Chung kết Bước nhảy Xì-tin 2009:

Khi hip hop 'tỏ tình' với giao hưởng

TP - Chung kết quốc gia Bước nhảy Xì-tin 2009 tối 5/9 tại TPHCM, tám nhóm bắt buộc nhảy theo nền Bản giao hưởng số 5 của Beethoven, Hồ Thiên Nga (Tchaikovsky), Bản sonata (Fhandel)v.v., kết hợp thanh âm mạnh của hip hop, R&B, dance đương đại.

Nhóm Street bomb - Vô địch Đẳng cấp Xì-tin 2009

Đều là các bản giao hưởng quen thuộc, nhưng cảm không dễ, đặc biệt khi các thí sinh tuổi teen đang hừng hực khí thế hip hop, breakdance. Đang mơ màng với Hồ Thiên Nga, bỗng nhịp trống bùm bụp khiến nhiều nhóm rối lên vì luân chuyển động tác, ý đồ và cấu trúc bài diễn hỗn độn.

Giám khảo đòi giải thích: “Thế nghĩa là gì”. Giám khảo Trần Ly Ly - giảng viên bộ môn múa đương đại (trường Múa VN) cho rằng: “Với bản nhạc này, biên đạo múa chắc cũng khó xử lý”.

Tiếc cho nhóm Big Love Kul của Hà Nội, kỹ thuật cá nhân tốt, phần thi bắt buộc (trên nền bản phối giao hưởng và hip hop) tạo rung cảm nhất định song các kết nối lại rời rạc. Đoạt giải Đẳng cấp Xì- tin ở chung kết phía Bắc, nay Big Love Kul đành nhận giải ba (cùng năm đội khác).

Tình trạng này cũng xảy ra với The Ring, Ruby Crew (Đà Nẵng), AAT, Double Goo (Cần Thơ)… Ngay ở phần thi tự chọn đã thiếu sáng tạo. Giám khảo Lương Anh Tuấn - trưởng vũ đoàn Hoàng Thông thắc mắc với The Ring: “Cảm giác bài nhạc dài khiến các em kiệt sức như cây đổ. Không nhất thiết diễn đủ năm phút nếu sáng tạo động tác chưa đủ. Ăn nhiều ngán lắm”.

Nhóm Baby Oh Kei của TPHCM  thì dàn dựng cầu kỳ quá, mở đầu như nhạc kịch, tiếp theo là phim truyền hình Hàn Quốc nhưng giám khảo thấy “mờ về kỹ thuật”. Ở phần thi bắt buộc, Baby Oh Kei đầu tư nhạc kịch chi tiết hơn,  lớp lang hơn nên tích đủ điểm để đoạt giải Vô địch Phong cách Xì-tin quốc gia 2009.

Tươi mới, hồn nhiên và gây bất ngờ nhất ở Bước nhảy Xì-tin 2009 chính là các cô gái Hải Phòng - nhóm Street bomb. Mái tóc ấn tượng kiểu  cầu thủ Gulit, dàn nhảy đồng đều và tươi tắn, Street bomb không tạo nên sự phấn khích từ khán giả như Baby Oh Kei, S.O.S nhưng họ là các “cô gái lắm chiêu”, xử lý tốt từ nhạc mạnh qua nhạc nhẹ, trang phục gọn gàng, hấp dẫn.

Street bomb được giám khảo đặt nhiều kỳ vọng khi trao cho giải Vô địch Đẳng cấp Xì-tin quốc gia 2009. Street bombBaby Oh Kei sẽ có chuyến du lịch Disneyland (Hồng Kông) cùng bảy triệu đồng - giải thưởng của cuộc này.

Nhưng rồi điều đọng lại ở cuộc thi lại chính là khán giả. Trong khi nhiều loại hình sân khấu, nhiều chương trình thưa thớt khán giả, hoặc không thể tránh được những gương mặt uể oải, những cổ động viên cầm băng rôn la hét om sòm mà thiếu cảm xúc, thì nhiệt huyết của các bạn trẻ đứng, ngồi chật kín nhà thi đấu Nguyễn Du tối 5/9 với sự tán thưởng không ngớt, khiến khán giả U40, 50 cũng thấy như trẻ lại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá