Khi làng quê vắng bóng thanh niên

TP - Ngôi vị nước xuất khẩu gạo lớn nhất của Thái Lan đang bị lung lay khi các vùng nông thôn ngày càng vắng bóng thanh niên.

Làng Baan Khlong khoo vắng bóng thanh niên
Làng Baan Khlong khoo vắng bóng thanh niên

> Bỏ đất quê đâu dễ thoát nghề

Thống kê mới nhất cho biết chỉ có 12% nông dân Thái Lan ngày nay dưới 25 tuổi so với tỷ lệ 35% năm 1985. Tuổi trung bình của nông dân nước này cũng tăng từ 31 tuổi năm 1985 lên 42 tuổi năm 2010.

“Những gì người trẻ có thể làm bằng đôi tay là sử dụng điện thoại di động”, Sudarat Khammon, 33 tuổi, nông dân trẻ nhất ở Baan Khlong Khoo, ngôi làng nhỏ ở ngoại ô thành phố Phisanulok, cho biết.

Thái Lan dẫn đầu thế giới về xuất khẩu gạo từ năm 1983 và gạo mang về hơn 6 tỷ USD riêng năm 2011.

Khi thế hệ nông dân già đang chết dần, các chuyên gia lo ngại Thái Lan sẽ đối mặt với khó khăn trong việc tìm kiếm người làm việc trên 13 triệu hécta đồng ruộng.

Ngoài kinh tế, các vấn đề xã hội phát sinh cũng đáng lo ngại. Khi hầu hết người trẻ rời khỏi nông thôn để ra thành phố, các giá trị, kiến thức về nông nghiệp cũng như nông thôn dần bị phai mờ, bao gồm cả những yếu tố mang tính truyền thống như giúp đỡ hàng xóm trồng trọt, thu hoạch vụ mùa hoặc dựng nhà...

Giáo sư Iam Thongdee của ĐH Mahidol (Bangkok), người xuất thân từ gia đình nông dân, cho rằng việc đang mất đi những giá trị truyền thống như lòng tốt, lòng bao dung là tiếng chuông cảnh báo về dài hạn.

Tại làng Baan Khlong Khoo, khi nông dân nhóm họp để thảo luận về giá và các vấn đề liên quan đến gạo, trong phòng chỉ toàn người ở tuổi U50. Việc người trẻ quay lưng với nông nghiệp thường được giải thích là do cuộc sống ở thành phố dễ thở và thú vị hơn.

Tuy nhiên, có một số lý do khác đáng lo ngại hơn. Giáo sư Iam cho rằng trong khi nông dân ở nhiều nước trên thế giới được nhìn nhận tích cực như tính bền bỉ, tự chủ và tô điểm cho vẻ đẹp của nông thôn; thì nông dân Thái Lan lại bị cho là những người ít học, ốm yếu và nghèo khổ.

“Nhiều nông dân nói nếu được đầu thai 10 lần cũng không muốn có cuộc sống của một nhà nông”, giáo sư Iam cho biết. Trên thực tế, thu nhập của nông dân thấp hơn nhiều so với mức thu nhập trung bình.

Nhiều nông dân còn sa vào cảnh nợ nần chồng chất do giá phân bón, thuốc trừ sâu...tăng cao, rồi các yếu tố thiên tai cũng ảnh hưởng tới mùa màng.

Để ngăn chặn tình trạng người trẻ rời bỏ nông thôn, Bộ Nông nghiệp Thái Lan đang đề xuất các giải pháp như trả lương hưu cho nông dân và họ còn nhận được khoản hỗ trợ khi bị tai nạn nghề nghiệp...

H.H
Theo NYT

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá