Khi chồng mất việc

TP - Trong thời buổi kinh tế khủng hoảng, người đàn ông có thể bị mất việc. Đây nên coi là chuyện thường, nhưng sẽ không bình thường nếu cư xử của vợ hoặc bạn gái khiến chuyện này trở thành đổ vỡ. Sau đây là những lời khuyên về tình huống này.

Ảnh chỉ có tính minh họa

Đừng tranh thủ hoán đổi vai trò

Nhiều người nghĩ đơn giản rằng, không xay lúa thì trông em, nghĩa là khi chồng thất nghiệp anh ấy nên ở nhà dọn dẹp làm nội trợ cho mình. Tuy nhiên, người đàn ông không bao giờ nghĩ thế, và nếu có sự thúc ép, mâu thuẫn sẽ lập tức lên rất cao. Nghe có vẻ nghịch nhĩ với những nhà nữ quyền, nhưng nếu bạn muốn sau khi chồng mất việc và bạn mất gia đình thì cứ việc.

Tiết kiệm

Hãy cố gắng tiết kiệm chi tiêu, gác sang một bên các thú vui xa xỉ, nhưng đừng quá nhấn mạnh chuyện đó trước mặt chồng bởi đó sẽ là đòn đánh vào lòng tự trọng của anh ấy. Thay vì u sầu hay chì chiết đứa con vì những khoản tiền học thêm, hãy vui vẻ nhưng lặng lẽ đảm bảo cuộc sống với những chi tiêu giản dị nhất.

Đừng thúc bách

Khi người đàn ông mất việc, họ đang có cảm giác thất bại rất chua chát. Bạn đừng vội vàng thúc bách hay gây sức ép bằng thái độ giận dỗi hoặc chì chiết. Đằng nào thì công việc cũng không thể có ngay lập tức.

Hãy để cho anh ấy có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi lại tinh thần sau cú sốc mất việc hoặc hãy coi đây là một kỳ nghỉ của chồng. Đừng tỏ thái độ sốt sắng với những câu hỏi:

“Hôm nay anh đi tìm việc thế nào? Lại không được à?”. Nên nhớ, không cần làm người đàn ông ức chế thêm bởi họ vẫn đang nỗ lực tìm kiếm một công việc phù hợp.

Đừng đay nghiến những điểm yếu của chồng, nhưng cũng đừng tán tụng thái quá, anh ấy sẽ nghĩ đó là mỉa mai.

An ủi nhẹ nhàng

Trong khi anh ấy đang rơi vào tình trạng khủng hoảng tinh thần, và có thể cáu giận vô cớ, hoặc lầm lỳ ít nói, những cử chỉ nhỏ nhưng quan tâm của bạn sẽ khiến anh ấy nhận ra rằng tình yêu bạn dành cho anh ấy là sự an ủi quan trọng. Có thể đây chính là dịp để củng cố tình yêu giữa hai người.

Hãy làm một điều gì đó thật đặc biệt nhưng kín đáo, có thể là một bữa ăn mà chồng ưa thích, rủ chàng cùng chơi game, hay đơn giản là dành thời gian ở bên chồng nhiều hơn trước.

Chia sẻ kinh nghiệm

Để làm việc này, bạn buộc phải nói về công việc và những kinh nghiệm tìm việc. Nên thận trọng tìm lúc hợp lý, khi anh ấy sẵn sàng nghe. Bởi hành vi này khá gần với sự nhắc nhở và thái độ nôn nóng, khoảng cách khá mong manh. Vậy nên hãy chú ý, đừng phá hỏng giới hạn đó.

Hãy chia sẻ với chồng những kinh nghiệm, những yếu tố cần thiết để tìm kiếm một công việc mới, như kĩ năng thuyết trình tốt, năng lực hay một hệ thống xã giao khi anh ấy muốn nghe.

Không nên bình luận bất cứ điều gì liên quan đến công việc cũ và mới nếu chồng bạn không gợi ra. Song nếu anh ấy hỏi thì bạn đừng ngần ngại giúp đỡ. Với những trường hợp quá trầm uất, sa vào rượu chè, bạn nên chủ động vạch ra hướng giúp đỡ anh ấy.  Gia đình và bạn thân nên được huy động.

Tan cơn mưa trời lại sáng, hãy làm gì đó để sau này, khi nhắc đến thời kỳ khó khăn, đó lại là kỷ niệm đẹp trong đời sống của các bạn.

Huy Miên
Theo Femina

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá