Khi giới trẻ bàn chuyện lớn

TP - Hơn 30 bạn trẻ Việt từ mọi miền đất nước và cả du học sinh từ nước ngoài vừa hội tụ về Hà Nội tham dự diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam 2012 bàn các vấn đề nóng của đất nước và toàn cầu.

Các thành viên thảo luận tại diễn đàn
Các thành viên thảo luận tại diễn đàn

> Thêm sân chơi đánh trận giả cho giới trẻ Hà Nội

Các thành viên thảo luận tại diễn đàn
Các thành viên thảo luận tại diễn đàn.

Với chủ đề Tôi đi tìm điểm tựa, diễn đàn nhằm giúp người trẻ tìm ra được điểm tựa của bản thân để khởi đầu cho các khát vọng. Diễn đàn nóng ngay từ ngày đầu thảo luận vấn đề có nên xây dựng casino tại Việt Nam?

Trần Vân Anh (học sinh trường THPT Thăng Long, Hà Nội) cho biết, hôm đó các nhóm đã tranh luận đến gần 1 giờ chiều vẫn chưa đi đến kết luận. Ban tổ chức phải cắt ngang để mọi người được nghỉ chuẩn bị cho buổi chiều.

Sinh năm 1995, Vân Anh có khả năng diễn thuyết, phản biện chặt chẽ. Vân Anh chia sẻ, vấn đề nóng nhưng không quá sức so với lứa tuổi, quan trọng là mình nhận thức sớm để đối mặt trong tương lai.

Không chỉ bàn những vấn đề nổi cộm của đất nước như môi trường, văn hóa, kinh tế suy thoái…, bạn trẻ còn nói về đói nghèo, chiến tranh, tài chính của thế giới.

Nguyễn Ái Nhi đến từ TP Huế chia sẻ cảm giác, căng thẳng, hồi hộp như một cuộc thi. Diễn đàn đưa ra chủ trương khuyến khích cá nhân bảo vệ quan điểm đến cùng, thoải mái sáng tạo nên ai cũng cố đưa ra các lý lẽ để không bị yếu thế trước đội bạn.

Ái Nhi cho rằng, giáo dục tác động đến hàng triệu người, nhưng lại đang tồn tại quá nhiều vấn đề nổi cộm như: sách giáo khoa chưa hợp lý, dạy học thêm...Tuy nhiên, Ái Nhi sẽ chọn hướng giải pháp giúp đỡ một bộ phận trẻ em nghèo có đủ điều kiện được tới trường.

Vấn đề môi trường được bạn trẻ quan tâm và đưa nhiều ý tưởng. Hoàng Quốc Huy (SV ĐH Bách khoa Hà Nội) mong muốn giúp người dân vùng sông nước sống sạch với ý tưởng tái chế xà phòng bỏ đi trong hệ thống khách sạn.

Huy ước tính chỉ riêng TPHCM, mỗi ngày lượng xà phòng dùng một lần thải ra cũng hơn 100 kg. Dự án sẽ xin hết lượng xà phòng này về xay, ép mới lại, rồi mang tặng người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nơi điều kiện sinh hoạt còn thiếu thốn.

Từng làm việc trong tổ chức tình nguyện quốc tế, Võ Quang Dũng làm nóng diễn đàn bởi vấn đề môi trường. Đang là SV trường ĐH Ngoại thương Hà Nội, Dũng cho rằng, ô nhiễm phần lớn do người dân xả thải.

Dũng chia sẻ, sau khi rời diễn đàn, sẽ phát triển đề án trại thanh niên quốc tế kết hợp du lịch sinh thái: Tận dụng ngày nghỉ cuối tuần, tình nguyện viên Việt Nam và quốc tế sẽ dựng trại ở các khu du lịch sinh thái để cùng làm clip cảnh cáo ô nhiễm, dọn dẹp vệ sinh làm gương, giao lưu với du khách và thanh niên địa phương để nói về môi trường.

Các vấn đề nóng hiện nay được đưa vào diễn đàn như: Tập làm doanh nghiệp trong thời kỳ khủng hoảng, ô nhiễm môi trường, tìm ra những cái đã và đang mất đi của văn hóa Việt, xây dựng công trình năng lượng hạt nhân, thái độ vô cảm của giới trẻ ngày nay... lần lượt được đưa ra bàn thảo trong suốt những ngày tiếp theo của chương trình.

Trần Vân Anh cho rằng, điều quan trọng diễn đàn đem lại cho mình là đã tìm được điểm tựa để bắt đầu cánh cửa vào cuộc sống. Xác định hướng đi để trở thành người thành công trong lĩnh vực truyền thông.

Chọn vấn đề người trẻ vô cảm, Vân Anh minh họa bằng câu chuyện thực tế trong các gia đình khác và chia sẻ rằng em cũng tập thói quen nói lời yêu thương với cha mẹ hàng ngày...

Được sự bảo trợ của UNESCO, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Diễn đàn tuổi trẻ Việt Nam do nhóm HS, SV trong và ngoài nước là cựu thành viên của diễn đàn những năm trước tổ chức với mong muốn chia sẻ nhiệt huyết, xây dựng một thế hệ trẻ năng động, sẵn sàng nắm bắt cơ hội hành động tạo ra những thay đổi tích cực vì cộng đồng.

Ra đời từ năm 2008, diễn đàn có nhiều dự án ý nghĩa như: 350 – VYP về thay đổi môi trường, GIREMI tăng cường nhận thức về HIV/AIDS, TEDx Hà Nội chia sẻ ý tưởng…

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá