Khi nhà báo ngẫu hứng cùng sinh viên và thơ

TP - Ký túc xá ĐH Sư phạm TP HCM vừa có một đêm ngập tràn thơ và nhạc, đó là chương trình giao lưu nhà báo với sinh viên- chủ đề Thơ của nhà báo nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6.

Nhà thơ Dương Kỳ Anh tại cuộc giao lưu

Hội trường đông chật vòng trong vòng ngoài khiến các vị khách mời trở nên vô cùng ngẫu hứng và trẻ trung:

Nhà thơ nhà báo Dương Kỳ Anh (báo Tiền phong), Huỳnh Dũng Nhân (Lao động), Vũ Ân Thy (Sài Gòn giải phóng), Hà Đình Nguyên (Thanh niên), Trần Thị Khánh Hội (Phụ nữ TPHCM), Đoàn Vị Thượng (tạp chí Tài hoa trẻ), Phan Hoàng (tạp chí Người đương thời), Trần Quốc Toàn (Thế giới mới), Lệ Bình (Thiếu niên Tiền phong)...

Nhà thơ mang thơ, còn chủ nhà nồng nhiệt đón khách bằng các tiết mục ca nhạc cây nhà lá vườn. Một cuộc thi thơ mini còn được tổ chức tại trận, đề tài Tôi nghĩ về nghề báo, tinh thần “Chấp nhận mọi thể loại thơ trừ trường ca!”.

Sự tung hứng sinh động của 2 MC Bùi Thanh Tuấn (Ban Văn nghệ, Đài TH TPHCM) trên sân khấu và Lê Minh Quốc phía dưới khán giả đã tạo thành một… cầu truyền hình độc đáo.

Nhà thơ Dương Kỳ Anh đọc tặng sinh viên bài thơ Người đi tìm phần mộ em trai mình. MC Lê Minh Quốc thắc mắc: “Đây là câu chuyện có thật về người em trai đã hy sinh của anh, vậy sao anh không viết thành bài báo mà lại làm thơ?”“Vì thơ chính là nhịp điệu của tâm hồn”.

Hội trường đông chật sinh viên tham gia giao lưu

Nhà thơ Vũ Ân Thy tò mò: “Từng làm chánh chủ khảo hoa hậu, có bóng hồng nào làm anh xao xuyến đến nỗi đêm mất ngủ, ngày mất ăn?”... Khi được yêu cầu cho sinh viên báo chí một lời khuyên nghề nghiệp, TBT Dương Kỳ Anh đáp: “Làm báo quan trọng nhất là phải có chính kiến”.

Làm thơ nhưng nhà báo Lệ Bình đột ngột xuất hiện với vai trò ca sĩ! Cũng phải thôi, sinh viên hầu như đều thuộc những bài hát phổ thơ anh như Thành phố 10 mùa hoa, Tia nắng hạt mưa

Đêm giao lưu này anh còn chào hàng một sản phẩm “hot” nữa- bài hát có tựa rất báo chí Cầm bút lên bạn ơi (lời Huỳnh Dũng Nhân, nhạc Lý Dũng Sĩ).

Lê Minh Quốc thì tâm sự: “Thuở nhỏ, tôi đi học rất sợ cô giáo phạt quỳ, về nhà thì sợ chị gái bắt nạt. Sợ phụ nữ như thế nhưng đến khi đi làm thì tôi lại làm báo phụ nữ. Ở báo Phụ nữ TP HCM cũng có người luôn bắt nạt tôi…”.

Người bị Lê Minh Quốc “vu” bắt nạt anh chính là nhà thơ Trần Thị Khánh Hội, phần lớn thơ của chị là thơ tình, khát khao hạnh phúc và chia sẻ với những tâm hồn, số phận kém may mắn…

Đêm nay chị “đãi” sinh viên hai bài thơ đẫm vị mưa Em chờ anh dưới mưaKhúc ru đêm mưa

Giữa nhà báo- nhà thơ là mối liên hệ tuyệt vời, những chuyến đi tác nghiệp báo chí cũng là nguồn cảm hứng cho thơ, sự chiêm nghiệm ấy của nhà thơ Vũ Ân Thy có lẽ đã ít nhiều neo đậu trong lòng sinh viên dự đêm Thơ của nhà báo về định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Và chính sự hào hứng của giới sinh viên trong buổi giao lưu này dường như cũng là tín hiệu tốt lành cho thơ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá