Khi giới trẻ bàn về vấn đề toàn cầu

Ngày 10/7, một diễn đàn đặc biệt với thành phần tham dự gồm học sinh, sinh viên đã diễn ra tại Pushkin (gần St. Petersburg), sớm hơn năm ngày so với Hội nghị thượng đỉnh G8 (từ 15 đến 17/7).

Các đại biểu J8 thảo luận ngoài trời chuẩn bị cho diễn đàn J8 - Ảnh: JuniorG8. com
Để được có mặt tại diễn đàn thanh niên J8 (Junior 8) lần này, các học sinh, sinh viên phải qua kỳ thi tuyển do Quĩ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tổ chức. Tám đoàn đại diện cho tám nước G8 là Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Nga, Anh và Mỹ, mỗi đoàn có tám thành viên từ 13-17 tuổi.

Những bạn trẻ này sẽ thảo luận các vấn đề tương tự như những gì mà các bậc “tiền bối” trong G8 làm, chẳng hạn như dự trữ năng lượng và ảnh hưởng của nó đến tương lai nhân loại; vấn đề lây nhiễm HIV, bệnh truyền nhiễm và tình trạng nghiện ma túy trong giới trẻ; giáo dục và các giá trị của thế hệ trẻ; những vấn đề về chủ nghĩa cực đoan và tình trạng bạo lực trong giới trẻ...

Nhiều vấn đề quan trọng mang tính chất toàn cầu trên sẽ được tập trung thảo luận cụ thể trong lịch trình làm việc của J8. Họ trình bày ý kiến của mình với những chuyên gia hàng đầu quốc tế, các bộ trưởng Nga, nghệ sĩ, vận động viên và nhà khoa học.

Lần đầu tiên trong lịch sử 30 năm hoạt động, Hội nghị thượng đỉnh G8 sẽ bổ sung vào nghị trình chính thức chương trình giao lưu giữa các lãnh đạo G8 với các đại diện của J8. Buổi giao lưu dự kiến diễn ra vào ngày 16-7.

Theo Tuổi Trẻ/Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng