Sự kiện: Thế giới trẻ

Khép lại những mảnh đời lang thang

Những mảnh đời từng mưu sinh trên hè phố đã có cơ hội làm chủ cuộc đời nhờ những khoá đào tạo nghề miễn phí từ Trung tâm dạy nghề và dịch vụ việc làm thanh niên (TW Đoàn).

Ngài Chali Madan - Tổng Giám đốc Citibank trao chứng  chỉ tốt nghiệp cho các bạn học viên lớp Cơ khí - hàn
Là con cả trong gia đình có 4 anh chị em, Lê Văn Duy, 15 tuổi (quê ở Bắc Giang) đã phải sớm lăn lộn việc đồng, việc nhà giúp bố mẹ. Thế nhưng cái nghèo đói vẫn cứ đeo đuổi gia đình em và Duy trở thành nơi trút giận của bố sau những cơn say và thường xuyên nghe những lời đay nghiến của mẹ…Không chịu nổi những trận đòn vô cớ, Duy bỏ nhà ra đi khi tuổi đời lên 13 (năm 2003).

Cậu lang thang trên đường phố Hà Nội với tay hòm, tay dép đánh giày kiếm cơm. Cuộc đời Duy cứ vất vưởng hơn 1 năm trời cho đến cuối năm 2004, cậu được quận Đoàn Hai Bà Trưng giới thiệu tới Trung tâm dạy nghề và dịch vụ việc làm thanh niên (DN&DVVLTN). Duy là học sinh nhỏ tuổi nhất của lớp nấu ăn và sau 4 tháng học nghề đã may mắn được nhận vào làm phụ bếp tại nhà hàng Thúy Hằng (đường Láng-Đống Đa- Hà Nội).

Đối với Phạm Thị Hà, 21 tuổi (quê ở Quảng Xương- Thanh Hoá), khi bước chân vào học tại Trung tâm DN&DVVLTN (tháng 12/2004) thì những tháng ngày bán báo dạo, đối mặt với nhiều cạm bẫy trên đường phố đã vĩnh viễn ra khỏi cuộc đời cô. Hà và Linh (19 tuổi, quê ở Vĩnh Phúc) được công ty ALan (67 Hoà Mã- Hà Nội) nhận vào làm phụ bếp với mức lương khởi điểm 600.000 đ/tháng.

2 cô đang xúc tiến làm quen với công việc là tranh thủ ngoài giờ đi tìm nhà trọ. Hà xúc động kể: “Nhà có 5 anh chị em thì em và 2 anh chị đã phải bỏ học từ lớp 6, lớp 7. Lang thang với công việc hè phố với thu nhập bấp bênh là cách lựa chọn bất đắc dĩ…Không phải ai cũng được may mắn như em, có cơ hội được làm chủ số phận, cuộc đời mình khi có lấy một nghề và việc làm trong tay”.

Nơi neo đậu của những mảnh đời lang thang

Trung tâm dạy nghề và DVVL Thanh niên (trụ sở 347 Đội Cấn- Ba Đình- Hà Nội) được thành lập từ tháng 10/1991. Sau 14 năm hoạt động Trung tâm đã tư vấn nghề nghiệp, việc làm cho 56.650 người, 20.458 người được dạy nghề, giới thiệu việc làm cho 20.850 người chủ yếu là thanh niên và đã tổ chức dạy nghề và giới thiệu việc làm miễn phí 18 khoá cho 542 trẻ em đường phố, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Khoá đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho trẻ em đường phố và hoàn cảnh khó khăn do Citibank tài trợ đợt 2 có 40 học viên, học ở 3 lớp: nấu ăn, may công nghiệp và cơ khí-hàn. Trong thời gian học nghề các em được bố trí ăn, ở miễn phí đồng thời được cung cấp nhu yếu phẩm sinh hoạt, mua bảo hiểm thân thể, cấp quần áo, mũ đồng phục và bảo hộ lao động, giấy bút học học tập và quan trọng hơn là được giới thiệu việc làm miễn phí.

Sau thời gian học nghề, ngoài 2 học viên tự xin được việc, Trung tâm đã giới thiệu 32 em làm tại các công ty may, xưởng cơ khí, cửa hàng ăn uống…Ông Bùi Phương Đông- Giám đốc Trung tâm DN&DVVLTN cho biết: “Ngoài việc thường xuyên nâng cao tay nghề cho đội ngũ giáo viên, chúng tôi còn tạo mối quan hệ với hàng trăm doanh nghiệp, đặc biệt là các khu công nghiệp ở Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên…liên hệ tìm việc làm cho thanh niên.

Đối với trẻ em đường phố và hoàn cảnh khó khăn hầu hết là thất học hoặc thôi học sớm nên khả năng tiếp thu kiến thức còn hạn chế. Do đó, ngoài dạy nghề, thầy cô còn phải dạy thêm văn hoá, lối sống và kỳ công rèn dũa, đưa các em vào nề nếp. Để tiếp tục có những khoá học miễn phí dành cho đối tượng này, chúng tôi phải tìm kiếm các nhà tài trợ và Citibank đang là mạnh thường quân với trẻ em đường phố với 2 khoá học đã kết thúc và tạo việc làm cho hàng trăm em”.

Tại buổi lễ tổng kết khoá học còn có các đơn vị tiếp nhận lao động đến ký kết hợp đồng với các học viên. Theo lời bà Nguyễn Thị Nga - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Cty may Chiến Thắng (Thành Công- Ba Đình-Hà Nội), đơn vị nhận 9 lao động tại khoá học này, đây là nguồn lao động “truyền thống” dồi dào và có tay nghề mà Trung tâm DN&DVVLTN cung cấp cho các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá