạo thương hiệu cho quê hương đất Sóc". Năn (có tên gọi khác là Tóc tiên) là món ăn đặc sản của miền đất Sóc Trăng nói riêng và miền Tây nói chung; có thể được chế biến như muối làm dưa, làm gỏi... Cây năn được trồng nhiều, nhưng các hộ nông dân mới chủ yếu sơ chế sau thu hoạch rồi bán cho thương lái với giá thành không cao; chưa tạo được nguồn cung ổn định ở các thị trường là thành thị có nhu cầu lớn.

Kiệt cho biết, Năn có từng mùa, mùa mưa có nhiều nên giá thành thấp, còn mùa mưa năn mọc ít hơn thì có giá thành cao. "Ý tưởng Phát triển chuỗi cung ứng Năn từ nông thôn đến thành thị, nhóm chúng em là bộ phận trung gian thu mua sản phẩm của nông dân, rồi đóng góp cho sản phẩm để phân phối sản phẩm đến khách hàng. Qua đó giải quyết đầu ra cho sản phẩm, cũng như hướng đến tạo thương hiệu cho đặc sản quê hương", Kiệt nói.

Ý tưởng khởi nghiệp này đã giành được giải Nhì tại cuộc thi “Tuyển chọn ý tưởng khởi nghiệp” năm 2018 do Tỉnh đoàn Sóc Trăng phối hợp tổ chức. Đặc biệt ý tưởng này còn lọt top 10 Cuộc thi "Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp thanh niên nông thôn lần thứ I" do T.Ư Đoàn phát động.

Kiệt chia sẻ, giai đoạn ý tưởng tham dự cuộc thi cấp T.Ư Đoàn, cậu đang trong giai đoạn làm khoá luận tốt nghiệp nên không tham gia cùng nhóm. Còn những ngày đầu triển khai ý tưởng, cậu đảm nhiệm vai trò tìm hiểu lượng cung cầu, giá thị trường để hoạch toán chi phí và hiệu quả mô hình; thiết kế poster.

Hiện nay, nhóm làm "Phát triển chuỗi cung ứng Năn từ nông thôn đến thành thị tạo thương hiệu cho quê hương đất Sóc" đang tiếp tục thu nhận kinh nghiệm tại Vườn ươm doanh nghiệp, từ đó nghiên cứu thiết kế bao bì, đóng gói, chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm và xây dựng chiến lược truyền thông; hiện thực hoá ý tưởng kinh doanh, tăng mức độ khởi nghiệp thành công.

Tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội sinh viên Việt Nam lần thứ X, Dương Vũ Kiệt cho biết: Rất tự hào khi là đại biểu đại diện cho các bạn trẻ dân tộc thiểu số nói chung và dân tộc Hoa nói riêng tham dự Đại hội. Đồng thời rất vui khi được lần đầu tiên ra Thủ đô Hà Nội.

"Đại hội là ngày hội để sinh viên Việt Nam trong nước và ở ngoài nước có dịp giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong học tập, nghiên cứu và làm việc. Tôi kỳ vọng Đại hội sẽ có những phong trào, chương trình thúc đẩy sinh viên sáng tạo, hội nhập và khởi nghiệp cho các bạn trẻ", Dương Vũ Kiệt bày tỏ.

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá