Khi nhà tuyển dụng ứng xử không văn hóa

Có một số nhà tuyển dụng (NTD) mặc nhiên cho mình cái quyền hành xử vi phạm vào những điều cấm mà họ luôn đòi hỏi ở người lao động khi đi tìm việc. Nhiều NTD tham gia đến tuyển người trong trang phục “không phù hợp hoàn cảnh”.

Ngoài ra, có trường hợp NTD đến hội chợ việc làm xem hồ sơ thông tin ứng viên nhưng không mang theo giấy giới thiệu của đơn vị mình.

Họ bước vào phòng, vô tư ngồi, vô tư xem hồ sơ mà không cần giới thiệu mình là ai, thuộc doanh nghiệp nào và không cần xin phép “gia chủ”.

Khi được hỏi, họ ném tấm danh thiếp xuống bàn trước mặt người hỏi mà không hề “bứt rứt” về hành vi ứng xử rất kém của mình.

Trường hợp bạn N.H.H đến xin việc tại một công ty chuyên phân phối các thiết bị, sản phẩm về điện tử - điện lạnh lại khác.

H bị mất xe gắn máy ngay trong khuôn viên công ty, nhưng, người đứng đầu công ty lại không có lấy một lời động viên, an ủi hay đưa ra một phương cách nào nhằm giúp đỡ hay khắc phục hậu quả.

Lý do công ty đưa ra rất đơn giản: Đã có thông báo mọi người phải tự bảo quản tài sản cá nhân, công ty không có bảo vệ... nên không chịu trách nhiệm.

Đăng thông tin tuyển dụng, nhưng nhiều doanh nghiệp không bố trí người nhận hồ sơ và trả lời thông tin, tiếp ứng viên... Một số doanh nghiệp hẹn ứng viên đến nhận lại hồ sơ không đạt nhưng rồi “quên”, làm ứng viên cứ phải tới lui nhiều lần, đợi chờ mòn mỏi.

Mặc dù được thể hiện bởi mỗi cá nhân, song thái độ hành xử, tác phong, trang phục... của họ lại phản ánh văn hóa của doanh nghiệp. Với xu hướng hội nhập hiện nay, để tạo nên một thương hiệu vững mạnh trên thương trường không phải là chuyện dễ. Thế nhưng, nhiều doang nghiệp đã quên mất điều này.

Theo Người Lao Động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá