Khi net 'bò' ra đảo

TP - Chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm, 11 tiệm Internet đã có mặt trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) - điều mà trước đó lớp trẻ chỉ dám mơ (vì không có điện).

Tiệm nét... ở thôn Đông, xã An Vĩnh (Lý Sơn), đảo Lý Sơn  - Ảnh: Văn Chương

Nhưng, để net được lướt đều, các ông chủ ở đây phải vã mồ hôi, góp phần kết nối thế giới bên ngoài với gần 20 ngàn cư dân trên đảo.

Câu khách bằng… tiếng máy phát điện

Đầy, ông chủ tiệm net Văn Đầy ở thôn Đông, xã An Vĩnh ngước nhìn đồng hồ. Đúng 7 giờ 30 phút, ngày thứ Bảy, thời gian này bắt đầu mở cửa sớm hơn mọi ngày.

Chiếc máy phát điện Đông Phong 26 chạy dầu sau quán net xịch xịch un khói lên trời, dãy đèn nê ông trong quán chớp nháy.

Sau 15 phút máy khởi động, đám trẻ ở giữa xóm lắng tai nghe rồi kéo đến, nhoáng đã đầy chật gần 10 ghế trong tiệm. Đánh… đánh, tiếng bọn trẻ reo hò khi chơi trò đấu võ nghe vui nhộn.

Thương bàn phím bị đập gõ như cái đe thợ rèn, nhưng chủ quán net đành ngậm đắng, vì theo anh “la tụi nó thì mất khách, chưa kể tụi nhóc tò mò xới tung phần mềm rồi kêu chủ quán cứu chữa”.

Hai ngày cuối tuần thì nổ máy cả ngày “gọi” khách, còn ngày thường khách đến thì phải xếp hàng chờ, cứ đủ 4 người thì quay máy, ít hơn thì chịu, bởi lỗ tiền dầu. Trung bình một tiệm net tiêu hết gần 20 lít dầu một ngày.

Thượng đế vào quán net ở đảo chiếm phần lớn là thiếu nhi chơi game, kế đến là học sinh truy cập thông tin học hành và sau cùng là ngư dân tóc vàng, da chì cũng chơi game như cháu chắt rồi truyền miệng nhau địa chỉ người mẫu, phim ảnh.

Khác với đất liền, các ông chủ tiệm net trên đảo ngoài kinh doanh net còn kiêm luôn cả các phần dịch vụ cài đặt, đánh và in văn bản, dạy tin học…và tự cứu mình trước khi thợ cứu.

Đó là phải biết sửa chữa đơn giản, bởi nếu gửi vào đất liền thì tốn gấp đôi gấp ba. Có một tiệm net ở xã An Hải rước kỹ thuật viên từ đất liền ra trả lương, rồi nhất cử lưỡng tiện, chủ nhà đã bắt rể cậu quản lý net… lợi cả đôi đường.

Chạy đua với net

Thời gian đầu, các tiệm net này phải ê mặt với các “thượng đế” vì đường truyền chậm. Sau mỗi cú rớt mạng, phải khởi động máy rồi ngồi chờ gần một tiếng đồng hồ, vậy là xót xa nhìn khách túa ra khỏi quán.

Hiện trên đảo đã có đường truyền băng rộng ADSL nên mạng chạy ổn hơn, nhưng các ông chủ tiệm net trên đảo lại phải đương đầu với giá dầu tăng cao và cuộc cạnh tranh rớt giá giữa các tiệm net mới ra sau.

Chủ tiệm net Biển xanh, một trong những tiệm đầu tiên trên đảo cho biết. Thời gian đầu, quán net thu 6.000 đồng/giờ, hiện nay rớt xuống còn 5.000 rồi 4.000 đồng/giờ.

Nếu dàn máy nào chạy đều, ít hỏng hóc thì có vẻ ổn, còn tiệm nào máy móc trục trặc thì lỗ chổng vó. Bên cạnh đó, khách hàng trên đảo hoàn toàn phụ thuộc vào vụ mùa.

Mùa hành tỏi, mùa đánh cá, trong túi thượng đế nào cũng rủng rỉnh tiền, tiệm net chật cứng. Nhưng hiện nay, net trên đảo đang bão hòa. Vì vậy, các ông chủ tiệm net càng phải tằn tiện để hy vọng sớm thu hồi vốn.

Tại các tiệm net ngay tại khu vực cầu cảng, dàn máy hàng trăm triệu chưa đầy năm đã hoen gỉ chồng lên mấy lớp. Mùa mưa bão, hơi nước mặn mù mịt do sóng hắt vào như những cục muối có cánh làm cho hệ thống máy móc ở đảo mau chóng xuống cấp, tuổi thọ chưa đầy một tuổi mà đã hóa ra “cụ”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá