Trao giải gương mặt trẻ Việt nam tiêu biểu 2016:

Khát vọng vươn lên, khát vọng cống hiến

TP - Tối 19/3, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức trao Giải thưởng vinh danh 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu (GMTVNTB) và 10 Gương mặt trẻ triển vọng (GMTTV) 2016.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay thân mật các gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016. Ảnh: TTXVN.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay thân mật các gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016. Ảnh: TTXVN.

Tham dự lễ trao giải thưởng có đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Dân vận T.Ư; Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong, các đồng chí Bí thư T.Ư Đoàn và đại diện các bộ, ban, ngành.

Vượt qua thách thức

Khoác trên mình bộ áo của đồng bào dân tộc Mông, Giàng Seo Châu, GMTVNTB, SN 1986, Chủ tịch xã Mản Thẩn (Si Ma Cai, Lào Cai) khiêm tốn: “Tôi sinh ra trong gia đình nghèo, vùng sâu, vùng xa, không có tài năng gì đặc biệt mà chỉ có sự nỗ lực vươn lên từng ngày để đạt được những thành quả như ngày hôm nay”. Giọng rưng rưng, anh Châu kể, khi thi đỗ đại học bản thân vui đến trào nước mắt. Nhưng khi về báo tin vui với bố mẹ, bố gạt tay: “Người ta đi làm nương, làm rẫy mới có tiền, chẳng ai đi học mà có tiền cả. Nhà mình không có tiền để đi học đại học đâu”. “Tôi lại khóc lần nữa. Nhưng dù thế, tôi vẫn quyết tâm đi học đại học và nay đã có bằng thạc sĩ”, Giàng Seo Châu nói. Trong vai trò Phó Chủ tịch UBND xã Mản Thẩn, chàng thạc sĩ “của hiếm” của núi rừng Si Ma Cai đã biến xã Mản Thẩn nghèo nàn, lạc hậu phát triển đạt đủ 19 tiêu chí của nông thôn mới.

Chủ nhân của sản phẩm Monkey Junior – Tiếng Anh cho trẻ em (hiện đã thu hút hơn 2 triệu lượt tải về), Đào Xuân Hoàng, GMTVNTB, từng là du học sinh tại Úc, theo học bổng của Chính phủ Úc. Bỏ qua công việc và mức lương hấp dẫn về nước khởi nghiệp với không ít chông gai nhưng anh Hoàng nói: “Đến giờ phút này, tôi chưa bao giờ hối hận”. Về nước, anh khởi nghiệp thành công với Vietbao.vn, nhưng không bằng lòng, anh khởi nghiệp lần hai với Monkey Junior.

Khát vọng vươn lên, khát vọng cống hiến - ảnh 1 Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Dân vận T.Ư; và đồng chí Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn trao giải thưởng cho 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016.

Biến khó khăn thành động lực

Nhà sáng chế chân đất Tạ Đình Huy, GMTVNTB, không có trong tay một tấm bằng nào nhưng đã sáng chế ra chiếc máy nông nghiệp đa năng với 15 chức năng giúp giải phóng sức lao động, tăng năng suất cho người nông dân. Huy cũng sinh ra từ gia đình nghèo, không có điều kiện học đại học nhưng có niềm đam mê đặc biệt với cơ khí. Anh vừa lăn lộn kiếm sống vừa mày mò sáng chế máy nông nghiệp đa năng. “Tôi sáng chế máy nông nghiệp 15 trong 1 không phải để làm thành kỳ tích mà vì để phục vụ công việc thực tế của bà con nông dân”, Tạ Đình Huy nói.

“Mỗi gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là một câu chuyện đầy thuyết phục về sự tiên phong, kiên trì, bền bỉ; là khát vọng vươn lên, khát vọng cống hiến; là tinh thần dấn thân, dám đối đầu và sáng tạo vượt qua thử thách, hoàn thành nhiệm vụ, phụng sự Tổ quốc, nhân dân. Những thành quả các bạn trẻ đạt được ngày hôm nay là kết quả của sự dày công chăm lo, bồi dưỡng của gia đình, đơn vị, đoàn thể, xã hội”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai

Đại úy Nguyễn Nhật Quang, GMTTV, SN 1984, Đội hướng dẫn điều tra án ma túy, Phòng CSĐTTP về ma túy, CATP Hà Nội chia sẻ, điều tra án ma túy giống như đi tìm ẩn số trong một bài toán. Có khi chỉ từ một thông tin rất nhỏ như số điện thoại, cái tên… chúng tôi phải kết nối lập ra kế hoạch để phá án. “Tội phạm ma túy phức tạp, có sự kết nối giữa tội phạm kinh tế và tội phạm hình sự. Đặc biệt, ma túy có tác hại rất lớn đến người trẻ. Chính vì những lý do đó, chúng tôi luôn đặt mục tiêu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lên hàng đầu”, anh Quang nói.

Thiếu tá Phạm Xuân Hoàn, GMTTV, SN 1983, Cơ quan Cục Bản đồ, Bộ Tổng Tham mưu, cho biết, công việc của anh là tạo ra những tờ bản đồ địa hình phục vụ quân đội và nhiều ngành, lĩnh vực khác. Thiếu tá Hoàn cho biết, mặc dù được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp với đội ngũ cán bộ được đào tạo chuyên môn cao, nhưng để hoàn thành tốt nhiệm vụ, anh phải luôn nỗ lực hoàn thiện bản thân, cập nhật các thiết bị mới, áp dụng các kỹ thuật mới trên thế giới. “Đây là thách thức, khó khăn nhưng cũng là động lực phấn đấu mỗi ngày của chúng tôi”, thiếu tá Hoàn nói.  

10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016

1. Đinh Thị Hương Thảo, SN 1998, ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội.

2. Trần Xuân Bách, SN 1984, Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế Công cộng (ĐH Y Hà Nội).

3. Đào Xuân Hoàng, SN 1982, Giám đốc Cty Cổ phần Early Start. 

4. Tạ Đình Huy, SN 1983, xã Thượng Vực, Chương Mỹ, Hà Nội.

5. Giàng Seo Châu, SN 1986, dân tộc Mông, xã Mản Thẩn, huyện Si Ma Cai, Lào Cai.

6. Hoàng Anh Tuấn, SN 1981, phòng Cảnh sát giao thông, CA tỉnh Bắc Giang.

7. Lê Kiếm Sơn, SN 1985, Phòng phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh.

8. Hoàng Anh Tuân, SN 1982, Giám đốc Cty TNHH Nhựa 
Việt Hưng.

9. Lê Văn  Công, SN 1984, Trung tâm Văn hóa - Thể thao quận Tân Bình, TPHCM.

10. Trần Lê Quang Tiến, SN 2002, Học viện Âm nhạc Quốc gia 
Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng