Khi bác sỹ trẻ tiêu biểu về quê công tác

TP - Bác sỹ Đinh Tất Thắng (SN 1983) và Rơ Chăm Ly Va (SN 1984) là 2 trong số 10 gương thầy thuốc trẻ tiêu biểu năm 2014 vừa được T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tuyên dương. Hai “chiến sỹ áo trắng” đã quay về chính quê hương của mình làm việc để chăm lo sức khỏe cho cộng đồng.

Bác sỹ Rơ Chăm Ly Va.
Bác sỹ Rơ Chăm Ly Va.

Nữ bác sỹ nơi đại ngàn

Tốt nghiệp Học viện Quân y chuyên ngành bác sỹ đa khoa, Rơ Chăm Ly Va (dân tộc Gia Rai) về công tác tại Trạm y tế xã Ia Tul - vùng khó khăn của huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai. Dù là trạm y tế khu vực phụ trách 4 xã (Ia Broăi, Ia Tul, Ia Kdăm và Chư Mố), nhưng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế tạm bợ, nhân lực chỉ có một y sỹ, hai điều dưỡng và một hộ sinh. “Ngày trở về, mình cảm thấy áp lực khi là bác sỹ duy nhất lại mới vào nghề chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa nhận được sự tin tưởng từ đồng nghiệp, đồng bào”, Rơ Chăm Ly Va chia sẻ. 

“Hồi đầu, mình và nhân viên y tế trạm xuống từng nhà vận động, tuyên truyền, bà con không tiếp. Thậm chí, có trường hợp bị sốt rét nằm ly bì, nhưng người bệnh và gia đình không muốn thăm khám, nhất quyết phải mời bằng được thầy mo đến cúng”.

Rơ Chăm Ly Va

Việc tiếp cận tuyên truyền và thuyết phục người dân khám chữa bệnh (KCB), thực hiện các hành vi chăm sóc sức khỏe, tiêm chủng cho trẻ em gặp nhiều khó khăn do rào cản kinh tế, phong tục tập quán. “Hồi đầu, mình và nhân viên y tế trạm xuống từng nhà vận động, tuyên truyền, bà con không tiếp. Thậm chí, có trường hợp bị sốt rét nằm ly bì, nhưng người bệnh và gia đình không muốn thăm khám, nhất quyết mời bằng được thầy mo đến cúng”, Ly Va kể. 

Rơ Chăm Ly Va cùng đồng nghiệp bền bỉ xuống tận thôn bản, hộ gia đình trò chuyện theo kiểu mưa dầm thấm lâu với phương châm ân cần, chu đáo, tận tâm với bệnh nhân. Cùng với việc phát hiện và khống chế kịp thời các dịch bệnh, điều trị hiệu quả từng ca bệnh, bác sỹ Rơ Chăm Ly Va và các nhân viên Trạm y tế dần gây dựng được lòng tin đối với đồng bào. Sau lần bác sỹ Ly Va cứu sống ca sốt rét ác tính trong đêm và nhường suất ăn của mình cho bệnh nhân, từ đó, đồng bào tìm tới Trạm y tế để KCB ngày càng đông, thay vì tìm thầy mo cúng bái, tự giác tham dự đông đủ những buổi truyền thông về dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe, thực hiện việc vệ sinh môi trường, ngủ nằm màn.

Khi bác sỹ trẻ tiêu biểu về quê công tác - ảnh 1 Bác sỹ Đinh Tất Thắng thăm khám bệnh cho người nghèo.

“Chiến sỹ áo trắng” mê tình nguyện

Thạc sỹ, bác sỹ Đinh Tất Thắng (Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, hiện là Phó Chủ nhiệm thường trực CLB Thầy thuốc trẻ tỉnh Quảng Ngãi) cũng là bác sỹ nội trú có “hành trình về quê nhà”. Từ chối nhiều lời mời từ các bệnh viện lớn có điều kiện làm việc và thu nhập tốt hơn, anh Thắng về phục vụ cho quê hương.

Trong màu áo blouse trắng, bác sỹ Thắng hăng hái tham gia hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Anh là người xây dựng, kết nối ý tưởng “Tiếp sức người bệnh - Kết nối trái tim vàng” giúp đỡ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn và trẻ em khuyết tật.

Theo anh Thắng, để giúp đỡ được nhiều thân phận, hoàn cảnh, cần có sự chung tay, liên kết của nhiều người. Đến nay, ý tưởng của anh được mọi người ủng hộ và nhân rộng ra nhiều khoa trong bệnh viện. Không chỉ kêu gọi, ủng hộ về vật chất, các đoàn viên thanh niên bệnh viện còn trực tiếp tham gia chăm sóc bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn. 

Trong vai trò Phó Bí thư Đoàn thanh niên Bệnh viện, anh Thắng đã thành lập CLB ngân hàng máu sống gồm 120 thành viên đều là cán bộ, y bác sỹ. Đồng thời, CLB của bệnh viện còn liên kết với nhiều đội, nhóm tình nguyện khác góp phần đáp ứng nhu cầu máu khẩn cấp, nhóm máu hiếm cho bệnh nhân khi có nhu cầu.

Hiện, trong vai trò thủ lĩnh CLB, bác sỹ Thắng vẫn đến vùng sâu-xa để khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc cho người dân nghèo; tạo cầu nối với các tổ chức từ thiện triển khai các chương trình an sinh xã hội (tặng quà, khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn). Trong năm 2014, CLB đã tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 5.000 người dân trên địa bàn; trong đó KCB cho bà con ở các xã bị thiệt hại nặng trong cơn lũ lớn, trẻ em khuyết tật, bệnh nhân nặng và người bệnh có hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ. Anh Thắng còn tham gia tổ chức hành trình nhân ái đến với nước bạn Lào, khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 1.000 lượt khám.

Nhiệt huyết với hoạt động xã hội, bác sỹ Đinh Tất Thắng mong muốn nhân rộng ra toàn tỉnh chương trình “Tiếp sức người bệnh - Kết nối trái tim vàng”. Đồng thời mong muốn thành lập quỹ tiếp sức bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo và trẻ em khuyết tật để nhiều người có cơ hội được phát hiện bệnh sớm, được chữa trị ngay từ tuyến cơ sở.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá