Khi 'cậu ấm' làm chiến sĩ

TP - Lữ đoàn Phòng không 673 (Lạng Giang, Bắc Giang) có đến 90% chiến sĩ là người Hà Nội và nhiều bạn là 'cậu ấm' con nhà giàu.

Lính trẻ ở Lữ đoàn 673 Ảnh: Nguyễn Trường
Lính trẻ ở Lữ đoàn 673 Ảnh: Nguyễn Trường

> Tuổi trẻ quân đội Lào được quan tâm đào tạo nghề

Lính trẻ ở Lữ đoàn 673 Ảnh: Nguyễn Trường
Lính trẻ ở Lữ đoàn 673. Ảnh: Nguyễn Trường.
 

Trần Huy Hoàng (SN 1992), trưởng thành lên nhiều sau gần 1 năm huấn luyện tại Lữ đoàn 673. Từ một cậu ấm ở quận Hoàng Mai, nay trông Hoàng chững chạc, chín chắn hơn trong bộ quân phục. Ngày nào, Hoàng cùng đồng đội cũng dậy từ mờ sáng để rèn luyện. Nhiều ca trực tác chiến, Hoàng và đồng đội gắn mình nhiều giờ liền với những khẩu pháo hướng lên bầu trời nắng như đổ lửa.

“Môi trường quân đội giúp em sống có kỷ luật hơn, hiểu hơn ý nghĩa cuộc sống, rèn luyện ý chí phấn đấu”, Hoàng tâm sự. Dù luyện tập trên thao trường vất vả, Hoàng vẫn dành thời gian ôn thi và vừa thi đỗ trường Cao đẳng Công nghệ kinh doanh.

Đại úy Nguyễn Bá Hiếu, Phó Bí thư Đoàn Lữ đoàn 673, cho biết đơn vị có hơn 640 đoàn viên, hầu hết là người Hà Nội. Lúc mới vào quân ngũ, nhiều thanh niên là công tử ở Hà thành tóc vẫn còn nhuộm xanh đỏ.

Theo Đại úy Hiếu, lúc đầu, để gò được những tân binh công tử này vào khuôn khổ là vấn đề không đơn giản. Nhiều tân binh sụt cân, gầy mòn vì nhớ nhà, nhớ cuộc sống xưa và không thể chịu môi trường quân đội. Tuy nhiên, chỉ trong thời gian ngắn, được tập luyện theo một chế độ nghiêm ngặt, nghỉ ngơi, ăn uống đúng giờ, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên nên công tử nào cũng tăng cân, tinh thần phấn chấn.

Chỉ huy đơn vị cho biết thanh niên Hà Nội dù khó thích nghi với môi trường mới, nhưng khi đã vào guồng thì hoạt động hiệu quả và góp phần quan trọng vào thành tích của đơn vị. Năm 2010, tại Hội thi lực lượng phòng không khu vực phía Bắc, Lữ đoàn 673 đạt giải nhất. Nhiều năm nay, Đoàn cơ sở Lữ đoàn 673 là tổ chức Đoàn duy nhất của Quân đoàn 2 được Tổng cục chính trị tặng cờ thi đua Đoàn cơ sở xuất sắc nhất.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá